Dịch vụ lưu trữ nào thích hợp nhất khi Google Photos không còn miễn phí ?Như các bạn đã biết, Google Photos là một dịch vụ lưu trữ hình ảnh, video được nhiều người sử dụng nhất ngay từ khi nó ra mắt bởi vì nó hoàn toàn miễn phí, không chỉ là nền tảng đồng bộ mặc định trên smartphone Android mà hơn hết nếu người sử dụng up ảnh lên với định dạng nén High Quality của Google sẽ không giới hạn dung lượng lưu trữ.

Dịch vụ lưu trữ nào thích hợp nhất khi Google Photos không còn miễn phí ? + Hình 1

Tuy nhiên, với sự cải tiến vượt bậc của Google, đã đến lúc chúng ta cần phải làm quen với các ứng dụng lưu trữ trả phí, và theo như mình tìm hiểu thì bắt đầu từ tháng 06/2021, Google sẽ không còn miễn phí nữa. Vậy câu hỏi mà chủ đề của bài viết hôm nay đặt ra đó chính là “Lựa chọn hình thức lưu trữ nào sẽ phù hợp với điều kiện kinh tế của từng người ?”

Giới thiệu và Lựa chọn giải pháp lưu trữ thích hợp cho người dùng

CHÚ Ý: Toàn bộ nội dung của bài viết này đều được tổng hợp và thực hiện lại bởi Xuân Min, thành viên chính của website taiphanmemnhanh.com – Tiếp theo, mình sẽ chia sẻ tới bạn đọc những tin chính về việc ứng dụng lưu trữ Google Photos không còn miễn phí nữa, đồng thời mách bạn lựa chọn giải pháp lưu trữ trả phí sao cho phù hợp nhất với điều kiện kinh tế của bản thân mình. Xin mời bạn đọc tìm hiểu thông tin cụ thể hơn ở những mục bên dưới đây.

Đã đến lúc cần phải làm quen với các dịch vụ lữu trữ trả phí!

Bắt đầu từ ngày 01/06/2021, Google Photos sẽ không còn được miễn phí nữa, thay vào đó họ sẽ tính phí lưu trữ đối với những tài khoản sử dụng vượt giới hạn 15 GB mặc định ban đầu, như vậy có thể khẳng định Google sẽ chấm dứt triệt để tình trạng cho phép người dùng sử dụng dịch vụ lưu trữ “FREE” này.

Như vậy là sau 5 năm Google Photos cung cấp dịch vụ sao lưu hình ảnh miễn phí với mức “chất lượng cao” thì đã đến lúc người dùng nên xem lại việc lưu trữ ảnh trực tuyến & làm quen với các dịch vụ lữu trữ trả phí rồi!

Dịch vụ lưu trữ nào thích hợp nhất khi Google Photos không còn miễn phí ? + Hình 2

Không những thế, một số người đang sử dụng smartphone Google Pixel cũng đã được thông báo về việc sẽ mất đi đặc quyền này. Có thể thấy, đã đến lúc chúng ta cần phải làm quen với các dịch vụ lữu trữ trả phí để có được khả năng truy cập và sử dụng dữ liệu từ xa rồi.

Lựa chọn dịch vụ lưu trữ trả phí nào là tốt nhất ?

1. Dịch vụ lưu trữ trả phí Google One

Tiện ích Goolge Photos thông báo thu phí người dùng bên cạnh lý do duy trì dịch vụ thì cũng có thể được xem là một động thái của Google khuyến khích người dùng đăng ký sử dụng giải pháp lưu trữ đám mây “cây nhà lá vườn” Google One.

Ưu điểm của dịch vụ này đó chính là việc cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu miễn phí lên đến 15GB bao gồm cả cho Google Drive, Google PhotosEmail.

Có thể nói con số “15 GB” được xem là con số vô cùng “hào phóng” khi mà hầu hết các dịch vụ miễn phí khác chỉ loanh quanh ở mức 2 đến 5GB dữ liệu. Bên cạnh đó, nó hỗ trợ các app ứng dụng, kể cả bên thứ 3 và tương thích với hầu hết với các thiết bị Android, iOS, Windows.

Tuy nhiên nhược điểm của dịch vụ này lại nằm ở việc không thể tự động đồng bộ dữ liệu từ máy tính cũng như giao diện web không thực sự thân thiện với người dùng.

