Cách sửa lỗi Fomat USB báo “Device media is write protected”Sử dụng thiết bị USB đôi khi chúng ta sẽ mắc phải một vài lỗi không mong muốn xảy ra, đặc biệt là khi format USB thông báo lỗi “Device media is write protected”. Thông thường thì khi gặp phải lỗi này thì chiếc USB của bạn sẽ được cho vào nơi “chứa đồ”, và bạn sẽ không thể dùng đến chúng để thực hiện công việc copy, sao chép dữ liệu qua lại giữa hai thiết bị máy tính usb nữa.

Vậy theo các bạn khi gặp phải lỗi kể trên thì bạn sẽ khắc phục như thế nào? Đừng lo, tất cả sẽ được TaiPhanMemNhanh.Com giải đáp giúp bạn mọi thứ ở bên dưới đây nhé. Xin mời bạn đọc dành vài phút để tham khảo bài hướng dẫn của mình.

Giới thiệu và Cách sửa lỗi format USB

CHÚ Ý: Bài viết này được thực hiện bởi Xuân Min, thành viên của website Tải Phần Mềm Nhanh Chấm Com, tiếp theo mình sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thủ thuật hay và hữu ích nhất để khắc phục format USB thông báo lỗi “Device media is write protected”.

Nguyên nhân gây ra lỗi khi Fomat USB

Theo cá nhân mình tìm hiểu, thì nguyên nhân báo lỗi ‘Device media is write protected’ khi đang Format lại USB là do usb của bạn hết thời gian bảo hành, chính vì thế mà chúng ta không thể mang nó đi bảo hành được.

Cần chuẩn bị những gì để fix lỗi?

+ Đầu tiên, chúng ta cần phải tải, download phần mềm USB Write Protect về máy tính, laptop, các bạn có thể nhấn vào địa chỉ liên kết này để download phần mềm format usb phiên bản mới nhất.

+ Tiếp theo, mọi người cần chắc chắn rằng các bạn đã kết nối USB đang bị lỗi Write-protected vào máy tính.

Và bên dưới đây, sẽ là các cách sửa lỗi trên mình muốn chia sẻ, xin mời các bạn tham khảo.

Cách sửa lỗi Device media is write protected

Đôi lúc mình đã biết rằng một khi mình nhận được thông báo này cũng có nghĩa là linh tính mách bảo cho mình biết rằng chiếc USB của mình đã trở nên vô dụng, nó không còn sao chép dữ liệu từ các máy sang cho nhau được nữa. Trường hợp này thật đúng là ức chế cái mồm mình đang muốn chửi bậy mà, đúng là trêu ngươi mình vì khi đó ổ đĩa usb của mình không hỏng hoàn toàn đâu.

Các bạn đọc có thắc mắc tại sao mình lại khẳng định được chiếc USB của mình vẫn chưa hỏng hoàn toàn nhỉ? Bởi vì mình vẫn có thể xem được nội dung dữ liệu được lưu trữ trong USB nhưng mình lại không thể sao chép hay di chuyển chúng sang máy tính PC, laptop khác được…

Cho dù mình đã thử nhiều cách như chỉnh sửa Regedit, Format USB trong Disk Management hay thậm chí là dùng tiện ích chuyên dụng bên thứ ba như “HP USB Disk Storage Format Tool” để Format USB nhưng tất cả vẫn không giúp mình thay đổi được gì.

Nhưng các bạn cũng đừng lo lắng quá, không phải là đã hết cách trong tình huống này, bài viết dưới đây của TaiPhanMemNhanh.Com sẽ giúp các bạn biết cách sửa lỗi Device media is write protected:

1. CÁCH 1: Sử dụng phần mềm USB Write Protect

Khi áp dụng cách này, bạn chỉ cần thực hiện ba bước thao tác đơn giản là có thể thành công trong việc sửa lỗi device media is write protected cho chiếc USB của mình rồi đó.

