Những điều cần làm sau khi mua máy tính mớiXin chào các bạn! Chủ đề chính của bài viết hôm nay mà Tải Phần Mềm Nhanh muốn đề cập tới đó chính là “Những việc cần làm sau khi mua máy tính mới”. Nếu bạn mới mua một chiếc laptop xách tay chạy hệ điều hành Windows, vậy thì các bạn sẽ phải thực hiện thiết lập một vài thiết lập trước khi sử dụng máy tính hàng ngày đó.

Những điều cần làm sau khi mua máy tính mới + Hình 1

Ai cũng cần phải đảm bảo tính an toàn cho hệ thống, cá nhân hóa máy tính theo sở thích riêng, gỡ bỏ những chương trình thừa thãi, đồng thời cài đặt thêm một số tiện ích cần thiết cho chiếc máy tính mới mua của mình. Và bài viết bên dưới đây mình sẽ chia sẻ tới các bạn đọc những điều cần làm sau khi mua máy tính mới. Nếu bạn đang quan tâm đến chủ đề này thì hãy dành vài phút để tham khảo hết nội dung của bài viết này ở mục sau đây nha.

Giới thiệu và Những điều cần làm khi mua laptop mới

CHÚ Ý: Toàn bộ nội dung của bài này đều được tổng hợp và viết lại bởi Xuân Min, thành viên chính của website TaiPhanMemNhanh.Com – Tiếp theo, mình sẽ liệt kê ra những điều cần phải làm sau khi mua một chiếc máy tính Windows mới. Xin mời các bạn đọc thêm ở những phần mục được phân chia dưới đây.

Những việc cần làm ngày sau khi mua chiếc laptop mới

Ngày nay, việc mua PC hoặc Laptop mới là một trong những điều dễ khiến sự lựa chọn của con người dễ dàng trở nên mệt mỏi nhất luôn.

Nếu các bạn thuộc diện ‘con nhà người ta’ mua đồ không cần phải nhìn giá thì không nói làm gì, bạn sẽ mua đồ thoải mái mà không cần để ý đến giá tiền, cứ nhằm cái máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn có độ ‘trâu bò’ cao như đồ họa, chơi game nặng thoải mái, lướt web, stream, SSD, … thì cứ thể mà quẹt thẻ mua chiếc máy đắt nhất và thương hiệu lớn nhất mà thôi.

Những điều cần làm sau khi mua máy tính mới + Hình 2

Nhưng ngược lại, bạn không có điều kiện kinh tế, thì việc lựa chọn mua một chiếc máy tính mới rất chi là “quạo” đó. Không dễ dàng gì để đưa ra một quyết định chính xác khi chọn mua đâu. Nhưng mình khuyên các bạn nên chọn một con PC hay Laptop với cấu hình tầm thấp hoặc tầm trung là cũng đủ để đáp ứng các yêu cầu cơ bản của bạn rồi.

Nhưng các bạn không phải lo về chất lượng nhé, bởi ngày nay hầu hết tất cả các dòng máy từ PC đến Laptop đều đang được cải tiến và nâng cấp một cách rất mạnh mẽ, với mục đích là để đáp ứng được các nhu cầu cần thiết của bất kỳ người dùng nào và bất kỳ công việc gì.

Tuy nhiên, có rất nhiều bạn thắc mắc là sau khi mua máy tính mới đem về nhà, họ sẽ phải làm gì đầu tiên. Vậy nên đây chính là lý do thôi thúc mình viết bài này đó.

Sau đây sẽ là những chia sẻ của mình về những điều mình sẽ làm sau khi mua máy tính mới nè:

1. GỠ BỎ NHỮNG PHẦN MỀM KHÔNG HỮU ÍCH

Hiện nay, những dòng laptop đời mới thường được các nhà sản xuất cài đặt sẵn hệ điều hành Windows bản quyền.

Điều này sẽ giúp cho người dùng tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể khi mua máy. Hơn nữa các bạn cũng không càn phải quan tâm quá nhiều đến việc mua bản quyền Windows ở đâu và cách kích hoạt chúng.

