6 cách tìm kiếm nhanh trên Windows 10Windows hiện đang là một trong những nền tảng hệ điều hành phổ biến được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Đặc biệt là trên phiên bản Windows 10 có rất nhiều chức năng hữu ích để giúp đỡ người dùng dễ dàng thao tác nhanh chóng hơn trong quá trình sử dụng máy, chẳng hạn như việc bổ sung thêm một vài mẹo nhỏ để người dùng tăng hiệu quả tìm kiếm.

6 cách tìm kiếm nhanh trên Windows 10 + Hình 1

Ví dụ như gắn thanh tìm kiếm lên Taskbar, hoặc bỏ ra khỏi “tầm ngắm” một vài thư mục nào đó. Nhân tiện đây, ở trong khuôn khổ chính của bài viết này, Tải Phần Mềm Nhanh sẽ đề cập đến chủ đề “tìm kiếm nhanh”. Cụ thể hơn thì sẽ là hướng dẫn các bạn 6 mẹo hay để tìm kiếm trên Windows 10 nhanh và tiện lợi. Nếu bạn chưa biết thủ thuật hữu ích này thì hãy dành vài phút để theo dõi hết bài viết này nhé.

Giới thiệu và 6 Mẹo tìm kiếm nhanh trên Windows 10

CHÚ Ý: Toàn bộ nội dung của bài viết này đều được tổng hợp & thực hiện lại bởi Xuân Min, thành viên của web taiphanmemnhanh.com – Tiếp theo, mình sẽ chia sẻ, hướng dẫn các bạn thủ thuật đơn giản nhất để tìm kiếm file, tập tin trên máy tính Windows 10 nhanh, hiệu quả. Xin mời các bạn tìm hiểu nội dung chi tiết hơn ở những mục sau đây.

6 cách giúp bạn tìm kiếm trên Windows 10 nhanh và tiện lợi

Trên thực tế, thì hệ điều hành Windows 10 đã rất cải tiến hệ thống tìm kiếm của mình để người dùng có thể tìm kiếm file bất cứ lúc nào. Tuy nhiên để tìm kiếm file nhanh trên Windows 10 thì các phương pháp mặc định có sẵn trên máy tính sẽ không thể nào đáp ứng được.

6 cách tìm kiếm nhanh trên Windows 10 + Hình 2

Thế nên, việc tìm kiếm một file hoặc một ứng dụng nào đó bằng cách nhớ chính xác tên ứng dụng, phần mềm hoặc file của mình đang ở đâu, không phải lúc nào cũng dễ dàng. Cũng có khi bạn sử dụng chức năng tìm kiếm đơn giản và nhanh trên Windows 10 vì nó giúp bạn mở file nhanh hơn so với việc phải đi qua rất nhiều lớp thư mục được lưu lại trên máy.

6 cách tìm kiếm nhanh trên Windows 10 + Hình 3

Vậy nên nếu bạn đang tìm 1 cách để tìm kiếm file nhanh trên Windows 10 thay cho cách mặc định bởi vì nó khá chậm cũng như không có đầy đủ thông tin mà bạn cần tìm, vậy theo các bạn, đâu là giải pháp tìm kiếm file nhanh trên Windows 10 hiện nay?

Nào, mọi người hãy cùng Tải Phần Mềm Nhanh đi tìm hiểu xem 6 cách để tìm kiếm nhanh trên Windows 10 là những cách nào nhé!

1. TÌM KIẾM NHANH TRÊN WIN 10 BẰNG CHỮ CÁI ĐẦU TIÊN

Bạn đang tìm kiếm một chương trình phần mềm, ứng dụng hoặc một tệp tin nào đó, bạn vẫn nhớ tên của chúng nhưng nó lại có tên quá dài. Vậy thì với việc áp dụng cách chia sẻ đầu tiên ở trong bài này, bạn không cần phải gõ hết tên của nó ra đâu. Bạn chỉ cần tìm kiếm bằng cách gõ tên chữ cái đầu tiên thôi.

6 cách tìm kiếm nhanh trên Windows 10 + Hình 4

Cách này rất ‘nhanh – gọn – lẹ’. Nó vừa mang lại kết quả nhanh chóng hơn, cách làm này cũng giúp bạn tiết kiệm được thời gian tìm kiếm các file có kết quả không khớp.

