Cách tăng tốc hệ thống Windows 10 hoạt động nhanh hơnSau một thời gian dài sử dụng, hệ điều hành máy tính Windows của bạn sẽ hoạt động chậm hơn trước, đặc biệt trên windows 10. Vì thế, trong khuôn khổ của bài viết này, Tải Phần Mềm Nhanh sẽ chia sẻ với các bạn mẹo “Tăng tốc khởi động các ứng dụng desktop trên hệ thống Windows 10”.

Cách tăng tốc hệ thống Windows 10 hoạt động nhanh hơn + Hình 1

Nếu các bạn đang muốn tìm hiểu thủ thuật khởi động nhanh các ứng dụng desktop trên Windows 10 thì hãy dành vài phút để tham khảo hết nội dung bài viết của mình nhé.

Giới thiệu và Cách tăng tốc khởi động các ứng dụng Desktop WIN 10

CHÚ Ý: Bài viết này được thực hiện bởi Xuân Min, thành viên của website TaiPhanMemNhanh.Com – Tiếp theo, mình sẽ chia sẻ tới các bạn đọc những bước đơn giản, dễ dàng thực hiện nhất để tăng tốc khởi động các ứng dụng desktop trên các dòng máy tính chạy phiên bản hệ điều hành Windows 10. Xin mời các bạn đọc theo dõi thông tin chi tiết hơn ở những mục sau đây.

Cách tăng tốc Windows 10 đạt hiệu suất tối đa khi hoạt động

Là phiên bản hệ điều hành phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay, cho nên Windows sẽ mang lại cho người dùng nhiều tính năng mạnh mẽ, không những thế các tính năng này còn phù hợp với những thiết bị cấu hình yếu, cải thiện tốc độ xử lý, thời gian khởi động nhanh chóng hơn, …

Đối với những dòng máy tính cài đặt phiên bản Windows 10, việc khởi động và tắt máy tính đã hoạt động nhanh hơn hẳn so với các phiên bản hệ điều hành tiền nhiệm trước đó. Hiện có một vài người dùng phàn nàn rằng sau khi họ cài Windows 10 để sử dụng thì họ hay gặp phải một vài lỗi khiến quá trình làm việc trên máy không được hiệu quả như ý muốn. Không những thế, hệ thống khởi động các ứng dụng Desktop trên máy còn trở nên chậm chạp hơn.

Vì vậy, với những cách tăng tốc Windows 10 mà mình chia sẻ ở bài viết này sẽ giúp các bạn tùy chỉnh được máy để quá trình làm việc trên hệ thống đạt được hiệu suất tối đa khi hoạt động hơn.

1. TẮT CÁC BIỂU TƯỢNG TRONG SUỐT ĐỂ TĂNG TỐC WINDOWS 10

Mặc dù giao diện trong suốt rất đẹp mắt, bắt mắt người dùng nhưng mà nó sẽ chiếm nhiều tài nguyên hệ thống, vì thế mình khuyên các bạn nên chuyển sang giao diện đơn giản, cổ điển để hiệu suất khởi động Win 10 hoạt động nhanh hơn.

Các bạn có thể vô hiệu hóa, Tắt biểu tượng trong suốt như những bước hướng dẫn sau đây:

Bước thứ nhất: Trên laptop cài Windows 10, ở ngoài màn hình desktop, các bạn hãy ấn chuột phải lên màn hình desktop, rồi tiếp đó một bảng tùy chọn hiện ra, các bạn hãy nhấn chọn mục “Personalize” như hình này.

Cách tăng tốc hệ thống Windows 10 hoạt động nhanh hơn + Hình 2

Bước thứ hai: Của sổ giao diện “Personalization” hiển thị ra, tại đây các bạn hãy tìm và nhấn chọn vào mục “Color”.

Cách tăng tốc hệ thống Windows 10 hoạt động nhanh hơn + Hình 3

Bước cuối cùng: Tại giao diện Color, bạn hãy kéo chuột xuống phía dưới rồi tìm đến tùy chọn “Transparency effects” và gạt công tắc đang ở chế độ ON (Bật) sang chế độ OFF (Tắt) như hình dưới đây để vô hiệu hóa hiệu ứng trong suốt trên hệ thống Windows 10.

Cách tăng tốc hệ thống Windows 10 hoạt động nhanh hơn + Hình 4

2. GIẢM THỜI GIAN KHỞI ĐỘNG MÁY TÍNH

Để giảm thời gian hoạt động của máy tính pc, laptop cài Windows 10, các bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

BƯỚC 1: Trên máy tính Win 10, người dùng hãy nhấn chuột phải vào This PC => Chọn Properties, sau đó bạn hãy tìm và nhấn chọn mục “Advanced system settings” như hình minh họa sau.