Tuy nhiên, vấn đề không nằm ở chỗ hệ điều hành bạn sử dụng trên chiếc máy tính mới có đăng ký bản quyền, mà vấn đề lớn nằm ở chỗ hệ điều hành Windows bản quyền thường cài đặt vào laptop mới đi kèm với rất nhiều loại ứng dụng, phần mềm lẫn trò chơi không cần thiết.

Những điều cần làm sau khi mua máy tính mới + Hình 3

Không những thế, họ còn cài giúp chúng ta những phần mềm diệt virus, việc này gây tốn bộ nhớ, tài nguyên của máy tính.

Thường thì khi mua máy tính mới về, nhiều bạn sẽ bỏ qua vấn đề này.

Nhưng với cá nhân mình, nếu muốn laptop hoạt động nhanh nhạy và mượt mà nhất thì việc đầu tiên mà mình làm ngay sau khi mua laptop mới chính là xóa đi những ứng dụng không cần thiết này.

2. CÀI LẠI WIN SAU KHI MUA MỘT CHIẾC LAPTOP MỚI

Có rất nhiều bản Windows OEM cài sẵn trong máy của nhiều hãng sản xuất thường sẽ rất tệ, vì các bản Windows OEM này được các nhà sản xuất đặt mua từ Microsoft theo số lượng lớn, và nhà sản xuất đã cài lên bản Win này rất nhiều các app mặc định của hãng nhằm quảng cáo, mà không có giá trị sử dụng.

Những điều cần làm sau khi mua máy tính mới + Hình 4

Về lâu dài, thì các ứng dụng này chạy ngầm gây tốn dung lượng bộ nhớ cho máy.

Nhưng Windows OEM không phải hãng nào cũng làm tốt và có lợi hoàn toàn cho người dùng. Vì vậy, các bạn nên xem xét việc cài lại Windows ngay khi mua máy về để có hiệu năng và trải nghiệm.

Những điều cần làm sau khi mua máy tính mới + Hình 5

3. ĐÓNG LẠI CÁC ỨNG DỤNG KHỞI ĐỘNG CÙNG VỚI MÁY TÍNH

Hiện có rất nhiều phần mềm sau khi đã được cài đặt sẽ mặc định tự khởi động và chạy ngầm trên laptop. Nó làm cho máy tính khởi động lâu và chạy không mượt mà.

Do đó, điều tiếp theo mà mọi người cần làm ngay khi mua laptop mới là đóng lại các ứng dụng tự khởi động, chạy ngầm …

Để đóng được những ứng dụng tự động khởi động này, người dùng laptop mới hãy thực hiện theo hướng dẫn này:

(1) Đầu tiên, nhấn tổ hợp phím tắt “Windows + R”.

(2) Nhập vào hộp thoại Run từ khóa ‘msconfig’

(3) Rồi nhấn phím ‘Enter…’

(4) Lúc này có một cửa sổ sẽ hiện ra, việc của bạn là chọn thẻ Startupbỏ chọn đi những ứng dụng mà bạn không muối khởi chạy cùng với máy tính.

(5) Cuối cùng nhấn vào mục Apply và nhấn nút Ok để lưu lại thiết lập nhé!

Những điều cần làm sau khi mua máy tính mới + Hình 6

4. CÀI ĐẶT CÁC TIỆN ÍCH CẦN THIẾT

Sau khi đã xóa, gỡ bỏ những úng dụng, phần mềm, trò chơi không cần thiết đi. Đã đến lúc các bạn cần phải tải cài đặt những tiện ích cần thiết rồi.

Những ứng dụng, phần mềm mà người dùng Windows cần thiết có thể kể đến như:

▶️ Phần mềm Unikey hoặc Vietkey để có thể gõ Tiếng Việt có dấu.

▶️ Cài đặt trình duyệt web.

Trình duyệt Edge của Microsoft nhanh chóng, nhẹ và chắc chắn đáng để sử dụng.