Ví dụ: Người dùng windows đang muốn tìm ứng dụng Word Mobile, thế thì bạn chỉ cần gõ ‘w m’ thôi là đã tìm thấy tên ứng dụng rồi đó.

Tuy nhiên, đối với trường hợp các kí tự cần có dấu cách nếu không bạn sẽ không đạt được một kế hoạch như ý muốn của mình.

2. GẮN THANH TÌM KIẾM TRÊN TASKBAR ĐỂ TÌM NHANH HƠN

Một vài trường hợp, có thể thanh tìm kiếm của Windows 10 sẽ không hiện sẵn ra Taskbar cho bạn. Nhưng các bạn vẫn có thể bấm vào Start Menu để bắt đầu gõ chữ và tìm kiếm, tuy nhiên giao diện Start menu đã có quá nhiều thứ chứa trong đó rồi.

Vậy nên, để có thể hiển thị ô tìm kiếm Taskbar trên Win 10, người dùng hãy thực hiện như hướng dẫn sau đây:

(1) Các bạn hãy bấm phải chuột vào chỗ trống trên Taskbar

(2) Tiếp đó, bạn chọn vào dòng Search (nếu không có chữ search thì hãy tìm chữ Cortana)

(3) Chọn Show search box.

6 cách tìm kiếm nhanh trên Windows 10 + Hình 5

Đối với trường hợp nếu bạn không tìm thấy chữ “Show search box”, vậy thì điều này có nghĩa là thanh Taskbar của bạn bị thu nhỏ quá nên không đủ chỗ để ô tìm kiếm xuất hiện ra.

Cách để điều chỉnh cho nó to ra trở lại là bạn bấm phải chuột vào ô Taskbar => Properties => bỏ chọn ô “Use small taskbar buttons” rồi nhấn OK là xong nhé.

3. DÙNG CÁC CỤM TỪ LOGIC: AND, OR, NOT, DẤU NGOẶC…

Khi bạn tìm kiếm trong File Explorer, người dùng windows 10 có thể dùng thêm những toán tử logic như thế này để kết quả tìm kiếm được chính xác hơn.

Trong tiếng Anh, AND mang ý nghĩa là ; OR có nghĩa là HOẶC ; NOT có nghĩa là KHÔNG, còn dấu nháy kép thì biểu thị là tìm đúng cụm từ mà bạn gõ.

6 cách tìm kiếm nhanh trên Windows 10 + Hình 6

Ví dụ:

+ taylor OR swift: Tìm các file chứa chữ “taylor” hoặc chữ “swift”, cứ có 1 trong 2 chữ này hoặc có cả 2 thì hiện ra hết cho bạn

+ taylor AND swift: Tìm các file chứa cả chữa “taylor” và chữ “swift” ngay cả khi hai chữ này nằm ở hai nơi khác nhau trong tên. Trong hầu hết các trường hợp thì kết quả trả về sẽ giống với khi bạn dùng “taylor swift” viết liền.

+ taylor NOT swift: Tìm các file chứa chữ “taylor” nhưng không có chữ “swift”

+ System.FileName:~=”taylor”: Tìm các file có tên chứa chữ taylor. System.FileName có nghĩa là chỉ tìm trong tên file mà thôi, không màn tới nội dung. Dấu ~= có nghĩa là có chứa, còn dấu ngoặc có nghĩa là đúng cụm từ này mà thôi.

4. TÙY BIẾN VỊ TRÍ MÀ WINDOWS SẼ TÌM KIẾM

Đối với những bạn không muốn Windows tìm kiếm ở một vài thư mục nào đó, bạn có thể bỏ chúng ra khỏi danh sách. Việc bỏ một số vị trí không quan trọng cũng sẽ giúp tăng tốc độ tìm kiếm cho hệ điều hành bởi nó không còn phải đi tìm ở những chỗ không cần thiết.

Ví dụ: Mình đang muốn bỏ qua thư mục Documents bằng cách sử dụng thư mục khác để lưu tài liệu, vậy thì mình sẽ thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Trước tiên, mình bấm vào ô tìm kiếm trên Win 10 rồi gõ chữ “Indexing Options”.

Bước 2: Kết quả tìm kiếm sẽ hiện ra, mình sẽ chọn kết quả tương ứng với từ khóa ứng dụng, tiện ích, file đang tìm.

Bước 3: Tại bước này, mình sẽ thấy một danh sách các vị trí tìm kiếm đã được Windows đánh chỉ mục.