Dịch vụ lưu trữ nào thích hợp nhất khi Google Photos không còn miễn phí ? + Hình 3

Nhưng bù lại, trên Google One sẽ cho mức biểu phí lưu trữ “khá ổn” với 3 phương án để người dùng lựa chọn hình thức lưu trữ tài liệu, hình ảnh, video sao cho phù hợp kinh tế với bản thân, bạn đọc có thể xem qua những lựa chọn đó ở dưới đây:

• 200 GB (690.000 đ/ năm)

• 2 TB (225.000 đ/ tháng x 12 tháng = 2.250.000 đ/ năm)

• 10 TB (1.125.000 đ / tháng)

2. Dịch vụ lưu trữ trả phí Fshare

Ở Việt Nam chúng ta cũng có một chương trình lưu trữ đám mây rất đáng để các bạn cân nhắc đến đó chính là Fshare.

Điểm đặc biệt của Fshare đó là dịch vụ này cung cấp đến:

• 50GB dữ liệu lưu trữ miễn phí mỗi khi đăng ký và 300GB dung lượng

• Nếu bạn đăng ký dịch vụ VIP với chi phí 60.000 VNĐ/30 ngày.

Tuy nhiên, đây chỉ thuần túy là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ nên không có khả năng đồng bộ dữ liệu cũng như có ít sự hỗ trợ từ các ứng dụng khác.

Dịch vụ lưu trữ nào thích hợp nhất khi Google Photos không còn miễn phí ? + Hình 4

3. Dịch vụ lưu trữ trả phí Microsoft OneDrive

Thêm một ông lớn khác của làng công nghệ là Microsoft cũng có dịch vụ lưu trữ đám mây của riêng mình đó là Microsoft OneDrive (gọi tắt OneDrive).

Tiện ích OneDrive được cài đặt mặc định trên các máy sử dụng phiên bản hệ điều hành Window 10, nó còn cho phép đồng bộ dữ liệu trên nhiều thiết bị khác nhau.

Tương tự như iCloud, mỗi một tài khoản OneDrive sẽ được cấp sử dụng 5GB lưu trữ miễn phí.

Trường hợp nếu người dùng muốn nâng cấp lên hạng Premium, dịch vụ này sẽ có mức phí khá hợp lý khoảng:

• 42.000 VNĐ/tháng cho 100GB dữ liệu.

• Ngoài ra nếu bạn mua gói Microsoft 365 Personal sẽ có giá khoảng 1.300.000 VNĐ/năm nhưng bù lại sẽ được 1TB lưu trữ OneDrive cùng với đó là trọn bộ 5 phần mềm Office danh tiếng. (chỗ này và ở bên trên chấm tròn đầu dòng cần sửa lại cho gọn đó)

Dịch vụ lưu trữ nào thích hợp nhất khi Google Photos không còn miễn phí ? + Hình 5

4. Dịch vụ lưu trữ trả phí iCloud

Và nói đến Google thì không thể không nói tới iCloud của nhà ‘Táo’ APPLE khi đây cũng là dịch vụ lưu trữ mặc định của những chiếc iPhone, iPad & MacOS.

Về cơ bản, ngoại trừ khả năng lưu trữ giống như Google Drive thì dịch vụ này còn kiêm nhiệm sao lưu iPhone cũng như đồng bộ dữ liệu với tất cả các thiết bị trong hệ sinh thái APPLE.

iCloud cho mỗi tài khoản Apple ID được sử dụng 5GB dữ liệu miễn phí và có thể dễ dàng mở rộng bắt đầu từ:

• 50GB với mức phí khoảng 20.000VNĐ/tháng.

• 200GB người sử dụng sẽ phải trả khoảng 60.000 VNĐ/tháng (chỗ này và ở bên dưới cần sửa lại cho gọn đó)

• 2TB: 200.000 VNĐ/tháng cho lưu trữ.

5. Dịch vụ lưu trữ trả phí Dropbox

Dropbox là một dịch vụ lưu trữ khá nổi tiếng và được sử dụng nhiều trên thế giới.

Ưu điểm của dịch vụ lưu trữ này là khả năng đồng bộ, chia sẻ và quản lý tập tin rất nhanh và hiệu quả. Bên cạnh đó, khả năng bảo mật và cho phép phục hồi dữ liệu của Dropbox cũng rất tốt nên sẽ phù hợp với môi trường doanh nghiệp.

Nhược điểm chính là việc Dropbox chỉ cho dung lượng lưu trữ miễn phí là 2GB. Mặc dù người dùng có thể tăng con số này lên cao nhất là 16GB bằng việc kêu gọi bạn bè sử dụng để đạt danh hiệu tuy nhiên điều này không thực sự quá khả quan và mất thời gian.

Không những thế, chi phí nâng cấp cũng là một rào cản lớn với người dùng dịch vụ này khoảng 10 USD/tháng cho 2TB dung lượng lưu trữ.

