Tổng hợp những tính năng mới trên iOS 13, iPadOS 13Hiện tại, hãng APPLE đã phát hành phiên bản hệ điều hành iOS 13, iPadOS 13 mới nhất cho iPhone, iPad. Ở lần update này, Apple sẽ tập trung vào việc cải thiện hiệu năng thiết bị và nâng cấp một số ứng dụng mặc định. Hôm nay, ở trong khuôn khổ bài viết này, chủ đề chính mà Xuân Min muốn đề cập đến đó chính là “Điểm mặt những chức năng mới trên iOS 13, iPadOS 13”.

Tổng hợp những tính năng mới trên iOS 13, iPadOS 13 + Hình 1

Nếu các bạn rảnh rỗi, bạn đang tò mò xem đó là những tính năng nào thì hãy dành vài phút để tham khảo hết bài viết này của Tải Phần Mềm Nhanh nha. Hứa hẹn sẽ có nhiều thông tin hữu ích để các ‘dân chơi Áp – pồ’ nắm bắt đấy. 😀

Giới thiệu & Có những tính năng nào trong iOS 13, iPadOS 13?

CHÚ Ý: Bài này được tổng hợp, thực hiện lại bởi Xuân Min, thành viên của web taiphanmemnhanh.com – Tiếp theo, mình sẽ chia sẻ tới các bạn đọc những chức năng chính, thú vị có trên phiên bản hệ điều hành iOS 13 / iPadOS 13. Xin mời mọi tìm hiểu thông tin cụ thể hơn ở những mục sau.

Tổng hợp những tính năng “cool ngầu” trên iOS 13, iPadOS 13

1. GIAO DIỆN NỀN ĐEN DARK MODE

Dark mode được xem là một trong những tính năng thú vị mà người dùng iOS đã mong chờ từ rất lâu rồi.

Khi các bạn kích hoạt sử dụng chức năng này trên thiết bị iPhone, iPad thì tất cả các phần nền có trên máy sẽ lập tức chuyển sang nền màu đen. Nhờ vậy mà đôi mắt của người dùng smartphone đã được bảo vệ khỏi những ánh sáng xanh gây nguy hiểm cho mắt.

Tổng hợp những tính năng mới trên iOS 13, iPadOS 13 + Hình 2

Đối với các thiết bị sử dụng màn hình OLED như iPhone X, XS, XS Max, tính năng này giúp cải thiện thời lượng pin.

2. TỐI ƯU HÓA SẠC PIN

Thường xuyên sạc đầy pin iPhone, iPad và cắm sạc suốt ngày có thể khiến máy của bạn nhanh bị hỏng và chai pin. Thế nên, APPLE đã bổ sung thêm một tùy chọn mới trong iOS 13, iPadOs 13 nhằm giúp người dùng kéo dài tuổi thọ pin của máy bằng cách tìm hiểu thói quen sạc pin của bạn và ngăn pin sạc ngay lập tức đến 100%, kể cả khi bạn cắm sạc liên tục.

Tổng hợp những tính năng mới trên iOS 13, iPadOS 13 + Hình 3

Đặc biệt, nếu bạn thường sạc qua đêm trong khi đi ngủ, tính năng này sẽ tối ưu hóa và giữ cho pin của iPhone ở mức 80% trong cả đêm và sẽ sạc nốt 20% còn lại trước khi chuông báo thức buổi sáng vang lên.

Cách kích hoạt tính năng tối ưu sạc pin trên iPhone, iPad rất đơn giản. Trên thiết bị iOS, các bạn hãy vào mục Settings => Battery => Battery Health và bật nó lên.

Tổng hợp những tính năng mới trên iOS 13, iPadOS 13 + Hình 4

3. NÂNG CẤP APPLE MAPS

Apple cho biết ứng dụng bản đồ đã được cải tiến với lượng dữ liệu lớn hơn, địa chỉ chính xác hơn và địa hình chi tiết hơn. Apple Maps sẽ được hoàn thiện vào cuối năm 2019 tại Mỹ và triển khai đến các quốc gia khác vào năm 2020.