Nhưng người dùng laptop mới nên cài đặt trình duyệt web theo nhu cầu và sở thích của cá nhân mình chú đừng theo khuôn khổ của bài viết này nhé, các bạn có thể lựa chọn 1 trong các trình duyệt: Google Chrome, Cốc Cốc, hoặc FireFox.

Tất nhiên, nếu bạn thích thì hãy sử dụng trình duyệt web Internet Explorer đã cài đặt sẵn trong máy tính cũng được. Nhưng trình duyệt Web này lại rất tệ khi so với các trình duyệt khác.

Vậy nên mình khuyến khích các bạn nên ưu tiện chọn trình duyệt Google Chrome/FireFox/Cốc cốc nhé.

▶️ Cài đặt phần mềm diệt virus

Phần mềm diệt virus rất cần thiết khi bạn vô tình nhấn vào sai link, truy cập vào trang web độc hại hoặc tải phần mềm độc hại, phần mềm quảng cáo, … Toàn bộ hệ thống của bạn sẽ là nạn nhân của những con virus này.

Mặc dù Windows có phần mềm bảo mật Windows Defender được cài sẵn nhưng bạn nên cài đặt phần mềm diệt virus bên thứ ba để có thêm các tính năng bảo mật như bảo vệ thời gian thực, bảo vệ khỏi ransomware, phần mềm nghe lén, v.v

▶️ Cài đặt phần mềm chống trộm

Trộm cắp laptop là một trong những điều tồi tệ có thể xảy ra, bạn không chỉ mất thiết bị mà còn mất toàn bộ dữ liệu quan trọng. May mắn thay, Windows 10 có tính năng bảo mật tích hợp được gọi là Find My Device có thể xác định vị trí máy tính xách tay nếu nó bị đánh cắp hoặc thất lạc. Nếu bạn không thích tính năng đó hoặc nếu sử dụng Mac hoặc Linux, bạn có thể sử dụng phiên bản miễn phí của Prey (cũng hỗ trợ thiết bị di động).

▶️ Cài đặt những phần mềm cơ bản

Đây là bước phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng laptop Windows mới. Bởi vì mình cũng không thể quyết định được các bạn sẽ cần tải cài đặt những phần mềm gì cho chiếc máy tính mới của mình.

Theo cá nhân mình thì một chiếc máy tính mới luôn cần có những chương trình cơ bản sau đây: Một bộ công cụ văn phòng

Microsoft (bao gồm Microsoft Word, Excel, Powerpoint, …) ; Một tiện ích quản lý và chỉnh sửa ảnh (Adobe Photoshop Online) ; Một trình giải trí xem phim nghe nhạc (Netflix, Spotify or Zing MP3) ; Một phần mềm quản lý e-mail, v.v.

Ngoài ra, các bạn cũng nên cài đặt thêm Google Drive, iCloud, Dropbox hoặc OneDrive nữa nha. Như vậy, bạn sẽ tránh được trường hợp mất dữ liệu khi máy tính của bạn gặp bất cứ sự cố gì.

Những điều cần làm sau khi mua máy tính mới + Hình 7

Tóm lại, các bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những phần mềm miễn phí phù hợp với điều kiện công việc của cá nhân bạn. Đa phần những tiện ích mình liệt kê trong dấu ngoặc chắc chắn là không thể thiết đối với mọi người rồi.

Trường hợp nếu bạn muốn hệ thống mới có đầy đủ phần mềm như ở bên hệ thống cũ, bạn hãy kiểm tra thư mục Program Files trong ổ C trên hệ thống cũ, sau đó lập một danh sách tên các phần mềm bằng công cụ quản lý văn bản trực tuyến như Google Docs để có thể truy cập dữ liệu từ máy khác. Cần nhớ lưu lại cả những thông tin đăng nhập đối với phần mềm quản lý e-mailtài khoản chat IM.

Tìm kiếm những thông tin quan trọng như mã đăng ký phần mềm và lưu lại ở một nơi an toàn và dễ lấy khi cần. Chẳng hạn như ghi thẳng lên đĩa cài đặt phần mềm, hoặc ghi vào sổ tay. Sẽ có lúc bạn cần tới những thông tin này nên hãy chọn bất kỳ phương pháp nào bạn cảm thấy an toàn để lưu giữ chúng.

