Tại sao nên sử dụng DuckDuckGo thay vì Google?Vào năm ngoái, tức là vào khoảng cuối tháng 8 năm 2018, Google bị tổng thống Trump “sờ gáy” trên Twitter, cáo buộc đưa ra kết quả tìm kiếm thiên lệch. Tuy nhiên, Google đã phủ nhận, nhưng điều hãng không thể phủ nhận là ngày càng có nhiều chỉ trích về cách Google bảo mật thông tin và dữ liệu người dùng.

Tại sao nên sử dụng DuckDuckGo thay vì Google? + Hình 1

Trước bối cảnh này đã tạo ra cơ hội lớn cho công cụ tìm kiếm DuckDuckGo – phục vụ những người muốn bảo vệ thông tin riêng tư của mình trên Internet. Và thông qua bài viết này, mình sẽ lí giải câu hỏi của các bạn “Vì sao nên sử dụng DuckDuckGo ?”. Xin mời bạn đọc dành vài phút để tham khảo bài viết của mình bên dưới đây.

Giới thiệu và Sử dụng DuckDuckGo

CHÚ Ý: Bài viết này được thực hiện bởi Xuân Min, thành viên của website TaiPhanMemNhanh.Com – Tiếp theo, mình sẽ chia sẻ tới các bạn những thuyết phục chính đáng nhất cho thấy bạn nên sử dụng DuckDuckGo thay Google.

DuckDuckGo là gì ?

Công cụ tìm kiếm “Vịt đeo nơ” DuckDuckGo là một công cụ truy vấn dữ liệu Internet đặt trọng tâm vào việc bảo vệ sự riêng tư người tìm kiếm và không cung cấp thông tin người dùng. DuckDuckGo cũng phân biệt nó với các công cụ tìm kiếm khác bằng cách không lập hồ sơ kết quả tìm kiếm.

Tại sao nên sử dụng DuckDuckGo thay vì Google? + Hình 2

Vịt Đeo Nơ – DuckDuckGo được ra đời từ năm 2008, tại thời điểm ấy chỉ có vỏn vẹn được hơn 50 nhân viên làm việc, và họ đặt ra tiêu chí là “công cụ tìm kiếm không theo dấu của bạn” với mong muốn kết quả tìm kiếm sẽ đều hiển thị như nhau bất kể bạn là ai.

Họ tuyên bố không lưu trữ thông tin cá nhân của người dùng, không lưu trữ các từ khóa người dùng tìm kiếm, và do đó cũng không có dữ liệu để bán cho các hãng quảng cáo.

Tại sao nên sử dụng DuckDuckGo thay vì Google? + Hình 3

DuckDuckGo là công cụ tìm kiếm bảo mật có tiềm năng trước một Google khổng lồ ngày càng trở nên đen tối, vào cuối tháng 8/2018 ‘công cụ tìm kiếm vịt đeo nơ’ được khoản đầu tư 10 triệu USD từ OMERS Ventures – Một quỹ hưu trí Canada có đầu tư vào một số công ty khởi nghiệp.

Mình chỉ chia sẻ tới bạn một số thông tin chính thôi. Còn bây giờ chúng ta đi sâu hơn vào chủ đề chính của bài viết nhé.

Lý giải tại sao nên sử dụng công cụ DuckDuckGo thay Google ?

1. Google theo dõi bạn. DuckDuckGo không theo dõi

Với DuckDuckGo, các bạn có thể chia sẻ những bí mật gần gũi nhất với công cụ tìm kiếm của mình mà không cần suy nghĩ: các vấn đề y tế, tài chính và cá nhân, cùng với tất cả những thứ hàng ngày làm cho bạn. Tất cả thông tin cá nhân đó phải ở chế độ riêng tư.

Tại sao nên sử dụng DuckDuckGo thay vì Google? + Hình 4

Ngược lại, Google thì không. Những lịch sử tìm kiếm của bạn được theo dõi trên Google, khai thác và đóng gói thành hồ sơ dữ liệu để các nhà quảng cáo theo dõi bạn trên Internet thông qua các quảng cáo biểu ngữ khó chịu và gây phiền nhiễu, sử dụng mạng quảng cáo khổng lồ của Google, được nhúng trên hàng triệu trang web và ứng dụng.

Trên thực tế, đó là một huyền thoại mà bạn cần theo dõi mọi người để kiếm tiền trong tìm kiếm trên web.

