10 lý do khiến bạn nên chọn học ngôn ngữ lập trình JavaJava là một ngôn ngữ lập trình phổ biến. Điều này được chứng minh thực tế trong suốt 20 năm qua. Ngày nay, Java là một trong số những ngôn ngữ lập trình được ứng dụng vào cuộc sống nhiều nhất, thế nên hiện tại có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi đam mê học lập trình của mình.

10 lý do khiến bạn nên chọn học ngôn ngữ lập trình Java + Hình 1

Tuy đây là ngôn ngữ lập trình được nhiều người ưa chuộng, nhưng vẫn không ít bạn vẫn chưa hiểu rõ lắm về ngôn ngữ Java. Vậy những lý do nào thôi thúc mọi người sử dụng ngôn ngữ lập trình này ? Hôm nay, Tải Phần Mềm Nhanh sẽ cùng các bạn đi tìm lý do chính đáng khiến bạn lựa chọn học lập trình JAVA nhé!

Giới thiệu và Lý do thôi thúc bạn học Java

CHÚ Ý: Toàn bộ nội dung của bài này đều được tổng hợp & thực hiện bởi Xuân Min, thành viên của website taiphanmemnhanh.com – Tiếp theo, mình sẽ đưa ra 10 lý do ‘nghe có vẻ vô lý’ nhưng lại rất thuyết phục khiến bạn chọn học ngôn ngữ lập trình Java! Xin mời mọi người dành vài phút để theo dõi hết nội dung của bài viết này nha.

KHÁI NIỆM VỀ NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH JAVA

Java được thiết kế bởi James Gosling, đây là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và dựa trên các lớp. Khác với phần lớn ngôn ngữ lập trình thông thường, thay vì biên dịch mã nguồn thành mã máy hoặc thông dịch mã nguồn khi chạy, Java được thiết kế để biên dịch mã nguồn thành bytecode, bytecode sau đó sẽ được môi trường thực thi chạy.

Mình chỉ giới thiệu một chút khái niệm về Java thôi, còn lại các bạn có thể tham khảo thêm ở bài viết lần trước mà mình đã chia sẻ nhé. Tham khảo thêm:

? Java là gì? Java có phải là nguồn mở hay không?

10 LÝ DO “TO ĐÙNG” BẠN NÊN LỰA CHỌN HỌC JAVA

1. Java là ngôn ngữ dễ học

Nếu bạn đã từng học qua các ngôn ngữ như C, C++, Assembly thì bạn sẽ nhận thấy rằng Java có cấu trúc dễ học hơn nhiều, cú pháp, ngữ pháp rõ ràng, chặt chẽ. Điều này đã được kiểm chứng bằng việc phổ biến của Java, sức mạnh lan truyền trong cộng đồng lập trình thế giới. Java có mặt ở hầu hết các mảng từ server, web, mobile, socket, game, v.v.

10 lý do khiến bạn nên chọn học ngôn ngữ lập trình Java + Hình 2

Học ngôn ngữ Java có cú pháp rõ ràng với chú thích nhỏ đi kèm, ví dụ Generics với dấu ngoặc nhọn chứa kiểu dữ liệu làm cho việc đọc và học chương trình Java trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Một khi lập trình viên đã quen thuộc với những rào cản ban đầu như cài đặt JDK và thiết lập PATH và hiểu phương thức hoạt động của Classpath thì họ có thể viết chương trình trong Java rất dễ dàng.

2. Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng hiện đại

Java được nhiều tổ chức giáo dục đào tạo tin học trên thế giới đưa vào giảng dạy chuyên nghiệp, đặc biệt trong các trường đại học, học viện đào tạo ngành tin học. Nếu bạn là một người nghiên cứu về lý thuyết lập trình, được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản, bạn sẽ thực sự nhận thấy tất cả các lý thuyết học thuật đều nằm trong ngôn ngữ này.

Chính việc thực hành ngôn ngữ Java kết hợp với kiến thức lý thuyết vững vàng sẽ giúp bạn có một nền tảng cực kỳ chắc chắn, từ đó việc chuyển sang các ngôn ngữ khác sẽ trở nên không quá khó khăn.

10 lý do khiến bạn nên chọn học ngôn ngữ lập trình Java + Hình 3

Cũng vì là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, các khái niệm về Java có liên quan và dễ dàng hơn nhiều. Tài sản này làm cho Java trở thành ngôn ngữ lập trình linh hoạt, modul, và có thể mở rộng được. Java mạnh mẽ gợi ý các phương pháp hay nhất về thiết kế OOP và thúc đẩy việc sử dụng chính xác của nó.