5. THIẾT LẬP WINDOWS HELLO HOẶC FACE LOGINS

Nhiều máy tính xách tay thế hệ mới đều đi kèm với cảm biến nhận dạng vân tay (fingerprint reader) hoặc máy ảnh hồng ngoại để nhận dạng khuôn mặt.

Nếu dòng máy tính mới mà bạn đang sử dụng có một trong hai tính năng trên thì mình khuyên các bạn nên thiết lập Windows Hello, đây là một tính năng cho phép bạn đăng nhập mở khóa màn hình máy tính nhanh chóng nhất chỉ bằng một ngón tay hoặc nháy mắt.

Những điều cần làm sau khi mua máy tính mới + Hình 8

6. ĐỊNH CẤU HÌNH HOẶC TẮT CORTANA

Trợ lý kỹ thuật số tích hợp của Microsoft cung cấp một số tính năng gọn gàng, như khả năng đặt lời nhắc, tìm file theo ngữ nghĩa, trả lời câu hỏi bằng cơ sở kiến ​​thức của Bing, thực hiện một số lệnh thoại và cung cấp cho bạn thông báo về thời tiết và thể thao.

Những điều cần làm sau khi mua máy tính mới + Hình 9

7. ĐIỀU CHỈNH TỶ LỆ MÀN HÌNH

Ngày nay nhiều máy tính xách tay đi kèm với màn hình độ phân giải cao sắc nét và đầy màu sắc, nhưng có quá nhiều pixel khiến biểu tượng và phông chữ của bạn quá nhỏ hoặc quá to. Bạn có thể điều chỉnh kích thước biểu tượng desktop sử dụng tính năng Windows được gọi là Display scaling. Nếu nội dung trên màn hình quá nhỏ, bạn có thể tăng lên 125% hoặc thậm chí 150%.

8. CẬP NHẬT DRIVER CHO PHẦN CỨNG

Hiện Windows 10 đã tự động cập nhật các driver hệ thống trong máy, nhưng nếu không được cập nhật hoặc bị lỗi driver thì bạn nên cập nhật lại. Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào các trang web của nhà sản xuất, chọn mục trang hỗ trợ, để bạn tìm kiếm các phiên bản driver mới cho máy tính của mình.

Trường hợp nếu thấy có driver mới một phần cứng nào đó, các bạn nên cài riêng cho bản đó mà không cần cài lại hết mọi thứ.

Những điều cần làm sau khi mua máy tính mới + Hình 10

9. THIẾT LẬP PHÍM TẮT CHO MỖI ỨNG DỤNG

Mọi người còn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian bằng cách sử dụng phím tắt thay vì di chuyển con chuột trên desktop để mở menu hoặc click đúp vào icon. Ngoài việc nhớ những phím tắt Windows tích hợp sẵn và một số phím tắt cụ thể cho các ứng dụng, bạn có thể thiết lập phím nóng để mở những chương trình yêu thích.

Những điều cần làm sau khi mua máy tính mới + Hình 11

Dưới đây là cách thực hiện thiết lập phím tắt cho mỗi ứng dụng nè:

Bước 1: Trên laptop mới mua của mình, mọi người hãy mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím ‘Windows + R’.

Bước 2: Gõ dòng ‘explorer shell: AppsFolder’ vào giao diện nhỏ mới hiển thị lên (dòng mục OPEN) rồi nhấn OK.

Bước 3: Click chuột phải vào ứng dụng bạn muốn sử dụng phím tắt và chọn Create Shortcut.

Bước 4: Click vào Yes khi được nhắc. Một biểu tượng mới xuất hiện trên màn hình của bạn.

Bước 5: Click chuột phải vào phím tắt mới và chọn Properties.

Bước 6: Nhập tổ hợp phím bằng ‘CTRL + ALT + ký tự trong hộp Shortcut’. Bạn có thể sử dụng chữ cái, số hoặc ký hiệu.