Cách tăng tốc hệ thống Windows 10 hoạt động nhanh hơn + Hình 5

BƯỚC 2: Trên cửa sổ giao diện System Propertties, các bạn hãy nhấn chọn vào tab

“Advanced”

.

Ở phần “Startup and Recovery”, bạn hãy nhấn vào nút “Settings…”:

Cách tăng tốc hệ thống Windows 10 hoạt động nhanh hơn + Hình 6

BƯỚC 3: Ở bước này, mọi người hãy giảm thời gian khởi động máy tính Win 10 xuống còn 10 giây bằng cách xóa bỏ dấu tick ở ô vuông mục “Time to display list of operating systems – Thời gian hiển thị danh sách hệ điều hành”. Hãy bỏ dấu tick ở phần này để bỏ qua phần hiển thị.

Cách tăng tốc hệ thống Windows 10 hoạt động nhanh hơn + Hình 7

Cuối cùng, các bạn hãy nhấn chọn nút OK để lưu lại thay đổi trước đó nhé.

3. TẮT CÁC HƯỚNG DẪN CỦA WINDOWS 10 ĐỂ TĂNG TỐC KHỞI ĐỘNG

Việc tắt các hướng dẫn của hệ thống Windows 10 cũng là một trong những thao tác mà chúng ta nên thực hiện để tăng tốc khởi động ứng dụng Desktop trên Win 10 trở nên hiệu quả hơn.

Đầu tiên, người dùng hãy nhấn tổ hợp phím “Windows + I” để mở hộp thoại Windows Settings.

Sau đó, cửa sổ giao diện Settings hiển thị ra, các bạn hãy nhấn chọn vào mục “System” để thiết lập hệ thống thông báo, hướng dẫn…

Cách tăng tốc hệ thống Windows 10 hoạt động nhanh hơn + Hình 8

Tại cửa sổ hộp thoại SETTINGS SYSTEM, ở cột bên trái bạn hãy nhấn chọn vào mục “Notifications & actions”, sau đó bảng “Notifications” sẽ hiển thị ở bên phải, bạn sẽ nhìn thấy các hướng dẫn của Windows 10 đang ở chế độ Bật (On).

Vì vậy, để Tắt (Off) đi những hướng dẫn này, các bạn hãy kéo chấm tròn xanh ở phía bên phải (đang ở trạng thái bật – ON) về bên trái để tắt, chỉ cần bạn nhìn thấy chữ Off hiển thị ra là ok nha.

Những mục mà bạn cần vô hiệu hóa là “Show me tips about Windows”:

Cách tăng tốc hệ thống Windows 10 hoạt động nhanh hơn + Hình 9

“Get tips, tricks, and suggestions as you use Windows”:

Cách tăng tốc hệ thống Windows 10 hoạt động nhanh hơn + Hình 10

Vậy là chỉ với vài bước thao tác đơn giản là chúng ta đã tắt toàn bộ các hướng dẫn của Windows 10 rồi nhé.

4. TẮT ONEDRIVE VÀ CÁC ỨNG DỤNG KHÁC KHỞI ĐỘNG CÙNG HỆ THỐNG

Muốn tắt chương trình Microsoft OneDrive khi Windows khởi động, trước tiên bạn cần mở thanh “Task Manager” lên rồi nhấn chọn vào tab “Startup”.

Sau đó, bạn nhấn chuột phải vào dịch vụ lưu trữ Microsoft OneDrive và chọn Disable.

Cách tăng tốc hệ thống Windows 10 hoạt động nhanh hơn + Hình 11

Cuối cùng, bạn đã thực hiện thành công việc tắt tiện ích OneDriver khởi động cùng hệ thống rồi đó nha.

? Lưu ý: Đối với các phần mềm khác, bạn tắt (Disable) tương tự như OneDrive, nhưng chỉ để lại một số phần mềm cần thiết cho hệ thống nha.

5. TĂNG TỐC WIN 10 BẰNG CÁCH TẮT CHƯƠNG TRÌNH CHẠY NỀN

Thêm một nguyên nhân khác khiến hệ thống Windows 10 khởi động chậm chạp là do các ứng dụng, chương trình chạy nền.

Vì thế, đối với một số ứng dụng, chương trình mà bạn không hoặc ít sử dụng hoặc không cần thiết thì Xuân Min khuyên các bạn nên tắt các ứng dụng chạy nền đi, làm như vậy bạn sẽ tiết kiệm được khối tài nguyên máy tính Win 10 đó.

