Hướng dẫn Bật – Tắt – Phát – Sửa Wifi cho máy tính MacbookWifi là một trong những bộ phận không thể thiếu ở hầu hết các thiết bị điện tử thông minh có kết nối mạng internet, và máy tính, laptop Macbook cũng vậy, không thể thiết được wifi. Và thông qua phần mở đầu của bài viết này, chủ đề chính mà Tải Phần Mềm Nhanh muốn đề cập đến đó chính là chia sẻ tới bạn đọc thủ thuật “BẬT – TẮT – PHÁT – SỬA WIFI” cho máy tính Macbook khi gặp lỗi không mong muốn.

Hướng dẫn Bật - Tắt - Phát - Sửa Wifi cho máy tính Macbook + Hình 1

Bài viết dưới đây mình sẽ chỉ dẫn các bạn thực hiện từng bước thao tác chi tiết, đơn giản và dễ dàng nhất để mọi người tiếp thu thêm được nhiều kinh nghiệm về Macbook, đặc biệt là cách Bật, tắt, phát, sửa wifi. Các bạn hãy dành vài phút để tham khảo hết bài viết này nha.

Giới thiệu và Bật, tắt, phát, sửa wifi Macbook

CHÚ Ý: Toàn bộ bài hướng dẫn này được thực hiện bởi Xuân Min, thành viên của web TaiPhanMemNhanh.Com – Tiếp theo, mình sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thủ thuật đơn giản nhất để Bật, tắt, phát, sửa wifi trên laptop Macbook. Xin mời mọi người dành vài phút để theo dõi bài viết của mình ở các phần tiếp theo.

MỘT SỐ LỖI THƯỜNG GẶP VỀ WIFI MACBOOK

• Lỗi không bắt được wifi: Bạn không thể kết nối dù cho làm mọi thứ, đây là một trong những lỗi phổ biến mà nhiều người dùng gặp phải.

• Dù đã kết nối được wifi nhưng Macbook không vào mạng được, có thể chập chờn, lúc được lúc không, … khiến bạn khó khăn hơn để truy cập mạng một cách ổn định.

• Mạng truy cập rất yếu dù đã có kết nối wifi và các thiết bị khác vẫn hoạt động bình thường.

• Máy đã bắt được wifi và vẫn truy cập mạng được nhưng khoảng một thời gian sau (có thể là 15 phút) thì máy lại không có wifi nữa.

• Và nhiều lỗi khác chúng ta thường hay gặp nữa.

Hướng dẫn Bật - Tắt - Phát - Sửa Wifi cho máy tính Macbook + Hình 2

CÁCH BẬT – KẾT NỐI WIFI MACBOOK

Macbook có thể thiếu hoặc tạm thời không sử dụng được một vài tính năng khác nhưng mà việc thiếu tính năng bắt wifi thì còn gì vui nữa??? Dùng máy tính, laptop mà không có mạng internet hay kết nối wifi thì cũng coi như không dùng vậy… Cho nên đây là điều cơ bản, có đến 99% người dùng sẽ kết nối với wifi khi sử dụng chiếc Macbook thân yêu của họ để làm việc, giải trí.

Tương tự như các dòng máy tính xách tay chạy hệ điều hành Windows khác, việc bật kết nối Wifi trên Macbook rất đơn giản và dễ dàng.

Nếu như ở các dòng máy chạy Windows, người dùng chỉ cần đưa chuột và nhấn vào biểu tượng wifi ở góc màn hình, bật wifi rồi nhập mật khẩu cho tên wifi mà bạn đang muốn kết nối.

Hướng dẫn Bật - Tắt - Phát - Sửa Wifi cho máy tính Macbook + Hình 3

Vậy thì ở các dòng máy tính Macbook chạy hệ điều hành MAC OS X lại có cách bật kết nối wifi khác, thay vì ở góc phải màn hình bên dưới thì biểu tượng wifi của Macbook lại được thiết kế nằm góc phải phía trên:

Hướng dẫn Bật - Tắt - Phát - Sửa Wifi cho máy tính Macbook + Hình 4

Thế là chúng ta đã thấy được biểu tượng wifi ở trên góc phải màn hình máy macOS một cách đơn giản và dễ dàng rồi nhé.