Bước 7: Click OK để hoàn tất việc thiết lập phím tắt cho mỗi ứng dụng đã cài trên máy tính Windows mới mua.

10. TỐI ƯU HÓA CÀI ĐẶT POWER

Sử dụng laptop xách tay, tất nhiên là chúng ta sẽ phải mang laptop di chuyển thường xuyên rồi, do đó việc tối ưu hóa tuổi thọ pin luôn là ưu tiên hàng đầu.

Chỉ với một vài thủ thuật nho nhỏ cũng làm nên sự khác biệt đó nha!

Đầu tiên, mọi người nên giảm độ sáng màn hình, không nên giảm xuống quá thấp vì đều này có thể gây mỏi mắt.

Trên các dòng máy tính cài hệ điều hành Windows bạn có thể điều chỉnh tùy chọn power để làm mờ màn hình khi laptop không được cắm sạc.

Còn trên các dòng máy tính cài hệ điều hành MacOS, các bạn có thể điều chỉnh tính năng Energy Saver nha.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét sử dụng chế độ Sleep hoặc Hibernate.

Cuối cùng, hãy HẠN CHẾ hoặc NGƯNG sử dụng trình duyệt Google Chrome, bởi đây được xem là một trong những ứng dụng tiêu tốn pin nhiều nhất. Bạn có thể sử dụng trình duyệt khác thay thế như Opera.

11. XEM LẠI PHẦN CỨNG MÁY TÍNH MỚI MUA

Việc sắm một chiếc máy tính mới là cơ hội thuận tiện để bạn ngó lại một lượt các thiết bị gắn liền với hệ thống cũ.

Hãy cân nhắc xem liệu bạn có thể tiếp tục tận dụng những thứ cũ kỹ như máy quét ảnh, máy in phun, ổ cứng dung lượng thấp, … hay không?

Nếu quyết định chuyển các thiết bị cũ sang hệ thống mới, bạn cần phải cập nhật driver mới nhất cho chúng. DriverMax có thể giúp bạn sao lưu driver phòng khi cần thiết về sau.

Những điều cần làm sau khi mua máy tính mới + Hình 12

Đối với hệ thống mới, bạn cũng cần phải xem xét lại phần cứng, đặc biệt là chuột và bàn phím. Các nhà cung cấp máy tính ít khi mang đến cho bạn những bộ sản phẩm chuột và bàn phím có thiết kế đặc biệt giúp thư giãn cổ tay – nơi rất dễ tổn thương đối với những người làm việc nhiều bên máy tính.

Ngay cả khi hệ thống mới của bạn là một chiếc laptop, bạn vẫn nên cân nhắc việc sắm một bộ chuột và bàn phím riêng như Microsoft Wireless Comfort Desktop 5000 chẳng hạn.

Những điều cần làm sau khi mua máy tính mới + Hình 13

12. BẮT ĐẦU SỬ DỤNG VPN

Mạng riêng ảo (VPN) nghe qua thì có vẻ phức tạp, nhưng trên thực tế sử dụng một VPN rất đơn giản.

Người dùng laptop chỉ cần tải xuống và chạy ứng dụng là xong. Ứng dụng sẽ mã hóa kết nối, bảo vệ bạn chống lại những kẻ rình mò, cho phép bạn truy cập nội dung bị chặn trong khu vực và khiến việc theo dõi hoạt động web để truy xuất ngược lại bạn khó khăn hơn.

Những điều cần làm sau khi mua máy tính mới + Hình 14

13. GIẢM NHIỆT CHO MÁY TÍNH

Mọi người cũng đừng quên rằng máy tính xách tay là một trong những dòng máy rất dễ bị nóng hơn máy tính để bàn và máy tính bảng đó nha.

Lý do là Case máy tính để bàn đủ lớn để thông gió tốt và máy tính bảng không bị tích tụ bụi, trong khi đó máy tính xách tay lại chỉ có mỗi hệ thống lưu thông khí kém và tích tụ nhiều bụi.