Bước 1: Sau khi các bạn đã tải tiện ích này về máy theo hướng dẫn ở mục chuẩn bị, tại đây các bạn hãy giải nén file UsbWriteProtect.exe rồi chạy phần mềm này dưới quyền quản trị Run as adminstrator:

Bước 2: Vì chương trình thuộc dạng Portable nên sau khi các bạn đã chạy phần mềm dưới quyền quản trị thì bây giờ các bạn chỉ cần sử dụng luôn và không cần cài đặt gì thêm nữa. Khởi động phần mềm lên, bạn sẽ thấy giao diện làm việc của USB Write Protect hiển thị ra.

Tại đây, các bạn hãy chọn ngôn ngữ English – Tiếng Anh (1) để dễ dàng sử dụng. Rồi tiếp đó bạn hãy tick chọn vào ô USB write protection OFF (2), tiếp đến click vào ô Close (3) để đóng cửa sổ này đi:

Bước cuối cùng: Chúng ta hãy vào mục This PC hoặc My ComputerFormat lại USB bằng cách thông thường rồi chờ đợi kết quả thế là xong. Mình chắc chắn rằng kết quả sẽ không làm bạn thất vọng đâu nha.

Đây là cách đầu tiên mình muốn chia sẻ tới các bạn vì nó dễ dàng thực hiện, và cách làm cũng không phức tạp cho lắm, minh đã thực hiện thành công ngay với cách làm này, nhưng mình đã sưu tầm thêm một vài cách nữa để các bạn trải nghiệm thử, bạn có đoán xem cách tiếp theo là gì không?

2. CÁCH 2: Fomat trong chế độ Safemode

Bên cạnh cách sửa lỗi device media is write protected như trên thì bạn cũng có thể tham khảo cách Format trong chế độ Safemode này, cách này cũng đơn giản lắm, bạn đọc chỉ cần thực hiện xong 6 bước là hoàn tất việc sửa lỗi rồi đó. Quả nhiên là biết thêm nhiều thủ thuật hữu ích thì sẽ không bao giờ thừa trong nhiều trường hợp phải không nào. Hehe

Bước 1: Người dùng hãy nối USB bị lỗi “Device media is write protected” vào máy tính, laptop.

Bước 2: Tại đây, các bạn hãy tắt PC or LapTop rồi tiếp đó hãy khởi động lại hoặc Reset thiết bị và nhấn vào nút F8 ở bàn phím thiết bị để vào chế độ Safemode.

Bước 3: Lúc này màn hình máy tính, laptop hiện ra Advanced Boot Options , bạn hãy chọn chế độ Safe Mode with Command Prompt để sử dụng cửa sổ lệnh cmd.

Bước 4: Tại bước này, mọi người sẽ phải nhập ký tự của ổ USB. Hãy vào My Computer để biết USB đang ở ổ nào và ký tự là gì.

Ví dụ USB đang kết nối với máy bạn là ở ổ A, vậy thì bạn sẽ nhập lệnh C:\window\system32>A: rồi nhấn Enter để bắt đầu thực hiện.

Bước 5: Tại bước này, bạn sẽ phải nhập tiếp cụm A:\>format H: rồi Enter. Nếu chương trình có hỏi Y/N thì hãy nhập Y tức là Yes để xác nhận đồng ý nhé.

Bước 6: Sau khi hoàn tất bước 5, tức là bạn đã thao tác để hệ thống Format lại USB đang bị lỗi của bạn với đầy đủ các tính năng gồm cả Remove write protection từ USB.

Như vậy là chỉ với 6 bước đơn giản và dễ dàng thực hiện là bạn đã fix xong lỗi rồi đó.

3. CÁCH 3: Thay đổi Regedit

Lại bổ sung thêm một cách nữa để bạn tham khảo trong việc tìm cách sửa lỗi device media is write protected. Thông qua cách làm này bạn sẽ chỉ việc thao tác cực kì đơn giản qua 3 bước dưới đây:

Bước thứ nhất: Trên máy tính của bạn, các bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại RUN lên rồi nhập lệnh regedit -> nhấn ENTER.