Các bước để tắt chương trình chạy nền trên Windows 10:

Trước tiên, trên laptop cài Win 10, các bạn hãy Click chuột phải vào Start ở góc dưới bên trái màn hình desktop và tại đó sẽ có một menu tùy chọn hiển thị ra, các bạn hãy nhấn vào mục “Task Manager” như hình này:

Cách tăng tốc hệ thống Windows 10 hoạt động nhanh hơn + Hình 12

Sau đó, hộp thoại “Task Manager” hiển thị ra, các bạn hãy chuyển qua tab “Startup” và tìm tới chương trình cần Tắt hoặc Vô hiệu hóa khi chạy nền.

Bạn hãy tham khảo hình ảnh minh họa dưới đây để dễ dàng thực hiện hơn:

Cách tăng tốc hệ thống Windows 10 hoạt động nhanh hơn + Hình 13

Cuối cùng, bạn hãy nhấn vào nút Disable để vô hiệu hóa các chương trình tiện ích chạy nền đó nha!

6. TĂNG TỐC WIN 10 BẰNG CÁCH TẮT SYSTEM RESTORE

Các bước thao tác thực hiện để tắt System Restore trên hệ thống Windows 10 rất đơn giản và dễ dàng, đầu tiên, các bạn hãy nhấn chuột phải vào This PC => Chọn Properties => Chọn “Advanced system settings” => chọn tab “System Protection” (mọi người cần lưu ý là ở chế độ mặc định thì chế độ này đã được kích hoạt Protection = On rồi nhé).

Cách tăng tốc hệ thống Windows 10 hoạt động nhanh hơn + Hình 14

Các bạn hãy nhấn vào nút “Configure” như mũi tên chỉ dẫn ở hình ảnh minh họa trên, tiếp đó, cửa sổ hộp thoại “System Protection for Local Disk (C:)” hoặc “System Protection for Windows (C:)” hiển thị ra, các bạn hãy đánh dấu tick vào mục “Disable system protection”:

Cách tăng tốc hệ thống Windows 10 hoạt động nhanh hơn + Hình 15

Cuối cùng, người dùng Windows 10 hãy nhấn vào nút OK để tắt chức năng “System Restore” đi nhé.

7. GỠ CÀI ĐẶT ỨNG DỤNG KHÔNG DÙNG ĐẾN ĐỂ TĂNG TỐC WIN 10

Việc bạn tải cài đặt quá nhiều chương trình, ứng dụng, phần mềm lên máy tính cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến máy tính Windows 10 của bạn chạy ì ạch, khi bạn đã cài đặt những tiện ích đó về máy, mặc dù bạn ít khi mở chúng hoặc ít khi dùng đến thì không có nghĩa là nó không ảnh hưởng đến hệ thống máy tính.

Bởi việc bạn tải cài đặt chúng về laptop Windows 10 cũng chiến khá nhiều tài nguyên, dung lượng bộ nhớ trên máy rồi… Cho nên, để giảm tải các chương trình cài đặt trên máy không dùng đến, các bạn nên Xóa bỏ hoặc Gỡ cài đặt những ứng dụng không dùng đến đi.

Những thao tác thực hiện để gỡ ứng dụng không dùng trên Win 10 được thực hiện như sau:

+ Đầu tiên: Trên máy tính mà bạn đang dùng, các bạn hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows góc dưới bên trái màn hình, sau đó bạn nhấn chọn vào mục “Apps and Features”.

Cách tăng tốc hệ thống Windows 10 hoạt động nhanh hơn + Hình 16

+ Cuối cùng: Ở giao diện Apps & Feature, bạn hãy tìm kiếm ứng dụng cần gỡ cài đặt rồi chọn Uninstall nhé.

Cách tăng tốc hệ thống Windows 10 hoạt động nhanh hơn + Hình 17

8. TĂNG TỐC WINDOWS 10 BẰNG CÁCH CHỐNG PHÂN MẢNH Ổ CỨNG

Theo thời gian, các tập tin trên ổ đĩa cứng của bạn sẽ bị phân mảnh, và máy tính của bạn sẽ ngày một “chậm dần” vì phải “check” các tập tin ở nhiều vị trí khác nhau trên ổ đĩa cứng. Để máy tính chạy nhanh hơn và mượt hơn, bạn có thể sử dụng các công cụ có sẵn trên Windows 10 để chống phân mảnh các tập tin.