6. Sử dụng ổ cứng di động để lưu trữ

Trường hợp các bạn ngại với việc phải đăng ký sử dụng dịch vụ theo thời gian bất tiện và không thực sự an tâm, vậy thì bạn hoàn toàn có thể tìm đến một giải pháp “truyền thống” đó là sử dụng ổ cứng di động HDD để lưu trữ.

Về dung lượng thì khỏi phải nói khi mà hiện nay chỉ với trên 1 triệu đồng là bạn đã có sẵn sàng khoảng 1TB dữ liệu bên cạnh mình và có thể lớn hơn tới 5TB tùy vào mức độ đầu tư.

Dịch vụ lưu trữ nào thích hợp nhất khi Google Photos không còn miễn phí ? + Hình 6

Mặc dù có dung lượng lưu trữ lớn, tốt nhất và phù hợp nhất với đa số người dùng, nhưng mà nhược điểm khi sử dụng hình thức này để lưu trữ lại rất ‘lằng nhằng’. Đó là chúng ta sẽ luôn phải mang theo kè kè chiếc ổ cứng bên mình khá bất tiện cùng với đó nếu để hỏng hay mất thiết bị thì sẽ là thảm hoạ.

Bên cạnh đó, tốc độ cũng là một điểm trừ với những người thích sự nhanh gọn nhất là khi sử dụng tập tin có dung lượng lớn.

? MÁCH NHỎ: Các bạn có thể nghĩ tới giải pháp ổ cứng di động SSD cho tốc độ đọc ghi nhanh hơn và cũng nhỏ gọn hơn rất nhiều. Hãy lựa chọn sử dụng box SSD như ASUS Arion và lắp thêm một ổ cứng SSD M2 là một combo khá hữu ích. Tuy nhiên, chi phí đầu tư cho một ổ SSD là khá cao nếu bạn cần một dung lượng lưu trữ lớn.

Dịch vụ lưu trữ nào thích hợp nhất khi Google Photos không còn miễn phí ? + Hình 7

7. Thiết lập hệ thống NAS (Network Attached Storage) tại gia

Cuộc sống, công nghệ ngày càng được cải tiến, hiện tại chúng ta có thể dễ dàng tự tạo cho cá nhân mình một “dịch vụ đám mây” ngay tại nhà dựa vào việc sử dụng các thiết bị chuyên dụng hỗ trợ Network Attached Storage (viết tắt NAS) có khả năng kết nối mạng internet.

Nói một cách đơn giản thì điều này có nghĩa là chúng ta sẽ có một chiếc ổ cứng có thể tự động vào Internet cho phép truy cập và sử dụng dữ liệu ở bất cứ đâu miễn là có mạng.

? XUÂN MIN xin mạnh dạn đề cử cái tên Western Digital – Nó không chỉ nổi tiếng ở mảng ổ cứng di động hay ổ cứng gắn trong máy tính, mà hãng này còn mang giải pháp cloud tại gia với dòng sản phẩm My Cloud Home nữa đó.

Dịch vụ lưu trữ nào thích hợp nhất khi Google Photos không còn miễn phí ? + Hình 8

Ngoài ra, mọi người có thể lựa chọn những loại ổ cứng NAS có dung lượng cố định hoặc một thiết bị NAS cho phép mở rộng dung lượng tùy vào khả năng điều kiện tài chính của mình nhé.

Hầu hết các thiết bị đều hỗ trợ các ứng dụng trên máy tính cũng như điện thoại với giao thức để truy cập và khả năng bảo mật dữ liệu cao. Với mức đầu tư khoảng trên 4 triệu đồng, khá cao so với dung lượng lưu trữ nhưng bù lại bạn đã có được một chiếc ổ cứng “đám mây” ngay tại nhà đó.

? Mình xin chia sẻ cái tên Synology. Đây đang là cái tên được khá nhiều người dùng lựa chọn vì có giao diện lưu trữ và truy xuất rất trực quan, không khác gì các giải pháp cloud của Google hay Microsoft đâu.

Dịch vụ lưu trữ nào thích hợp nhất khi Google Photos không còn miễn phí ? + Hình 9

Tóm lại, việc sử dụng các dịch vụ lưu trữ, ổ cứng di động truyền thống hay NAS đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Quan trọng nhất chính là bạn cần hiểu mình muốn gì và các giải pháp này có thực sự đáp ứng được điều đó hay không. Từ đó, bạn mới có thể tìm ra được đâu là lựa chọn thích hợp.