10 lý do khiến bạn nên chọn học ngôn ngữ lập trình Java + Hình 4

3. Bộ sưu tập miễn phí & Java là mã nguồn mở phong phú

Thực tế thì ngày nay nhiều người thường thích những phần mềm nguồn mở và miễn phí. Và Java chính là ngôn ngữ tuyệt cho phép người dùng sử dụng miễn phí. Sử dụng JAVA, bạn được phép xây dựng các ứng dụng tuỳ thích theo bản thân, xây dựng các chương trình phần mềm cho công ty, cho tổ chức của mình mà không cần quan tâm đến tiền phí bản quyền, lại còn được hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng. Không thể không chọn Java.

OpenJDLK là một ngôn ngữ lập trình Java miễn phí và có mã nguồn mở. Là một ngôn ngữ lập trình nguồn mở, nó là nền tảng độc lập trên các môi trường hệ điều hành. Ngoài ra, bạn không cần phải trả một xu hướng để viết các ứng dụng trên Java.

10 lý do khiến bạn nên chọn học ngôn ngữ lập trình Java + Hình 5

Có thể nói các thư viện mã nguồn mở đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc một đơn vị quyết định lựa chọn ngôn ngữ lập trình nào để xây dựng ứng dụng của mình, đặc biệt là những đơn vị muốn tiết kiệm chi phí sản xuất, Java có một kho các framework nguồn mở rất phong phú được cộng đồng đóng góp, hỗ trợ.

Một số ví dụ như web chúng ta có Spring framework, game chúng ta có libGDX framework, mobile chúng ta có Android được Google lựa chọn Java là ngôn ngữ lập trình chính, nhiều ứng dụng phía server được xây dựng bằng Java, Java socket…

4. API Phong phú

API phong phú của ngôn ngữ lập trình Java có thể được liệt kê trong số những lý do chính đằng sau thành công của nó. Kết hợp nó với một bộ công cụ rộng lớn bởi hệ sinh thái mã nguồn mở của Java và bạn có tất cả mọi thứ cần trong khi làm việc với Java.

10 lý do khiến bạn nên chọn học ngôn ngữ lập trình Java + Hình 6

5. Công cụ phát triển mạnh mẽ

Các IDE mạnh mẽ có sẵn cho Java đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa Java lên cấp cao nhất. EclipseNetbeans đã thực hiện viết mã trong Java một trải nghiệm thú vị. Ngoài việc giúp bạn trong quá trình viết mã, họ cũng cung cấp mức hỗ trợ gỡ lỗi cao cho các lập trình viên.

6. Tìm sử dụng trong các ứng dụng trong thế giới thực

Nếu bạn vẫn còn hoài nghi về Java và giá trị của nó, hãy để tôi nói với bạn rằng Java được sử dụng trong các trang web như Amazon.com , Facebook.com , LinkedIn.com , eBay.com v.v.

Nó cũng tìm thấy việc sử dụng trong phát triển ứng dụng doanh nghiệp, IoT, phát triển đám mây, … Hỗ trợ cho sự phổ biến này, Java có một lộ trình phát triển mạnh mẽ với một cải tiến liên tục về bảo mật và hiệu suất.

7. Hỗ trợ cộng đồng tuyệt vời

Cộng đồng là sức mạnh lớn nhất của ngôn ngữ lập trình Java và nền tảng này. Một ngôn ngữ dù tốt thế nào đi nữa cũng sẽ không thể tồn tại nếu không có cộng đồng hỗ trợ, giúp đỡ và chia sẻ kiến thức.

Java đã rất may mắn, với hơn 10 triệu nhà phát triển Java trên khắp thế giới, có rất nhiều diễn đàn hoạt động, StackOverflow, tổ chức mã nguồn mở và một số nhóm người sử dụng Java giúp đỡ lẫn nhau.

Cộng đồng các lập trình viên Java có thâm niên và thậm chí cả các chuyên gia sẽ giúp đỡ người mới bắt đầu. Java thực sự thúc đẩy việc thu nhận kiến thức và đóng góp hỗ trợ lại cộng đồng. Rất nhiều lập trình viên, những người sử dụng mã nguồn mở, tham gia vào xây dựng, nâng cấp mã mở, kiểm thử,…

Các chuyên gia tư vấn miễn phí tại nhiều diễn đàn Java và StackOverflow. Điều tuyệt vời này đã mang lại tự tin cho những lập trình viên Java.