Một khi chiếc laptop bị nóng, nó sẽ khiến CPU hoạt động kém hơn, dẫn đến hiệu năng hệ thống chậm hơn.

Không những thế, khi quá nóng cũng có thể làm giảm tuổi thọ ổ cứng và pin.

Những điều cần làm sau khi mua máy tính mới + Hình 15

Vậy nên các bạn có thể thực hiện một số cách sau để giảm tải nhiệt cho laptop nhé:

• Sử dụng đế tản nhiệt và không nên sử dụng laptop trên thảm, giường, sofa và thậm chí đặt lòng bạn. Bạn nên để nó ở bề mặt cứng, phẳng để tránh máy tính quá nóng.

• Sử dụng thiết bị làm mát laptop để cải thiện luồng khí.

• Cài đặt phần mềm theo dõi nhiệt độ để bạn có thể phát hiện khi hệ thống đang nóng và tắt các ứng dụng (ví dụ: trò chơi, trình chỉnh sửa video, mật mã) ngay lập tức, v.v.

14. NÂNG CẤP Ổ CỨNG SSD

Hiệu năng của một chiếc laptop không phải là một điều đáng bàn cãi, nhưng tốc độ của một ổ cứng là vấn đề mà chúng ta cần quan tâm. Ngày nay có rất nhiều laptop đã trang bị sẵn ổ cứng SSD bên cạnh ổ cứng HDD để có thể nâng cao tốc độ khởi động máy cũng như tốc độ mở ứng dụng.

Những điều cần làm sau khi mua máy tính mới + Hình 16

Tuy nhiên, vì lý do cắt giảm chi phí đầu tư mà một số mẫu laptop cũng chỉ được trang bị ổ cứng HDD cho tốc độ đọc, ghi chậm. Điều này khiến cho hiệu năng của toàn bộ máy bị ảnh hưởng không nhỏ.

Vì vậy, nếu như điều kiện cho phép, điều bạn cần làm sau khi mua laptop mới chính là nâng cấp ổ cứng SSD. Như vậy tốc độ khởi động máy sẽ nhanh hơn, các thao tác mở ứng dụng cũng như sao chép dữ liệu cũng diễn ra tốt hơn so với ổ cứng HDD thông thường…

6 năm về trước mình có mua một chiếc laptop xách tay mang hiệu ASUS (model X553S) và nó được trang bị ổ cứng HDD, tốc độ hoạt động của nó chậm, cực kỳ chậm luôn, mỗi lần mở trình duyệt mình web phải đợi hơn 15 giây thì hệ thống mới load hoàn tất, không những thế mình chỉ mở được tối đa 2 tab thôi, nếu mở hơn số tab đó thì sẽ chạy chậm, đơ.

Những điều cần làm sau khi mua máy tính mới + Hình 17

Nhưng sau khi mình nâng cấp ổ cứng, từ HDD sang SSD thì mọi việc đã đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều, việc truy cập trình duyệt web , mở nhiều tab trên 1 trình duyệt web cũng trở nên dễ dàng hơn.

Bạn có thể tham khảo Video ‘?Hướng dẫn Nâng cấp ổ SSD cho máy tính Asus Rùa Bò chạy nhanh mượt như Ngựa’ tại kênh Youtube Quẩy IT do chính QTV nhà mình thực hiện nhé.

15. SAO CHÉP HOẶC ĐỒNG BỘ DỮ LIỆU

Có một số cách có thể để di chuyển tài liệu, ảnh, video và các file quan trọng khác từ máy tính cũ.

Sao chép file theo cách thủ công: Chọn tất cả các file trong thư viện Documents, Music, Videos và Photos, sao chép chúng vào ổ đĩa ngoài và sau đó copy chúng vào máy mới.

Ngoài một bản sao ‘cứng’, lưu trữ đám mây sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn nếu bạn làm việc trên nhiều thiết bị.

