Cách sử dụng phần mềm OBS Studio để quay màn hình máy tínhOBS Studio là một phần mềm miễn phí, mã nguồn mở và đa nền tảng với sự hỗ trợ trên Mac, Windows và Linux. Sử dụng tiện ích này người dùng có thể quay video màn hình hoặc phát trực tiếp video về game, hoặc phim truyền hình lên mạng xã hội Facebook, kênh YouTube,…

Cách sử dụng phần mềm OBS Studio để quay màn hình máy tính + Hình 1

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể biết cách sử dụng OBS, cho nên trong bài viết này, chủ đề chính mà TaiPhanMemNhanh.Com muốn đề cập đến đó chính là hướng dẫn bạn cách sử dụng công cụ OBS để quay màn hình và tận dụng một số tính năng tuyệt vời của nó. Xin mời các bạn dành vài phút để tham khảo bài hướng dẫn của mình ở bên dưới đây nha.

Giới thiệu và Cách quay màn hình máy tính với OBS Studio

Chú Ý: Bài viết này được thực hiện bởi Xuân Min, thành viên chính của website Tải Phần Mềm Nhanh – Bên dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện một vài thủ thuật đơn giản và dễ dàng nhất để sử dụng OBS studio quay màn hình máy tính.

Giới thiệu và Download OBS Studio

Những tháng ngày trước kia, đang nở rộ về nghề Streamer, khi mình xem các video trên kênh Youtube hay Facebook, mình thường hay nhìn thấy Những người làm video (gọi là Youtuber) họ thường hay bố trí màn hình chính, Camera, Background, Browser,…. hoặc là chuyển cách bố trí màn hình một cách nhanh chóng trong lúc quay màn hình hay Live Stream.

Cách sử dụng phần mềm OBS Studio để quay màn hình máy tính + Hình 2

Trong đầu mình lúc ấy thầm nghĩ, tại sao người ta lại chuyên nghiệp thế nhỉ, tại sao họ lại có thể bố trí mọi thứ bao quát trọn một màn hình máy tính vậy nhỉ? Cũng như mình và bạn vẫn thắc mắc tại sao họ có thể làm được ?

Cách sử dụng phần mềm OBS Studio để quay màn hình máy tính + Hình 3

Và sau khi tìm hiểu thì cuối cùng mình đã biết đến vài phần mềm chuyên nghiệp giúp họ thực hiện công việc đó. Điển hình là với tiện ích OBS Studio, bạn cũng sẽ bố trí được các giao diện như thế một cách rất dễ dàng, gọn gàng và đẹp mắt.

Cách sử dụng phần mềm OBS Studio để quay màn hình máy tính + Hình 4

Hiện tại, có rất nhiều cách bạn có thể sử dụng OBS nhưng đối với mục đích của loạt bài này, mình sẽ giới thiệu cho bạn phương pháp mà mình hay sử dụng như là một phần trong quy trình sản xuất video của riêng mình.

Cách sử dụng phần mềm OBS Studio để quay màn hình máy tính + Hình 5

Các bạn có thể xem qua kênh video mình: KIẾM TIỀN BẰNG CÁCH UPLOAD VÀ CHIA SẺ FILE ở trong kênh video này, người hướng dẫn video đã sử dụng phần mềm OBS Studio làm video rồi chia sẻ chúng lênh kênh YouTube QUẨY IT của mình cũng như cách bố trí các mục sao cho hợp lý cũng như vị trí stream dễ nhìn nhận nhất.

Để sử dụng công cụ OBS Studio quay màn hình máy tính, các bạn hãy truy cập vào trang chủ của Open Broadcaster Software.

Rồi tiếp đó, mọi người hãy tải & cài đặt tiện ích OBS tương thích với hệ điều hành máy tính mà bạn đang sử dụng.

Cách sử dụng phần mềm OBS Studio để quay màn hình máy tính + Hình 6

Sau khi việc tải cài đặt tiện ích hoàn tất, các bạn hãy mở ứng dụng lên, bạn sẽ nhìn thấy giao diện của OBS Studio như hình này:

Cách sử dụng phần mềm OBS Studio để quay màn hình máy tính + Hình 7

Tại các mục chỉ dẫn theo mũi tên và có kể đó, trong các mục đó:

• Bảng quản lý màn hình: Mục này giúp người dùng tạo nhiều màn hình, với mỗi màn hình có thể bố trí khác nhau. Điều này sẽ cho phép bạn chuyển nhanh cách bố trí màn hình.

• Bảng các nguồn quay: Mục này bao gồm các thiết bị/ màn hình quay như: Camera, Browser, Display Capture, v.v.

• Âm thanh / Micro: Giúp các bạn bật tắt cũng như thay đổi nguồn âm thanh, Micro.

• Bảng điều khiển: Bao gồm các nút bật/ tắt quay, cài đặt.

• Màn hình xem trước: Với mỗi nguồn quay bạn thêm vào, thì nó sẽ hiện lên màn hình xem trước để bạn có thể căn chỉnh, bố trí màn hình trước khi bắt đầu quay.

Hướng dẫn cách sử dụng OBS Studio để quay màn hình máy tính

Trước tiên, để Quay được màn hình máy tính, người dùng cần phải tạo các nguồn quay và cách thực hiện như sau:

(1) Các bạn hãy click chuột vào dấu + để mở danh sách các nguồn được hỗ trợ.

(2) Danh sách các nguồn hỗ trợ hiển thị, tại đây mọi người hãy lựa chọn một trong số các nguồn để quay ở trên đó. Bài viết này mình sẽ lựa chọn nguồn Display Capture.