Việc chống phân mảnh tự động đồng nghĩa với việc để kéo dài tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của ổ đĩa của bạn.

Tương tự như Windows 8Windows 7, phiên bản Windows 10 cũng tự động chống phân mảnh các tập tin theo một lịch trình (theo mặc định, mỗi tuần một lần). Tuy nhiên, không phải lúc nào các công cụ cũng tự động chạy và chạy liên tục.

Nếu để ý bạn sẽ thấy các files load rất lâu hoặc sau 1 tháng (có thể lâu hơn) bạn sẽ nhìn thấy các ổ đĩa trên hệ điều hành Windows phân mảnh như thế nào?

Cách tăng tốc hệ thống Windows 10 hoạt động nhanh hơn + Hình 18

Một điểm lưu ý về Solid State Drives (SSD): ổ SSD làm việc khác hơn so với ổ đĩa cứng truyền thống. Ổ SSD không cần phân mảnh. Tuy nhiên, Windows cũng chống phân mảnh ổ SSD mỗi tháng một lần nếu cần thiết và nếu System Restore được kích hoạt.

Với ổ SSD, bạn có thể sử dụng công cụ Optimize Drive để tối ưu hóa ổ đĩa, bao gồm cả việc gửi lệnh TRIM để tối ưu hóa hiệu suất.

Ở đây mình sẽ đề cập đến ổ cứng HDD, đối với những bạn nào đang sử dụng ổ cứng này trên hệ thống Windows 10, các bạn có thể sử dụng tính năng chống phân mảnh đĩa cứng được tích hợp sẵn trên hệ thống. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất Windows 10 hoạt động hiệu quả hơn.

Các bước phân mảnh ổ cứng HDD trên Win 10 thực hiện theo các bước sau đây:

Bước thứ nhất: Nhấp đúp vào This PC hoặc mở File Explorer lên, tiếp đến chuột phải vào bất kỳ phân vùng ổ cứng nào trên máy tính của bạn và chọn Properties.

Cách tăng tốc hệ thống Windows 10 hoạt động nhanh hơn + Hình 19

Bước thứ hai: Ở cửa sổ hộp thoại mới hiển thị ra, bạn hãy Click chuột vào tab Tools sau đó chọn Optimize trong mục Optimize and Defragment Drive.

Cách tăng tốc hệ thống Windows 10 hoạt động nhanh hơn + Hình 20

Bước cuối cùng: Giao diện pop-up Optimize Drives được mở ra, các bạn tiến hành lựa chọn phân vùng cần tối ưu hóa ổ đĩa và nhấn Analyze.

Cách tăng tốc hệ thống Windows 10 hoạt động nhanh hơn + Hình 21

Lưu ý: Nếu bạn muốn phân tích trước ổ đĩa lần lượt ở mỗi phân vùng khác nhau để tìm ra các tập tin bị phân mảnh ổ đĩa trước khi tối ưu hóa. Nếu kết quả trả về cho thấy ít hơn 10% bị phân mảnh thì bạn có thể không cần tối ưu hóa ổ đĩa.

Nếu các tập tin được lưu trữ trên ổ cứng của máy tính Windows bị nằm rải rác khắp nơi bên trong ổ đĩa nhiều hơn thì việc chống phân mảnh là cần thiết, sau đó nhấn Optimize để bắt đầu dồn các tập tin bị phân mảnh. Lưu ý thời gian quá trình phân mảnh hoàn thành tùy thuộc vào số lượng file, kích thước của ổ đĩa.

Tuy việc phân mảnh có thể mất một thời gian để hoàn thành việc dồn phân mảnh.

LỜI KẾT

Trên đây mình đã tổng hợp và chia sẻ lại tới các bạn đọc những cách đơn giản, dễ dàng thực hiện nhất để Tăng tốc khởi động các ứng dụng desktop trên hệ thống Windows 10. Ngoài những cách mà mình đã chia sẻ ở trên ra, các bạn có thể tham khảo thêm một số cách khác như: Tăng Tốc Win 10 Bằng Cách Tắt Windows Defender, Tăng Tốc Win 10 Bằng Cách Tắt Tường Lửa Firewall,

Cảm ơn mọi người đã dành thời gian để tham khảo bài viết trên đây của mình! Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với những bạn đang muốn tìm cách tăng tốc khởi động hệ thống Windows 10. Bạn đọc nếu thấy bài viết hay thì đừng quên ấn nút LIKE & SHARE bài viết này để nhiều người khác cùng biết đến nha!

Tải Phần Mềm Nhanh – Chúc các bạn thực hiện thành công!