Ví dụ, bạn tìm kiếm “xe hơi”, DuckDuckGo có thể hiển thị cho bạn một quảng cáo xe hơi mà không biết gì về bạn. Đó là cách tiện ích này kiếm tiền và nó không liên quan đến việc theo dõi bởi vì nó dựa trên từ khóa chứ không phải người đó. Google cũng có thể làm điều này; họ chỉ chọn không theo dõi tất cả những gì theo dõi là cung cấp năng lượng cho mạng quảng cáo của họ để quảng cáo có thể theo dõi bạn trên Internet bằng lịch sử tìm kiếm của bạn và thông tin khác họ có về bạn.

Tại sao nên sử dụng DuckDuckGo thay vì Google? + Hình 5

chế độ ẩn danh sẽ không bảo vệ bạn, thực chất chỉ là tên gọi nhưng nó không thực sự ẩn danh. Đó là một cái tên cực kỳ sai lệch và theo mình nên được thay đổi. Cách thay đổi chỉ có một, đó chính là người dùng google nên xóa tất cả lịch sử duyệt web cục bộ của bạn sau phiên trên thiết bị của bạn, nhưng không ngăn được bất kỳ trang web nào bạn truy cập, kể cả Google, theo dõi bạn qua địa chỉ IP và các cơ chế theo dõi khác như dấu vân tay của trình duyệt.

Vì vậy, nếu bạn muốn giữ cho các tìm kiếm của bạn ở chế độ riêng tư và ngoài hồ sơ dữ liệu, chính phủ và các yêu cầu pháp lý khác, thì chúng tôi khuyên các bạn sử dụng DuckDuckGo để duyệt web nha!

Tại sao nên sử dụng DuckDuckGo thay vì Google? + Hình 6

2. Chặn trình theo dõi của Google ẩn nấp khắp nơi

Google theo dõi người dùng không chỉ là công cụ tìm kiếm của họ. Bạn có thể nhận ra họ cũng theo dõi bạn trên YouTube, Gmail, Chrome, Android, Gmaps và tất cả các dịch vụ khác mà họ chạy. Đối với những người này, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các lựa chọn thay thế riêng tư như DuckDuckGo để tìm kiếm.

Tại sao nên sử dụng DuckDuckGo thay vì Google? + Hình 7

Tuy nhiên, điều bạn có thể không nhận ra là các trình theo dõi của Google thực sự đang ẩn giấu đằng sau hậu trường trên 75% của hàng triệu trang web hàng đầu . Để cho bạn biết mức độ lớn của nó, Facebook là gần nhất tiếp theo với 25%. Thật may là bất kỳ trang web ngẫu nhiên nào bạn truy cập Internet sẽ có một trình theo dõi Google ẩn trên đó. Giữa hai người họ, họ thực sự thống trị quảng cáo trực tuyến , bằng một số biện pháp thực sự chiếm tới 74% cộng tất cả sự tăng trưởng của nó . Một thành phần chính của cách họ đã quản lý để làm điều đó là thông qua tất cả các trình theo dõi ẩn này.

Tại sao nên sử dụng DuckDuckGo thay vì Google? + Hình 8

Google Analytics được cài đặt trên hầu hết các trang web, theo dõi bạn đằng sau hậu trường, cho chủ sở hữu trang web biết ai đang truy cập trang web của họ, nhưng cũng cung cấp thông tin đó cho Google. Tương tự đối với chính quảng cáo, với Google đang chạy ba trong số các mạng quảng cáo không tìm kiếm lớn nhất được cài đặt trên hàng triệu trang web và ứng dụng: Adsense, admobDoubleClick.

Tại sao nên sử dụng DuckDuckGo thay vì Google? + Hình 9

Bạn có biết những quảng cáo thường theo bạn khắp nơi không? Hầu hết những người thực sự chạy qua các mạng quảng cáo Google này, nơi họ cho phép các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu bạn theo lịch sử tìm kiếm, lịch sử duyệt web, lịch sử vị trí và thông tin cá nhân khác mà họ thu thập. Thậm chí ít được biết đến là họ cũng cho phép các nhà quảng cáo như các hãng hàng không tính giá khác nhau dựa trên thông tin cá nhân của bạn.

Những quảng cáo này không chỉ gây phiền nhiễu – chúng được thiết kế theo nghĩa đen để thao túng bạn thông qua nhắm mục tiêu để khiến bạn mua nhiều thứ hơn và chỉ hiển thị chúng cho bạn là hành động Google thu lợi từ thông tin cá nhân của bạn.