Bước thứ 2: Tại bước này, bạn sẽ phải truy cập theo đường dẫn dưới đây:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\StorageDevicePolicies

Bước thứ 3: Tại thao tác cuối cùng này, các bạn hãy nhìn sang bên phải của khung bạn sẽ thấy giá trị DwordWriteProtect. Lúc này các bạn hãy click đúp chuột vào chỗ đó và đổi giá trị Value data thành 0 nhé.

Okey, giờ mọi người hãy reset lại máy tính và thử Format lại máy tính xem đã được chưa nhé.

4. CÁCH 4: Format trong Diskpart

Để có thể thực hiện được cách này, mọi người cần phải chạy cmd dưới quyền quản trị.

Mở hộp thoại Run lên, nếu hệ điều hành máy tính của bạn là Windows 8 trở lên thì nhấn tổ hợp phím Windows + X để chạy cmd dưới quyền quản trị.

Hoặc nếu hệ điều hành dưới 8 thì hãy nhấn nút Start rồi nhập cmd.exe, tiếp đến click chuột phải và chọn Run as Adminstrator.

Sau khi thực hiện thao tác chạy cmd dưới quyền quản trị xong thì các bạn thực hiện theo các bước đơn giản dưới đây để sửa lỗi device media is write protected nhé !

Bước 1: Tại giao diện làm việc của cmd, hãy gõ lệnh Diskpart vào rồi nhấn Enter để giao diện màn hình làm việc của Diskpart hiện ra.

Bước 2: Các bạn hãy nhập lệnh List disk rồi Enter để liệt kê các ổ cứng có trên máy tính của bạn. Trong hình ảnh minh họa bên dưới bạn sẽ thấy máy tính kết nối 2 ổ cứng đó là:

+ 1 cái dung lượng 931 GB được ký hiệu là Disk 0

+ 1 cái USB 8GB có ký hiệu là Disk 1.

Bước 3: Tiếp tục gõ lệnh Select Disk 1 rồi nhấn Enter. Lưu ý là chúng ta phải thật cẩn thận bước thao tác này vì nếu gõ nhầm ổ cứng là sẽ bị mất hết dữ liệu có trong usb đó nha.

Bước 4: Nhập lệnh Clean rồi nhấn tiếp nút Enter.

Bước 5: Nhập tiếp lệnh Create Partition Primary rồi tiếp tục nhấn Enter.

Bước 6: Gõ tiếp lệnh Select Partition 1 và nhấn Enter.

Bước 7: Nhập lệnh Active và nhấn Enter.

Bước 8: Một lần nữa gõ lệnh Format quick fs=fat32 rồi Enter.

Bước 9: Hãy nhập lệnh Assign để kết thúc.

Bước cuối cùng: Vậy là mình đã hướng dẫn các bạn cách Format usb trong Diskpart xong rồi nha. Giờ thì các bạn hãy vào My Computer để xem USB đã được Format thành công chưa nhé !

Cuối cùng, mình đảm bảo nếu như chiếc USB đó chỉ là do lỗi phần mềm thì các bạn có thể thực hiện fix lỗi thành công 100%. Còn trường hợp do lỗi phần cứng gây ra thì bó tay rồi, trường hợp khác nếu như các bạn đã thực hiện cả 4 cách trên mà không thành công thì thật khó còn cơ hội nào khác cho chiếc usb của bạn rồi!

LỜi KẾT

Trên đây mình đã chia sẻ và hướng dẫn các bạn thực hiện từng cách thao tác đơn giản và dễ dàng nhất để fix lỗi Device media is write protected khi thực hiện Format USB không thành công, cũng như lỗi không cho sao chép và sửa xóa dữ liệu trên usb. Mình hy vọng thông qua bài viết này bạn đọc sẽ tìm được cách sửa lỗi, khắc phục lỗi phù hợp nhất. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết của mình.

Chúc các bạn thành công ! Và hẹn gặp lại bạn ở bài viết lần sau.