Tổng hợp những tính năng mới trên iOS 13, iPadOS 13 + Hình 5

4. LÊN LỊCH TỰ ĐỘNG ĐÓNG CÁC CỬA SỔ SAFARI

Tính năng này tuy nhỏ nhưng đặc biệt hữu ích dành cho những người dùng lười đóng tab sau mỗi lần duyệt web trên iPhone. Giờ đây, thiết bị có thể tự động xóa các cửa sổ nội dung trong ứng dụng Safari theo lịch tùy chọn.

Tổng hợp những tính năng mới trên iOS 13, iPadOS 13 + Hình 6

Bên cạnh đó, trình duyệt Safari – Trên iPadOS, Apple đã cập nhật trình duyệt Safari cho giống với desktop và tích hợp thêm một công cụ hỗ trợ download thực sự. Ngoài ra, người dùng có thể điều chỉnh kích thước text, tùy chọn upload với trình duyệt này.

Tổng hợp những tính năng mới trên iOS 13, iPadOS 13 + Hình 7

5. CHIA SẺ HÌNH ẢNH CÓ HOẶC KHÔNG CÓ THÔNG TIN VỊ TRÍ

Người dùng iOS giờ đây có thể tách các thông tin vị trí ra khỏi những hình ảnh mà bạn muốn chia sẻ tới người nào đó từ ứng dụng Photo.

Tùy chọn mới này cho phép người dùng iPhone, iPad gắn thẻ vị trí và bạn có thể xem nơi mà bức ảnh đó được chụp, nhưng bạn cũng có thể loại bỏ các thông tin này khi chia sẻ qua mạng xã hội Facebook, Instagram, email hoặc iMessage, … để giữ bí mật về thông tin nhạy cảm này.

Để chia sẻ, chọn ảnh bạn muốn chia sẻ trong ứng dụng Photo, sau đó nhấn vào Option ở đầu màn hình và tắt Location (vị trí) trong phần có gắn nhãn Include.

Tổng hợp những tính năng mới trên iOS 13, iPadOS 13 + Hình 8

6. NÂNG CẤP BẢO MẬT QUYỀN RIÊNG TƯ

Hãng “táo khuyết” Apple cho biết họ đang thực hiện nhiều biện pháp tăng cường bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng. Một trong những tính năng nổi bật được công ty thêm vào trên phiên bản iOS 13, iPadOS 13 là “Đăng nhập với Apple”.

Chức năng này cho phép Apple mã hóa mọi thông tin đăng nhập và tự động điền cho người dùng. Tuy nhiên trên thực tế, nó đã xuất hiện trên nền tảng Android từ vài năm trước.

Tổng hợp những tính năng mới trên iOS 13, iPadOS 13 + Hình 9

7. NHẬP LIỆU BẰNG BÀN PHÍM VUỐT

Nếu bạn đã từng sử dụng công cụ nhập liệu Swiftkey, hẳn tính năng Nhập liệu bằng bàn phím vuốt trên iOS 13, iPadOS 13 đối với bạn đã không còn xa lạ gì nữa.

Về cơ bản, chức năng này giúp người dùng có thể gõ chữ mà không nhấc ngón tay lên khỏi màn hình. Thao tác “BẤM” vào từng ký tự trên màn hình, giờ đây được thay bằng việc “LƯỚT” ngón tay tới các ký tự hiển thị trên màn hình.

Tổng hợp những tính năng mới trên iOS 13, iPadOS 13 + Hình 10

8. CẢI THIỆN HIỆU NĂNG

Điện thoại iPhone có thể mở khóa bằng Face ID nhanh hơn 30%, đồng thời tốc độ mở ứng dụng cũng nhanh gấp 2 lần. Ngoài ra, kích thước các bản cập nhật và cài đặt ứng dụng cũng sẽ nhỏ hơn 50-60%. Điều này giúp người dùng tiết kiệm dung lượng thiết bị.