8. Hỗ trợ tài liệu xuất sắc – Javadocs

Bạn muốn mình được nhiều người quan tâm, biết tới bạn phải nhiệt tình giới thiệu, quảng bá bản thân mình với mọi người, Java cũng vậy. Nó có một tài liệu cực kỳ tuyệt vời – Javadocs, một tài liệu xúc tích, đầy đủ các API, method, cách thức sử dụng để bạn tha hồ khám phá, thoả sức tung hoành.

10 lý do khiến bạn nên chọn học ngôn ngữ lập trình Java + Hình 7

Một ngôn ngữ chính quy điều quan trọng không thể thiếu là tài liệu, việc tài liệu hoá thể hiện sự tôn trọng người học, thể hiện được sự rõ ràng của ngôn ngữ, một điều không thể thiếu trong các ứng dụng lớn, ứng dụng an toàn thông tin.

9. Java là nền tảng độc lập

Thông thường nếu bạn chọn Windows bạn sẽ thích học bộ ngôn ngữ .net ( C#, VB, …), bạn thích MacOS bạn sẽ học Objective-C, Swift, … Nhưng nếu chọn Java bạn sẽ chạy được hết các nền tảng trên.

Ý tưởng về nền tảng độc lập là rất tuyệt, và slogan của Java “Viết một lần chạy mọi nơi” đã đủ sức lôi kéo để thu hút rất nhiều sự phát triển mới trong Java. Điều này vẫn còn là một trong những lý do để Java là ngôn ngữ lập trình tốt nhất, hầu hết các ứng dụng Java được phát triển trong môi trường Windows và chạy trên nền tảng UNIX. Đây chính là lý do mà Java trở nên phổ biến hơn hiện nay.

10 lý do khiến bạn nên chọn học ngôn ngữ lập trình Java + Hình 8

Ngày nay, như mọi người cũng đã biết số lượng các nền tảng hệ điều hành đang phát triển rất nhanh đặc biệt là trên thiết bị di động. Thì để thu hút lập trình viên, rất nhiều nền tảng lập trình, framework ra đời phải hỗ trợ cross-platform ( điều mà Java đã làm mấy chục năm trước ). LibGDX cũng là một Java game framework hỗ trợ Cross-platforme khá mạnh mẽ và phổ biến.

10. Học Java không lo bị thất nghiệp!

Có thể, ở thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều bạn chưa biết ngôn ngữ lập trình Java mở ra nhiều cơ hội việc làm cho giới trẻ!

Cho đến hôm nay, Java xuất hiện ở khắp mọi mặt trận. Từ máy tính để bàn, điện thoại di động, trên thẻ, … Đây cũng chính là lý do tại sao các tổ chức cần đến một lượng lớn các lập trình viên java có kinh nghiệm để định hướng phát triển cho doanh nghiệp mình.

10 lý do khiến bạn nên chọn học ngôn ngữ lập trình Java + Hình 9

Điều này phần nào mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các lập trình viên Java trong tương lai. Chính vì thế chỉ cần học Java các bạn sẽ không phải lo lắng sau khi ra trường mình bị thất nghiệp nữa rồi nha!

Có thể bạn chưa biết: Ngày nay có rất nhiều nơi tổ chức khởi nghiệp từ lớp học lập trình cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên rồi đó nha. Ngay bây giờ, không cần biết bạn 18, 20 tuổi hay 30 tuổi! Bạn nghĩ độ tuổi này không thể học Java được nữa thì đây là một suy nghĩ sai lầm nhé! Đến trẻ em 5 tuổi cũng học được ngôn ngữ lập trình Java thì đối với bạn chuyện này có gì khó!??? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và học ngay Java ngay từ bây giờ nào!

10 lý do khiến bạn nên chọn học ngôn ngữ lập trình Java + Hình 10

LỜI KẾT

Trên đây mình đã chỉ ra 10 lý do khiến bạn nên chọn học Ngôn ngữ lập trình Java. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để đọc hết nội dung của bài viết này! Hy vọng với những lý do được chia sẻ ở trên sẽ thuyết phục bạn nên chọn lựa học Ngôn ngữ Java. Nếu bạn thấy bài viết hay, hữu ích thì đừng quên ấn nút LIKE & SHARE bài này để nhiều người khác cùng biết đến nhé!

Tải Phần Mềm Nhanh – Chúc các bạn thành công!