Tuy nhiên, có một trường hợp sẽ xảy ra, chẳng hạn như bạn không thấy dấu hiệu gì của wifi trên màn hình laptop, khi ấy các bạn sẽ làm gì ?

Thực hiện theo hướng dẫn của mình, mọi người hãy click chuột vào biểu tượng Logo trái táo khuyết mặc định của hãng Apple ở góc bên trên màn hình rồi vào mục “System Preference” => chọn “Network” => tiếp theo là chọn vào “Wifi”.

Để hiện biểu tượng wifi trên màn hình thì bạn cần tick vào dòng “Show Wi-Fi status in menu bar”:

Hướng dẫn Bật - Tắt - Phát - Sửa Wifi cho máy tính Macbook + Hình 5

Vậy là mình đã hướng dẫn các bạn cách bật kết nối wifi trên Macbook để sử dụng máy rồi nhé, nhưng nếu bạn gặp phải tình trạng kết nối mạng quá yếu, và bạn muốn Reset lại mạng wifi trên Mac. Trong trường hợp này chúng ta cần làm gì để reset ?

Hãy theo dõi phần tiếp theo để có câu trả lời bạn nhé!

CÁCH RESET WIFI MACBOOK

Muốn khắc phục được khả năng kết nối internet không bị gián đoạn hay yếu thì việc reset wifi cũng cần thiết, nó cũng giúp bạn được đôi phần.

Cách reset wifi rất dễ dàng, mọi người chỉ cần click chuột vào biểu tượng wifi và tắt đi, sau đó bạn có thể chờ khoảng vài chục giây đến 1 phút rồi bật lên lại. Khi bạn không thấy biểu tượng wifi trên màn hình thì thực hiện thao tác như ở trên đã hướng dẫn.

KHẮC PHỤC LỖI MACBOOK KHÔNG BẮT ĐƯỢC WIFI

Mọi người đã cố gắng bật, cố gắng reset wifi nhưng máy tính MAC của bạn vẫn không thể nào kết nối được với wifi. Khi ấy bạn lại đang muốn sử dụng máy tính vào mạng internet để làm việc ‘cấp bách’, để kết nối trò chuyện với người khác, hay đơn giản là bạn muốn lướt web để đọc báo, xem phim, giải trí, … nhưng tóm lại thì bạn vẫn không thể kết nối được mạng wifi trên Macbook.

Vậy làm gì để khắc phục lỗi này ?

Hướng dẫn Bật - Tắt - Phát - Sửa Wifi cho máy tính Macbook + Hình 6

Trước tiên, các bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân khiến máy tính Macbook của mình không kết nối được với mạng wifi. Có thể đường truyền mạng wifi nhà bạn bị đứt. Hãy kiểm tra xem có đúng là bị đứt dây cáp truyền tải mạng hay không, cách kiểm tra rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng điện thoại di động thông minh hoặc laptop khác để kết nối với tên mạng wifi nhà bạn xem có được không.

Nếu các thiết bị đó vẫn kết nối và hoạt động vào mạng internet “ngon lành” thì nguyên nhân chính sẽ nằm trên lỗi máy tính Macbook của bạn.

Lỗi máy tính không kết nối được Wifi thường thì sẽ có hai lý do chính, đó là: Lỗi trên main & Hư card wifi.

Khi gặp trường hợp này, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của những nhân viên kỹ thuật chuyên về Macbook để họ kiểm tra và báo lỗi cho bạn nha.

Card wifi là gì ? Nếu linh kiện này hư thì nên sửa như thế nào ?

Card wifi chính là linh kiện nằm trong máy, nó có tác dụng thu, phát sóng wifi.

Sau khi xác định được lỗi là hư card wifi, để sửa lỗi thì chúng ta cần phải thay card wifi Macbook mới.