Tổng hợp những tính năng mới trên iOS 13, iPadOS 13 + Hình 11

9. CÔNG CỤ QUẢN LÝ EMAIL DỄ DÀNG HƠN

Bản cập nhật iOS 13, iPadOS 13 mới nhất đã cung cấp cho người dùng thêm nhiều lựa chọn mới để tương tác với Email.

Những công cụ được bổ sung bao gồm: nút reply ở phần cuối email, nhận thông báo khi có email phản hồi, gắn cờ email và tự động chuyển vào thùng rác, …

Với những điểm đổi mới này, công cụ Mail của iOS trở nên thông minh và tiện dụng hơn, giống như Gmail.

Tổng hợp những tính năng mới trên iOS 13, iPadOS 13 + Hình 12

10. UPDATE iMESSAGE VÀ MEMOJI STICKER

Trên ứng dụng nhắn tin iMessage, người dùng có thể sử dụng Memoji như ảnh đại diện. Apple cũng bổ sung hàng loạt các Memoji mới, đồng thời cho phép sử dụng Memoji như các sticker trên iMessage, Mail hoặc ứng dụng từ bên thứ 3 như WeChat.

Tổng hợp những tính năng mới trên iOS 13, iPadOS 13 + Hình 13

11. KIỂM SOÁT CÁC ỨNG DỤNG ĐỊNH VỊ VỊ TRÍ CHẶT CHẼ HƠN

Giờ đây, mỗi khi ứng dụng bản đồ, thời tiết hay các dịch vụ sử dụng định vị, người dùng sẽ nhận được thông báo cụ thể. Trên thông báo hiển thị, người dùng cũng có thể cho phép hoặc từ chối, không cho phép định vị thiết bị.

Tổng hợp những tính năng mới trên iOS 13, iPadOS 13 + Hình 14

12. TRÌNH CHỈNH SỬA ẢNH VÀ VIDEO

Hiện ứng dụng camera trên iOS 13 cho phép người dùng tùy chỉnh nhiều hơn sau khi chụp ảnh như ánh sáng, độ tương phản. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể chỉnh sửa các video như xoay, tăng sáng sáng, …

Tổng hợp những tính năng mới trên iOS 13, iPadOS 13 + Hình 15

13. SIRI TỰ ĐỌC TIN NHẮN VĂN BẢN THÔNG QUA AIRPODS

Thử tưởng tượng, bạn đang lái xe, hoặc điện thoại đang ở xa tầm tay mà lại có tin nhắn gửi đến. Thay vì phải lật đật đi lấy máy, mở ra và đọc tin nhắn, thì giờ đây, thông qua tai nghe không dây Airpods, người dùng có thể yêu cầu Siri đọc tin nhắn để nghe mà không cần thao tác với điện thoại nữa.

Tổng hợp những tính năng mới trên iOS 13, iPadOS 13 + Hình 16

14. BỔ SUNG KIỂM SOÁT WI-FI VÀ BLUETOOH TRONG CONTROL CENTER

Trên bản cập nhật iOS 13 cho phép người dùng có thể truy cập và thay đổi nhanh các cài đặt kết nối không dây. Chỉ cần chạm giữ vào biểu tượng, người dùng sẽ có thể thay đổi giữa các mạng Wi-fi hoặc Bluetooth mà không cần vào cài đặt.

Tổng hợp những tính năng mới trên iOS 13, iPadOS 13 + Hình 17

15. TỰ ĐỘNG CHUYỂN CUỘC GỌI TỪ SỐ LẠ VÀO HỘP THƯ THOẠI

Chức năng này nhằm giúp người dùng tránh bị làm phiền. Nguyên nhân do số lượng cuộc gọi tự động của các dịch vụ quảng cáo đang tấn công người dùng ngày một nhiều. Tóm lại, nhờ có chức năng hữu ích này người dùng iPhone, iPad không mất tập trung vì những cuộc gọi phiền phức nữa.