Tại sao nên sử dụng DuckDuckGo thay vì Google? + Hình 10

Nhưng với DuckDuckGo, họ đã mở rộng ra ngoài nguồn gốc của họ trong tìm kiếm, để bảo vệ người dùng bất kể bạn đi đâu trên Internet. Ứng dụng mở rộng và ứng dụng di động DuckDuckGo có sẵn cho tất cả các trình duyệt và thiết bị chính và chặn các trình theo dõi Google này, cùng với các trình theo dõi từ Facebook và vô số nhà môi giới dữ liệu khác. Nó thậm chí còn nhiều hơn để bảo vệ bạn cũng như cung cấp mã hóa thông minh hơn.

Tại sao nên sử dụng DuckDuckGo thay vì Google? + Hình 11

3. DuckDuckGo lắng nghe khách hàng

Google nổi tiếng là khó để có được một nắm giữ. Bị khóa khỏi tài khoản Gmail của bạn ? Xin lỗi, chúng tôi không thể giúp bạn được gì ngay lúc này.

Tại sao nên sử dụng DuckDuckGo thay vì Google? + Hình 12

Trong khi đó tại DuckDuckGo, chúng tôi đọc mọi thông tin phản hồi chúng tôi nhận được. Chúng tôi trả lời trên phương tiện truyền thông xã hội . Tóm lại, chúng tôi lắng nghe.

4. DuckDuckGo không gài bẫy người dùng trong hệ sinh thái họ

Trước đây bạn thường tìm kiếm trên Google và sau đó bạn nhấp vào kết quả hàng đầu. Theo thời gian, Google đã mua ngày càng nhiều công ty và ra mắt ngày càng nhiều dịch vụ cạnh tranh của riêng họ, ưu tiên họ hơn những người khác trong kết quả tìm kiếm của họ. Google Địa điểm thay vì Yelp, TripAdvisor, … Sản phẩm của Google thay vì Amazon, Target,…. Họ đang trong công việc du lịch, sức khỏe và công việc sớm . Bất cứ nơi nào có tiền để kiếm tiền, bạn có thể mong đợi họ sẽ nhận được vào cuối cùng.

Tại sao nên sử dụng DuckDuckGo thay vì Google? + Hình 13

Ngay cả khi bạn nhấp vào tắt, Google AMP vẫn cố gắng bẫy bạn trong Google. Và những chiến thuật này không chỉ trên công cụ tìm kiếm.

Trên Android triển khai có tiện ích tìm kiếm Google bất động và bạn thậm chí không thể thay đổi công cụ tìm kiếm nếu muốn. Bằng cách chỉ cài đặt nó theo mặc định, hành vi này tương tự như việc Microsoft đưa IE lên Windows vào những năm 1990, nhưng tệ hơn vì nó chiếm nhiều màn hình nhỏ hơn. Điều này cũng đúng với các dịch vụ khác của Google trên Android, buộc các nhà mạng phải đóng gói và quảng bá chúng. Cá nhân chúng tôi có vấn đề tương tự với tích hợp công cụ tìm kiếm Chrome.

Tại sao nên sử dụng DuckDuckGo thay vì Google? + Hình 14

Nhưng với DuckDuckGo, họ không cố gắng chiếm lấy thế giới. Chúng tôi không có hệ sinh thái trên mạng để bắt bạn. Chúng tôi chỉ muốn giúp bạn đến nơi bạn muốn nhanh nhất có thể và bảo vệ bạn nhiều nhất có thể trong quá trình đó.

5. DuckDuckGo có Bangs!

Để biết thêm về điểm này, ‘vịt đeo nơ’ có một tính năng tích hợp được gọi là bangs cho phép khách hàng tìm kiếm trực tiếp các trang web khác, bỏ qua hoàn toàn DuckDuckGo nếu bạn thích (Nhưng hãy nhớ rằng, bạn sẽ phải tuân theo chính sách bảo mật của các trang web khác, bao gồm cả việc thu thập dữ liệu của họ thực hành).

Tại sao nên sử dụng DuckDuckGo thay vì Google? + Hình 15

Bạn có thể sử dụng tên đầy đủ, mặc dù chúng tôi có rất nhiều phím tắt như “! A cho Amazon” , “! R cho Reddit”,…

Có hàng ngàn trang web mà tính năng này hoạt động và vì vậy hầu hết các trang web bạn nghĩ có thể sẽ hoạt động. Nó cũng hoạt động với tính năng tự động hoàn thành của chúng tôi để bạn có thể thấy những gì ở đó một cách dễ dàng.

