Mẹo sử dụng Task Manager của Microsoft Edge, Google ChromeMỗi phiên bản hệ điều hành máy tính ngày nay đều được trang bị một trình quản lý tác vụ riêng, và chúng ta thường hay gọi trình quản lý tác vụ riêng này với cái tên quen thuộc là Task Manager.

Mẹo sử dụng Task Manager của Microsoft Edge, Google Chrome + Hình 1

Vậy Task Manager là gì ? Cách sử dụng Task Manager trên trình duyệt Google Chrome, Microsoft Edge như thế nào ? Tất cả những thắc mắc liên quan trình quản lý tác vụ riêng này sẽ được Tải Phần Mềm Nhanh giải thích cụ thể hơn ở những mục bên dưới đây của bài viết này.

Giới thiệu và Hướng dẫn sử dụng Task Manager trên trình duyệt web

CHÚ Ý: Toàn bộ nội dung của bài này đều được tổng hợp và viết lại bởi Xuân Min, thành viên chính của website taiphanmemnhanh.com – Tiếp theo, mình sẽ giới thiệu những thông tin chính về Task Manager – Trình quản lý tác vụ riêng trên hệ điều hành máy tính. Đồng thời, hướng dẫn mọi người cách sử dụng công cụ này trên trình duyệt web Microsoft Edge, Google Chrome. Xin mời mọi người tham khảo thêm thông tin cụ thể hơn ở những mục sau.

Thông tin về Task Manager

Task Manager là một công cụ quan trọng được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows.

Ứng dụng này sẽ cho biết vì sao máy của bạn đang chạy chậm và cũng sẽ cho phép bạn tìm ra các chương trình đang tốn nhiều tài nguyên, bất kể đó là CPU, RAM, ổ cứng hay tài nguyên mạng, v.v.

Đặc biệt hơn, chương trình quản lý tác vụ riêng này còn cung cấp cho người dùng kiểm soát một số hạn chế trên các tác vụ đang chạy.

Sử dụng Task Manager để làm gì ?

Trên hệ điều hành máy tính Windows, ứng dụng Trình quản lý tác vụ riêng Task Manager được sử dụng để làm những công việc gì đó rất cơ bản trên máy tính như: hỗ trợ người dùng xem các ứng dụng, chương trình, các dịch vụ nào đang chạy trên hệ thống, …

Tất cả những tiện ích đang mở trên hệ thống sẽ được liệt kê tại đó, nó bao gồm tất cả các chương trình khởi động cùng hệ thống đang chạy trên nền Background.

Ngoài ra, người dùng Windows còn có thể sử dụng Task Manager để buộc kết thúc bất kỳ một chương trình, phần mềm nào đang chạy, cũng như để xem các chương trình “ngốn” bao nhiêu tài nguyên phần cứng trên máy tính của bạn, những chương trình và dịch vụ nào khởi động cùng hệ thống, v.v.

Mở Task Manager trên Windows như thế nào ?

Windows cho phép bạn mở Task Manager theo nhiều cách, cụ thể hơn các bạn có thể lựa chọn mở trình quản lý tác vụ này theo 1 trong 3 lựa chọn sau đây:

Phím tắt: Nhấn Ctrl + Shift + Escape (Esc) ở bất cứ nơi nào trên Windows.

Chuột: Click chuột phải lên thanh taskbar và chọn Start Task Manager.

Phương pháp truyền thống: Nhấn Ctrl + Alt + Del và chọn Start Task Manager.

Mẹo sử dụng Task Manager của Microsoft Edge, Google Chrome + Hình 2

Hướng dẫn mở Task Manager trên trình duyệt Chrome, Edge Chromium

Để mở được trình tác vụ trên các trình duyệt website, trước tiên, người dùng Windows cần phải biết cách truy cập vào hệ thống Task Manager trên Microsoft Edge Chromium hoặc Google Chrome trước đã.

Bên cạnh đó, mọi người cũng nên ghi nhớ luôn là trên trình duyệt Edge Chromium thực hiện như thế nào thì đối với trình duyệt Chrome các bạn cũng nên thực hiện tương tự như hướng dẫn nha.

▶️ CÁCH 1: Cách cơ bản, dễ dàng thực hiện nhất là mọi người hãy Click chuột vào mục mũi tên chỉ dẫn số (1) “More Options” (Biểu tượng dấu 3 chấm nằm ngang trên trình duyệt EDGE & Biểu tượng dấu 3 chấm dọc trên Chrome).

Tiếp đó, các bạn hãy ấn vào Công cụ khác – “More Tools” (2)

Ngay lập tức, bạn sẽ nhìn thấy dòng chữ “Browse task manager” (3) hoặc “Task Manager” hiển thị trên trình duyệt Google Chrome, Microsoft Edge Chromium.

Mẹo sử dụng Task Manager của Microsoft Edge, Google Chrome + Hình 3

▶️ CÁCH 2: Chúng ta có thể mở trình quản lý tác vụ nhanh hơn bằng phím tắt Task Manager của Windows , tuy nhiên thay vì sử dụng tổ hợp cả 3 phím là “Ctrl + Shift + Esc” thì chúng ta chỉ cần bấm tổ hợp phím “Shift + ESC” hoặc tổ hợp phím tắt “Search + ESC” trên ChromeBook là được.

Ngay sau khi các bạn thực hiện ấn tổ hợp phím tắt kể trên, cửa sổ Task Manager của trình duyệt web EDGE, Chrome lập tức xuất hiện, giao diện của nó cũng khá quen thuộc và không quá khó để làm quen và sử dụng.