Tổng hợp những tính năng mới trên iOS 13, iPadOS 13 + Hình 18

16. TRÌNH QUẢN LÝ TỆP

Trình quản lý tệp trên iPadOS trông giống Finder trên macOS với khả năng cung cấp thông tin tệp tin. Bên cạnh đó, iCloud cũng được Apple hỗ trợ lưu trữ thư mục như Google Drive. Điểm đáng chú ý nhất là việc hỗ trợ ổ cứng cắm ngoài và cả thẻ nhớ. Nó cho phép người dùng chép trực tiếp tệp tin qua lại trên iPad mà không cần dùng đến iTunes.

Tổng hợp những tính năng mới trên iOS 13, iPadOS 13 + Hình 19

17. CHẾ ĐỘ ĐA NHIỆM MỚI

Trên iPadOS phiên bản hệ điều hành mới hất, người dùng có thể làm việc trên nhiều tệp tin khác nhau với cùng một ứng dụng. Ngoài ra, bản cập nhật này cũng mang đến các cử chỉ đa nhiệm mới. Điều này cho phép người dùng kéo và mở các ứng dụng trong chế độ chia đôi màn hình.

Tổng hợp những tính năng mới trên iOS 13, iPadOS 13 + Hình 20

18. BỘ ĐIỀU KHIỂN ÂM THANH ĐƯỢC THIẾT KẾ ĐẸP MẮT HƠN

Thanh thông báo âm thanh đã được chuyển lên cạnh trên của màn hình. Kích cỡ hiển thị của thanh điều âm trên iOS 13, iPadOS 13 cũng được thiết kế thu nhỏ lại, tinh tế và đẹp mắt hơn.

Tổng hợp những tính năng mới trên iOS 13, iPadOS 13 + Hình 21

19. TỰ ĐỘNG CHẠY VIDEO VÀ LIVE PHOTOS MÀ KHÔNG CẦN MỞ

Chức năng mới này trên iOS 13, iPadOS 13 sẽ giúp người dùng tiết kiệm được thời gian và thao tác. Thay vì phải bấm vào từng mục mới có thể xem được, giờ người dùng có thể xem nhanh và tiếp tục lướt sang các nội dung video, livephotos khác mà không cần tốn quá nhiều thao tác. Đây là một tính năng nhỏ nhưng cũng rất hữu ích.

Tổng hợp những tính năng mới trên iOS 13, iPadOS 13 + Hình 22

20. SCAN TÀI LIỆU TRONG ỨNG DỤNG FILES

Với tính năng này, mọi người có thể quét các tài liệu và lưu vào máy bằng trình quản lý Files trên iOS 13, iPadOS 13.

Hiện ứng dụng Files đã được cải tiến, nó cho phép người dùng scan tài liệu và lưu chúng trực tiếp trên bộ nhớ iPhone, iPad hoặc bộ nhớ đám mây iCloud.

Để sử dụng chức năng này, trước tiên các bạn hãy mở ứng dụng Files và chọn tab Browser, sau đó nhấp vào biểu tượng ba chấm ở góc trên phía bên phải rồi chọn Scan Documents.

Tổng hợp những tính năng mới trên iOS 13, iPadOS 13 + Hình 23

Tiếp đó, hãy cầm điện thoại của bạn lên trên các tài liệu muốn scan và máy sẽ tự chụp các tài liệu đó rồi chuyển qua chế độ quét nội dung. Bạn có thể quét (scan) nhiều trang vào một tệp PDF, sau đó lưu vào iCloud hoặc một ứng dụng khác sau khi hoàn tất quá trình scan tài liệu.

LỜI KẾT

Trên đây mình đã tổng hợp và chia sẻ lại tới các bạn đọc những chức năng ‘cool ngẩu’ trong bản cập nhật hệ điều hành iOS 13, iPadOS 13 mới nhất. Cảm ơn mọi người đã dành thời gian để tham khảo bài viết này. Cá nhân mình hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở trên sẽ có ích đối với những bạn ‘fan’ Apple đang tìm hiểu những tính năng mới trên BCN iOS 13, iPadOS 13.

Đọc xong bài viết này, bạn hãy nhấn nút LIKE & SHARE bài này tới nhiều người bạn khác để cùng nhau biết đến những tin tức hữu ích nhé!

Tải Phần Mềm Nhanh – Chúc các bạn thành công!