HƯỚNG DẪN CÁCH TẢI TẤT CẢ ẢNH LƯU TRỮ TỪ GOOGLE PHOTOS VỀ MÁY TÍNH

Mặc dù có rất nhiều giải pháp hỗ trợ người dùng lưu ảnh trực tuyến, nhưng bản thân mình thấy phương pháp tốt nhất vẫn là nên tự mình lưu trữ theo cách thủ công trên máy tính hoặc ổ cứng lưu trữ. Vậy nên mình sẽ chia sẻ hướng dẫn các bạn cách để tải tất cả hình ảnh, video lưu trữ từ dịch vụ Google Photos về laptop, pc.

? LƯU Ý: Là cách chia sẻ này chỉ thực sự phù hợp đối với những bạn đang rất không hài lòng với quyết định thay đổi của Google, bạn không cam tâm “trả phí” cho dịch vụ này và muốn tải tất cả ảnh đang lưu trữ trên Google Photos về thì hãy tham khảo các bước hướng dẫn sau đây.

BƯỚC 1: Người dùng hãy truy cập vào trang Google Takeout và đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn.

? Nhấn vào đây để truy cập vào trang Google Takeout.

Dịch vụ lưu trữ nào thích hợp nhất khi Google Photos không còn miễn phí ? + Hình 10

BƯỚC 2: Giao diện lựa chọn các nội dung muốn trích xuất hiện ra, bạn hãy nhấp vào “Bỏ chọn tất cả“.

Dịch vụ lưu trữ nào thích hợp nhất khi Google Photos không còn miễn phí ? + Hình 11

BƯỚC 3: Cuộn và tìm đến lựa chọn “Google Photos“, sau đó đánh dấu check vào nó.

Dịch vụ lưu trữ nào thích hợp nhất khi Google Photos không còn miễn phí ? + Hình 12

Có một vài thao tác nhỏ, có thể cần thiết để bạn thực hiện như:

• Nếu muốn, bạn có thể lần lượt lựa chọn album muốn tải về được lưu trong Google Photos.

Dịch vụ lưu trữ nào thích hợp nhất khi Google Photos không còn miễn phí ? + Hình 13

• Và xem xét các định dạng dữ liệu được hỗ trợ tải về.

Dịch vụ lưu trữ nào thích hợp nhất khi Google Photos không còn miễn phí ? + Hình 14

• Sau khi đã xem xét xong các lựa chọn, bạn hãy cuộn xuống cuối trang và nhấn vào “Bước tiếp theo”.

Dịch vụ lưu trữ nào thích hợp nhất khi Google Photos không còn miễn phí ? + Hình 15

BƯỚC 4: Ở bước này, Google sẽ cho phép người dùng cá nhân hóa một số khía cạnh của quá trình sao lưu.

Mọi người có thể lựa chọn giải pháp để Google gửi dữ liệu sao lưu về cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập yêu cầu Google tự động xuất dữ liệu Ảnh của bạn hai tháng một lần, và đặt định dạng hay kích thước tệp lưu trữ. Khi chọn xong, hãy nhấn “Tạo tệp xuất”.

Dịch vụ lưu trữ nào thích hợp nhất khi Google Photos không còn miễn phí ? + Hình 16

BƯỚC 5: Cuối cùng, thế là xong, Google sẽ tiến hành sao lưu tất cả các dữ liệu được lưu trong Google Photos và gửi chúng đến lựa chọn mà bạn chọn ở trên. Quá trình này có thể mất vài giờ hoặc vài ngày tùy vào lượng dữ liệu mà bạn lưu trữ.

Dịch vụ lưu trữ nào thích hợp nhất khi Google Photos không còn miễn phí ? + Hình 17

Vậy là các bước trên đây mình đã hướng dẫn bạn cách tải tất cả ảnh lưu trữ từ Google Photos về máy tính thành công rồi nhé!

LỜI KẾT

Bài viết trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến việc Google Photos không còn cho phép người dùng lưu trữ miễn phí, và mình đã chỉ ra những giải pháp để người dùng lựa chọn dịch vụ lưu trữ tài liệu, hình ảnh, video trả phí tốt nhất, phù hợp với điều kiện tài chính của người dùng cũng như chỉ dẫn các bạn các bước đơn giản, dễ dàng thực hiện nhất để download tất cả ảnh lưu trữ từ Google Photos về máy tính.

Cảm ơn vì đã dành thời gian để theo dõi hết nội dung của bài viết này. Hy vọng với một chút tin tức được tổng hợp ở trên sẽ có ích cho các bạn đọc!

Đọc xong bài này đừng quên ấn nút LIKE & SHARE bài viết để nhiều người khác cùng biết đến nha!

TẢI PHẦN MỀM NHANH – Chúc các bạn chọn được dịch vụ lưu trữ trả phí phù hợp với bản thân mình!