Tại sao nên sử dụng DuckDuckGo thay vì Google? + Hình 16

Nếu bạn thường xuyên tìm kiếm một trang web cụ thể, như Stack Overflow để mã hóa câu trả lời hoặc Tham khảo bóng chày cho các số liệu thống kê hoặc Tất cả Bí quyết để làm một cái gì đó, bạn có thể đi ngay đến đó.

Nếu DuckDuckGo là công cụ tìm kiếm mặc định của bạn, bạn chỉ cần nhập quyền này vào thanh địa chỉ của trình duyệt và bỏ qua việc tải công cụ tìm kiếm của chúng tôi hoàn toàn. Chúng tôi sẽ chỉ đường bạn đến đúng nơi!

Tại sao nên sử dụng DuckDuckGo thay vì Google? + Hình 17

6. DuckDuckGo vì một thế giới có quyền kiểm soát thông tin cá nhân của mình

Tầm nhìn của DuckDuckGo là nâng cao tiêu chuẩn của niềm tin trực tuyến. Họ tin rằng các chính sách quyền riêng tư không nên mặc định, hay thu thập tất cả, nhưng thay vào đó, hãy đưa ra một trường hợp rõ ràng và hấp dẫn về những lợi ích bạn nhận được bằng cách từ bỏ thông tin cá nhân của mình.

7. Kết quả tìm kiếm của DuckDuckGo không được tải lên với quảng cáo

Khi bạn sử dụng công cụ tìm kiếm của Google, hầu hết toàn bộ trang đầu tiên là quảng cáo. Đặc biệt là khi bạn duyệt web trên di động, nó có thể còn tồi tệ hơn.

Tại sao nên sử dụng DuckDuckGo thay vì Google? + Hình 18

Nhưng với DuckDuckGo lại không. Công cụ tìm kiếm này chỉ giữ quảng cáo ở mức tối thiểu và đương nhiên chúng là quảng cáo không theo dõi, chỉ dựa trên từ khóa tìm kiếm và không dựa trên hồ sơ cá nhân hoặc lịch sử tìm kiếm. Trên thực tế, như đã nói ở trên, đó là một huyền thoại mà bạn cần theo dõi mọi người để kiếm tiền trong tìm kiếm trên web.

Khi bạn tìm kiếm ‘xe hơi’, chúng tôi có thể hiển thị cho bạn một quảng cáo xe hơi mà không biết gì về bạn, dựa trên các từ khóa bạn nhập.

8. DuckDuckGo thì nhỏ bé – Google thì quá lớn mạnh

Google là GIANT, mẫu mực của công nghệ lớn Thung lũng Silicon, với mức vốn hóa thị trường khoảng 750 tỷ đô la (tại thời điểm viết bài), và hơn 75.000 nhân viên , thống trị tìm kiếm, duyệt web, quảng cáo trực tuyến và hơn thế nữa, với những xúc tu trong mọi công nghệ, trực tuyến và ngoại tuyến. Năm ngoái, họ đã vượt qua mọi công ty khác để vận động hành lang Washington.

Để so sánh, DuckDuckGo là nhỏ bé. Họ hiện là một nhóm khoảng 50 người, nằm rải rác trên toàn cầu, giúp người dùng tìm kiếm, kiểm soát thông tin cá nhân trực tuyến.

Tại sao nên sử dụng DuckDuckGo thay vì Google? + Hình 19

Thế giới có thể sử dụng nhiều cạnh tranh hơn, ít tập trung hơn vào theo dõi quảng cáo!

Hãy là người duyệt website thông mình nhé!

LỜI KẾT

Bài viết trên đây mình đã lý giải những thông tin hữu ích để khuyên bạn nên lựa chọn sử dụng công cụ tìm kiếm Vịt Đeo Nơ DuckDuckGo thay Google rồi nha. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để tham khảo bài viết này! Vì vốn tiếng anh của mình hơi hạn hẹp, bài này mình dịch lại từ tác giả Gabriel Weinberg, đây là CEO, là người sáng lập ra DuckDuckGo, nên sẽ có một vài chỗ mình dịch sai nội dung. Nhưng mình hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn!

Chúc bạn thành công!