Các dịch vụ lưu trữ đám mây, như Dropbox và Google Drive, đồng bộ hóa mọi thứ bạn đặt bên trong chúng với các máy chủ của công ty cung cấp dịch vụ. Sau đó, bạn có thể truy cập các file đó từ bất kỳ thiết bị nào đã đăng nhập. Điều đó có nghĩa là bạn có thể dễ dàng lấy một file đang chỉnh sửa trên máy tính để bàn, trong khi làm việc với máy tính xách tay.

Những điều cần làm sau khi mua máy tính mới + Hình 18

Một số tiện ích hỗ trợ bạn sao chép, đồng bộ dữ liệu lưu trữ đám mây các bạn có thể tham khảo qua như:

? OneDrive Sync: Nếu các file quan trọng của bạn được lưu trữ trong OneDrive, chúng sẽ tự động tải xuống máy tính mới sau khi bạn đăng nhập vào máy tính mới bằng tài khoản Microsoft của mình.

? Dropbox hoặc Google Drive: Các dịch vụ này hoạt động giống như OneDrive nhưng không được cài đặt sẵn trên Windows. Nếu bạn đang sử dụng các dịch vụ này để lưu trữ các file trên máy tính cũ của mình, hãy cài đặt chúng trên máy tính mới.

Tóm lại, cho dù bạn sử dụng lưu trữ đám mây như một biện pháp sao lưu hoặc để tránh di chuyển các file bằng ổ flash (USB), đây cũng là một điều cần thiết hiện nay.

16. THIẾT LẬP SAO LƯU TỰ ĐỘNG

Để tránh dữ liệu quan trọng bị mất, bạn nên thiết lập sao lưu hệ thống.

Windows 10 có một số phương pháp sao lưu tích hợp như System Restore, Backup and Restore, Recovery Drive Creator, …

Những điều cần làm sau khi mua máy tính mới + Hình 19

Trong khi đó, máy tính MacOS có tính năng Time Machine nhưng nếu không thích bạn có thể chọn những giải pháp sao lưu khác thay thế.

Linux cũng có một số công cụ và tiện ích sao lưu giúp bạn lưu dữ liệu một cách thuận tiện.

17. KIỂM TRA TÌNH TRẠNG PIN VÀ HIỆU CHUẨN

Khi nói đến việc kiểm tra tình trạng pin laptop, chắc hẳn ít bạn sẽ quan tâm đến vấn đề này.

Vậy nên mình khuyên các bạn, khi mua một chiếc laptop mới, thì điều đầu tiên cần thiết nhất là phải theo dõi tình trạng pin ngay từ đầu để chọn mua máy, bởi vì heo thời gian, dung lượng của bất kỳ loại pin nào cũng giảm dần.

Những điều cần làm sau khi mua máy tính mới + Hình 20

Pin ngừng sạc và hiển thị các chỉ số thường xuyên dao động. Một ước tính lưu lượng sai sót cũng thường xảy ra. Theo dõi tình trạng pin định kỳ sẽ cho bạn biết khi nào cần hiệu chỉnh pin và thực hiện các bước khắc phục.

Hãy truy cập trang web của nhà sản xuất máy laptop để biết chi tiết về quy trình hiệu chuẩn. Nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng laptop mới.

LỜI KẾT

Vậy là toàn bộ nội dung của bài viết trên đây mình đã tổng hợp và chia sẻ lại tới các bạn những việc cần làm khi mua máy tính mới rồi nha. Mặc dù đang còn nhiều điều khác nữa, nhưng vì giới hạn của bài viết nên mình chỉ liệt kê bấy nhiêu thôi, nếu có thời gian rảnh, bạn hãy tìm kiếm thêm thông tin ở những bài viết khác có liên quan nhé.

Cảm ơn vì đã dành thời gian để đọc hết nội dung của bài này. Hy vọng với một chút thông tin ở trên sẽ có ích cho các bạn đọc.

Bạn đọc xong bài này đừng quên ấn nút LIKE & SHARE bài viết để nhiều người khác cùng biết đến nha!

TẢI PHẦN MỀM NHANH – Chúc các bạn thành công!