Hướng dẫn Bật - Tắt - Phát - Sửa Wifi cho máy tính Macbook + Hình 7

MÁCH BẠN: Nếu cá nhân bạn đọc có thể tự mình thay thế được card wifi thì bạn chỉ việc mua linh kiện về thay thế thôi, còn nếu bạn chưa có đủ dụng cụ hay tay nghề sửa chưa linh kiện điện tử của bạn chưa ổn, thì mình khuyên các bạn nên đem máy đến kỹ thuật viên để họ sửa chữa cho đảm bảo an toàn nhé.

Sửa lỗi trên main có nên tự sửa hay nhờ ai ?

Nếu nguyên nhân chính lại đến từ lỗi trên main thì chúng ta không thay card wifi vì thay xong tình trạng lỗi vẫn xuất hiện. Thay vào đó là cần sửa lỗi, việc sửa chữa này cần đến các thiết bị, công cụ chuyên dụng, bạn sẽ khó mà tự sửa chữa ở nhà.

Cho nên đứng từ góc độ của cá nhân mình, mình khuyên các bạn hãy đem máy đến kỹ thuật viên để họ khắc phục thay bạn cho an toàn.

CÁCH QUÊN XÓA WIFI MACBOOK

Khi bạn đã kết nối với quá nhiều tên mạng wifi, và hiện tại bạn muốn xóa bớt một số wifi được lưu trong máy, vậy thì cách thực hiện quên, xóa wifi trên Macbook sẽ làm như sau:

+ Đầu tiên, các bạn cần tìm và nhấn vào biểu tượng “táo khuyết” ở góc trái.

+ Sau đó bạn chọn mục “System Preferences” => “Network” => “Wi-Fi”.

Hướng dẫn Bật - Tắt - Phát - Sửa Wifi cho máy tính Macbook + Hình 8

+ Tiếp đó bạn vào mục “Advanced”, chọn wifi mà bạn muốn xóa và bạn chọn nút “-“ có đi kèm với dòng chữ “Drag networks into the order you prefer”.

+ Cuối cùng, các bạn hãy chọn và nút “OK” để kết thúc việc xóa, quên mạng wifi nha.

Hướng dẫn Bật - Tắt - Phát - Sửa Wifi cho máy tính Macbook + Hình 9

Trường hợp bạn muốn thêm kết nối wifi mới cho Macbook của mình, bạn cũng làm các bước tương tự như xóa wifi đến thao tác chọn mục “Advanced”. Nhưng sau đó, bạn chọn nút “+” gần dòng chữ “Drag networks into the order you prefer”. Nhập đầy đủ tên wifi, mật khẩu, bảo mật là bạn đã thêm thành công một wifi khác vào laptop rồi.

CÁCH PHÁT WIFI MACBOOK

Trường hợp người dùng muốn biến chiếc Macbook của mình trở thành điểm phát wifi, cho phép các thiết bị khác có thể kết nối. Vậy các bạn sẽ thực hiện như thế nào đây ?

(1) Mọi người hãy vào biểu tượng “táo khuyết” ở góc trái và chọn mục “System Preferences”, sau đó trên danh sách sẽ hiện ra, các bạn hãy click chuột vào mục “Sharing”:

Hướng dẫn Bật - Tắt - Phát - Sửa Wifi cho máy tính Macbook + Hình 10

(2) Tiếp theo, các bạn hãy trỏ chuột vào mục “Internet Sharing” (chưa tick và ô vuông kế bên nhé), ở phần “Share your connection from” bạn chọn “Ethernet” (nếu Mac của bạn được kết nối mạng bằng thiết bị kết nối giữa máy với cáp mạng – Ethernet Adapter). Bạn đánh dấu vào “Wi-Fi” ở mục “To Computers using”:

Hướng dẫn Bật - Tắt - Phát - Sửa Wifi cho máy tính Macbook + Hình 11

(3) Tại đây, để có thể cài đặt mật khẩu, tên cho wifi mà bạn đang làm điểm phát thì các bạn hãy vào phần “Wi-Fi Options” để thực hiện. Ở mục “Channel”, mọi người có thể kênh mặc định là 11 nếu các kênh bạn chọn các thiết bị khác không thấy được wifi bạn đã chia sẻ. Chọn “OK” để kết thúc việc đặt thông tin wifi.