Cách sử dụng phần mềm OBS Studio để quay màn hình máy tính + Hình 8

(3) Một Pop-up khác xuất hiện ra, tại đây nếu các bạn chưa đánh tick vào “Make source visible” thì hãy đánh dấu tick vào luôn, bởi vì tùy chọn này sẽ giúp các bạn xem trước màn hình của nguồn được chọn:

Cách sử dụng phần mềm OBS Studio để quay màn hình máy tính + Hình 9

(4) Tiếp tục là lựa chọn màn hình quay, nếu bạn có hơn 1 màn hình thì ở giao diện này phần mềm cho phép bạn chọn màn hình để quay. Mọi người có thể đánh dấu tick chọn Capture Cursor nếu muốn ghi lại trình di chuyển của con trỏ chuột. (Cách di chuyển con trỏ chuột này hiện đang rất nhiều người làm video sử dụng để hướng dẫn người xem.)

Cách sử dụng phần mềm OBS Studio để quay màn hình máy tính + Hình 10

(5) Cuối cùng: Sau khi kết thúc các bước thêm nguồn quay vào, chúng ta sẽ có được giao diện như sau:

Cách sử dụng phần mềm OBS Studio để quay màn hình máy tính + Hình 11

Từ giao diện minh họa trên, các bạn có thể thấy chi tiết hơn về Nguồn vừa thêm & Màn hình xem trước rồi nha.

Cách thêm khung giao diện như Camera, Browser, Background,… trên OBS

Ngày nay có rất nhiều kênh YoutubeFacebook chúng ta thường hay nhìn thấy nhiều khung giao diện trên cùng một màn hình máy tính ở trong đoạn video clip đó kèm theo rất nhiều phân cảnh khiến người xem thắc mắc các Youtuber, người làm video live stream làm sao họ có cài đặt, thiết lập để xuất hiện nhiều khung giao diện như Camera, Background, Browser,… trên một màn hình máy tính thế nhỉ ?

Ví dụ: Ở hình ảnh minh họa bên dưới đây, các bạn dễ dàng nhận ra người quay video màn hình máy tính bằng OBS Studio họ bố trí Khung màn hình video, Xem khung màn hình camera người hướng dẫn video, Theo dõi trình di chuyển của con trỏ chuột (Chấm tròn màu vàng),…

Cách sử dụng phần mềm OBS Studio để quay màn hình máy tính + Hình 12

Tất cả điều kể trên sẽ được hướng dẫn thêm cách khung giao diện vào OBS bởi Tải Phần Mềm Nhanh bật mí ở bên dưới đây. Hãy theo dõi hướng dẫn này, mình chắc chắn các bạn có thể làm được nó với OBS Studio:

+ Khi thêm Display Capture ở mục (2) như hướng dẫn ở các bước trên xong, các bạn hãy thêm các nguồn khác như: Browser (Xem khung màn hình trình duyệt), Video Capture Device (Xem khung màn hình Camera),… Sau đó, mọi người có thể kéo để thay đổi vị trí cũng như kích thước của các nguồn trên màn hình xem trước:

Cách sử dụng phần mềm OBS Studio để quay màn hình máy tính + Hình 13

+ Tiếp theo, chúng ta sẽ cài đặt thiết lập phần âm thanh và Micro. Ở mục thiết lập này, nếu bạn không thay đổi thì mặc định OBS Studio sẽ lựa chọn theo cài đặt mặc định của Windows. Tuy nhiên, nếu cần thay đổi bạn có thể chọn vào “icon cài đặt” và chọn mục Properties:

Cách sử dụng phần mềm OBS Studio để quay màn hình máy tính + Hình 14

+ Sau đó, ở thao tác này mọi người hãy xem qua hình minh họa bên dưới đây rồi thiết lập cài đặt theo chỉ dẫn:

Cách sử dụng phần mềm OBS Studio để quay màn hình máy tính + Hình 15

• Muốn cài đặt thư mục lưu trữ và định dạng video các bạn hãy chọn mục Setting.

• Để bắt đầu quay video màn hình máy tính mọi người hãy chọn vào mục Start Recording.

• Để Dừng / Kết thúc quá trình quay video màn hình máy tính, các bạn hãy nhấn chọn vào mục Stop Recording.

Vậy là mình đã hướng dẫn hết các thao tác cơ bản và dễ dàng nhất để các bạn cài đặt cũng như cách quay màn hình máy tính với obs studio rồi nha.

LỜI KẾT

Bài viết trên là những hướng dẫn cơ bản nhất để mọi người có thể thực hiện quay màn hình máy tính bằng OBS Studio. Ngoài ra, vẫn còn nhiều tính năng khác được OBS Studio hỗ trợ mà mình khó có thể trình bày hết trong bài viết này. Các bạn có thể tìm hiểu thêm sau khi tải cài đặt và sử dụng OBS Studio nha. Mình hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm một công cụ quay màn hình tốt để hỗ trợ trong công việc.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để tham khảo bài viết này! Đừng quên ấn nút LIKE & SHARE bài viết để bạn bè cùng nhau biết đến nhé!

Trường hợp bạn chưa download OBS Studio thì có thể tải chúng ở bài viết hướng dẫn này: DOWNLOAD OBS STUDIO – PHẦN MỀM QUAY VIDEO MÀN HÌNH & PHÁT LIVE STREAM

TaiPhanMemNhanh.Com – Chúc các bạn thành công!