Bước 4: Mình sẽ nhấn tiếp vào nút “Modify”.

Bước 5: Bỏ chọn các Folder nào mà bạn không muốn Windows mò tới.

Bước 6: Cuối cùng, mình nhấn chọn nút OK sau khi đã hoàn tất việc bỏ qua thư mục Documents bằng cách sử dụng thư mục khác để lưu tài liệu.

Ngoài ra, trong Index Option, các bạn có thể bấm vào nút Advanced => File types. Mục này cho phép bạn loại trừ một số file nhất định khỏi kết quả tìm kiếm, hãy nhớ nhấn OK khi đã loại bỏ xong.

5. DÙNG BỘ LỌC ĐỂ GIỚI HẠN TÌM KIẾM

Trường hợp bạn bung ổ tìm kiếm lên. Các bạn sẽ thấy ở cạnh trên có một loạt icon nho nhỏ trên đó. Đấy được gọi là filter hay còn gọi là bộ lọc. Nó sẽ giúp bạn có thể tìm chính xác hơn bằng cách chỉ hiển thị kết quả đúng với loại nội dung mà bạn đã chọn mà thôi.

Ví dụ: Nếu bạn bấm vào hình biểu tượng nốt nhạc thì Windows 10 sẽ chỉ tìm kiếm những bài nhạc khớp với từ khóa do bạn nhập vào. Một vài bộ lọc khác mà bạn có thể sử dụng đó là: apps, settings, file, folder, hình ảnh, video và web…

Vậy khi chúng ta lười nhấn, thao tác với chuột thì phải làm thế nào? Đừng lo, các bạn hãy gõ thêm loại bộ lọc vào trước từ khóa của bạn theo cú pháp.

Chẳng hạn, mình đang muốn tìm kiếm bài hát, bài nhạc có tên là “All Out Of Love”. Vậy thì mình sẽ gõ music: All Out Of Love

6. TÌM KIẾM TRONG FILE EXPLORER

Việc tìm kiếm trong tệp tin Explorer tuy không mới mẻ, nhưng đây cũng là một cách tìm kiếm mà người dùng Windows 10 nên nghĩ đến khi cần tìm cục bộ trong một thư mục nhất định nào đó.

6 cách tìm kiếm nhanh trên Windows 10 + Hình 7

Áp dụng thực hiện bằng cách này, tốc độ tìm kiếm sẽ nhanh chóng hơn và kết quả cũng trả về nhanh chóng hơn so với việc bắt Windows phải đi tìm trên tất cả các ổ đĩa, tất cả các thư mục hiện có.

Nhắc nhở bạn đừng quên dùng tab Search trong File Explorer khi bạn bắt đầu tìm kiếm một thứ gì đó. Trong tab này, bạn sẽ có tùy chọn chỉ tìm trong thư mục hiện tại hoặc tìm sâu trong cả những thư mục con, sắp xếp kết quả tìm kiếm theo ngày tạo, theo kích cỡ file, theo loại file…

6 cách tìm kiếm nhanh trên Windows 10 + Hình 8

Thêm một thứ rất là hữu ích mà mình cũng thường sử dụng đó là nút Recent searches, nó sẽ hiện ra những từ khóa tìm kiếm mà bạn đã dùng nhập trước đó và cho phép tái sử dụng lại. Thậm chí, nếu bạn rất hay tìm kiếm một cụm từ nào đó, bạn có nút Save search để lưu nó lại và xài trong những lần sau.

6 cách tìm kiếm nhanh trên Windows 10 + Hình 9

LỜI KẾT

Vậy là bài viết trên đây mình đã tổng hợp & chia sẻ lại tới các bạn 6 cách hay, hữu ích để thực hiện việc tìm kiếm trên hệ thống Windows 10 nhanh và tiện lợi rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để tham khảo hết bài viết này. Cá nhân Xuân Min hy vọng với một chút thông tin được chia sẻ lại ở trong bài này sẽ có ích cho bạn đọc khi sử dụng chức năng tìm kiếm file, chương trình phần mềm, ứng dụng nhanh trên Win 10.

Bạn đọc thấy bài viết hay thì hãy cho website của mình hai nút LIKE & SHARE nha! Hãy chia sẻ bài này tới nhiều người bạn khác để mọi người cùng biết thêm nhiều thủ thuật Windows 10 hữu ích.

Tải Phần Mềm Nhanh – Chúc các bạn thành công!