Mẹo sử dụng Task Manager của Microsoft Edge, Google Chrome + Hình 4

Nhưng, điểm trọng tâm mà chúng ta nên quan tâm nhất vẫn là danh sách hiển thị các Tab, các tiện ích đang hoạt động, cùng lượng tài nguyên phần cứng như RAM, CPU, GPU,… mà chúng chiếm dụng.

Và thêm một số thông số khác như GDI Handles, USER Handles, Scripts Cache, CPU Time, … và tất nhiên là không thể nào thiếu được nút End Task rồi ! 😀

Hướng dẫn đóng tiện ích hoặc tab trên trình duyệt với Task Manager

Trong quá trình sử dụng máy tính Windows, chúng ta sẽ có vô số lần gặp phải tình trạng các tab trên trình duyệt bị đơ, hoặc là trường hợp đột nhiên máy tiêu tốn rất nhiều RAM, …

Đó cũng chính là lý do vì sao Trình quản lý tác vụ Task Manager có mặt tại đây để hỗ trợ người dùng quản lý các tiện ích đang chạy trên trình duyệt, các tabs đang mở. Vậy nên người dùng Windows hoàn toàn có thể sử dụng công cụ này để đóng các tab bị đơ (Unresponsive) hay các tiện ích, các tab đột nhiên ngốn nhiều tài nguyên của hệ thống.

Cách để đóng một tab hay một tiện ích bất kỳ nào đó trên Google Chrome, Microsoft Edge Chromium cũng tương tự như việc bạn đang đóng một tác vụ trên Windows 10 thôi nhé!

Sau đây là các bước thực hiện đóng tab, tiện ích trên trình duyệt :

Trên cửa sổ này, các bạn hãy click chuột để chọn tab hoặc tiện ích mà mình đang muốn tắt, sau đó ấn vào nút “End Process”.

Mẹo sử dụng Task Manager của Microsoft Edge, Google Chrome + Hình 5

Hoặc, các bạn cũng có thể thực hiện thao tác khác là kết hợp phím CTRL hoặc SHIFT cùng với chuột để lựa chọn và đóng nhiều tác vụ cùng lúc, điều này cũng giúp cho bạn tiết kiệm nhiều thời gian thao tác hơn đó.

Cách xem một tác vụ trên trình duyệt đang sử dụng tài nguyên hệ thống

Khi một tác vụ nào đó đang hoạt động trên trình duyệt web, nó không chỉ tiêu ngốn các mục GPU, CPU, RAM mà còn tiêu ngốn thêm nhiều loại tài nguyên khác nữa, nếu bạn đang muốn kiểm tra xem tác vụ đó đang sử dụng hết bao nhiêu tài nguyên trong 20 loại mà Edge Chromium có thì cũng không có vấn đề gì.

Thao tác kiểm tra rất đơn giản thôi, người dùng Windows chỉ cần Click chuột phải lên vị trí bất kỳ trong cửa sổ Task Manager thì một danh sách hơn 20 loại mình nói trên sẽ xuất hiện:

Mẹo sử dụng Task Manager của Microsoft Edge, Google Chrome + Hình 6

Từ hình ảnh minh họa trên, những mục có dấu tích ở bên trái tên, có nghĩa là nó đã và đang được hiển thị trong Task Manager, tương tự hãy tích vào những dòng chữ có dấu tích để hiển thị nó ở giao diện chính.

Ngoài ra, nếu như bạn muốn bỏ hiển thị một loại tài nguyên nào đó thì cũng ở trong danh sách này, hãy click vào tên của loại tài nguyên đó một lần nữa để bỏ hiển thị.

Hoặc mọi người còn có thể sắp xếp lại từng cột thống kê tài nguyên cụ thể theo ý muốn của bạn => bằng cách click vào tên của cột đó.

VÍ DỤ: Ở hình ảnh bên dưới đây, khi mình đang click vào chữ Memory thì sẽ có một mũi tên đi xuống xuất hiện thể hiện rằng thống kê sử dụng RAM đang được sắp xếp theo thứ tự từ nhiều nhất cho tới ít nhất.

Mẹo sử dụng Task Manager của Microsoft Edge, Google Chrome + Hình 7

Nếu click một lần nữa vào chữ Memory, nó sẽ hiển thị ngược lại là từ ít nhất cho tới nhiều nhất.

Tóm lại, với mẹo nhỏ này người dùng Windows có thể biết được Tab, tiện ích nào đang ngốn phần cứng nhiều trong quá trình sử dụng bởi mặc định nó sẽ sắp xếp khá lộn xộn.

LỜI KẾT

Vậy là bài viết trên đây mình đã giới thiệu tới mọi người những thông tin chính liên quan đến chương trình Quản lý tác vụ Task Manager, cũng như hướng dẫn các bạn cách sử dụng công cụ này trên các trình duyệt web Microsoft Edge Chromium hoặc Google Chrome rồi nha.

Cảm ơn vì bạn đã dành thời gian để tham khảo hết nội dung của bài viết này. Cá nhân mình mong rằng với bài hướng dẫn ở trên, các bạn sẽ biết cách sử dụng thành thạo chương trình Task Manager để quản lý lượng tài nguyên mà các trình duyệt web sẽ sử dụng một cách hiệu quả và dễ dàng hơn so với việc sử dụng Task Manager của Windows.

Hy vọng là bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn. Bạn đọc đừng quên ấn nút LIKE & SHARE bài viết này để nhiều người khác cùng nhau biết đến!

Tải Phần Mềm Nhanh – Chúc các bạn thực hiện thành công!