(4) Cuối cùng, người chia sẻ phát wifi trên macbook của mình cho những người xung quanh hãy đánh dấu tick và mục “Internet Sharing” rồi bấm nút chọn “Start”:

Hướng dẫn Bật - Tắt - Phát - Sửa Wifi cho máy tính Macbook + Hình 12

? NOTE: Cách sử dụng máy tính Macbook cá nhân để làm điểm phát wifi cho các thiết bị xung quanh kết nối mình chia sẻ ở trên các bạn đều có thể thực hiện tương tự như hướng dẫn đối với việc phát wifi trên dòng Macbook Pro & Macbook Air nhé.

CÁCH LẤY LẠI MẬT KHẨU WIFI ĐÃ LƯU LẠI TRÊN MAC OS X

Đôi khi, trong cuộc sống mỗi lần bạn hỏi mật khẩu mạng wifi ở quán cà phê, quán sách, quán trà sữa hoặc là wifi của nhà ai đó, khi ấy bạn đã kết nối trực tiếp luôn với laptop của mình mà không kịp Save, lưu lại mật khẩu wifi ở một nơi nào đó… và sau một thời gian kết nối wifi đó đã rất lâu rồi, đột nhiên vào một ngày nào đó bạn muốn biết mật khẩu wifi đã lưu trên Macbook của mình để chia sẻ cho người khác nhưng chưa biết cách thực hiện.

Bởi vì máy bạn đã biết mật khẩu và kết nối lần đầu tiên rồi cho nên lần sau quay lại thiết bị sẽ tự động kết nối vào máy mà bạn không cần nhập mật khẩu. Đừng lo, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách xem lại password wifi để kết nối với các thiết bị khác như điện thoại, máy tính bảng, máy tính Windows, …

BƯỚC 1: Trên máy Mac OS X, mọi người hãy click vào biểu tượng tìm kiếm trên góc phải màn hình và nhập vào “Keychain Access” và click vào “Keychain Access” hiển thị:

Hướng dẫn Bật - Tắt - Phát - Sửa Wifi cho máy tính Macbook + Hình 13

BƯỚC 2: Tiếp theo, các bạn hãy nhập tên wifi vào ô tìm kiếm và bạn chọn vào tên mạng wifi cần tìm nhấn chuột phải, chọn “Copy Password to Clipboard”:

Hướng dẫn Bật - Tắt - Phát - Sửa Wifi cho máy tính Macbook + Hình 14

BƯỚC 3: Ở bước này, hệ thống máy macbook sẽ yêu cầu bạn nhập lại mật khẩu admin trên máy, các bạn hãy tự mình nhập rồi chọn vào “Allow”:

Hướng dẫn Bật - Tắt - Phát - Sửa Wifi cho máy tính Macbook + Hình 15

BƯỚC 4: Đây là bước cuối cùng, người dùng hãy chọn chỗ để ghi mật khẩu (bạn có thể chọn vào các ứng dụng có cài đặt sẵn trên macbook như: word, notes, notepad++, … )

Vậy là trên đây mình đã chia sẻ tới các bạn cách lấy mật khẩu wifi Macbook để chia sẻ cho người khác hoặc chia sẻ cho các thiết bị khác cùng kết nối wifi rồi nha.

LỜi KẾT

Bài viết trên đây mình đã chia sẻ tới các bạn những kinh nghiệm hữu ích nhất để Bật – Tắt – Phát – Sửa Wifi trên máy tính macOS rồi nha. Cảm ơn mọi người đã dành thời gian để tham khảo bài hướng dẫn trên đây. Mình hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với những bạn đang dùng Macbook có gặp các vấn đề, các lỗi liên quan đến mạng Wifi.

Bạn đọc nếu thấy bài viết hay thì đừng quên ấn nút LIKE & SHARE bài viết này để nhiều người khác cùng biết đến nhé!

Tải Phần Mềm Nhanh – Chúc các bạn thành công!