Tải EVKey – Phần mềm gõ tiếng Việt thay thế Unikey trên Windows 10Ngày nay, đa số những người dùng máy tính, laptop, đặc biệt là những dân văn phòng. Họ đã quá quen thuộc với phần mềm Unikey mất rồi. Công nghệ số phát triển, hiện có rất nhiều phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt nhưng 80% người VIỆT thường là sử dụng bộ gõ Unikey. Cứ khi nào mới mua, sử dụng máy tính đều có thói quen cài những phần mềm này trước.

Tải EVKey - Phần mềm gõ tiếng Việt thay thế Unikey trên Windows 10 + Hình 1

Nhưng ít ai biết rằng, từ lâu Unikey đã lâu không cập nhật lên phiên bản mới, nếu có update thì rất chậm và không có những Bản cập nhật mới để vá những lỗi của mình. Điển hình là Unikey trên phiên bản Windows 10 vì không thể tương thích được nên xảy ra rất nhiều lỗi khiến người dùng “ức chế” … Và sự ra đời của bộ gõ tiếng việt EVKey là mục đích duy nhất để giải quyết tất cả những lỗi như của Unikey đang còn tồn lại, còn lại giao diện tương đương và còn đẹp hơn rất nhiều.

Giới thiệu và Tải EVKey cho máy tính chạy hệ điều hành Windows

CHÚ Ý: Bài viết này được tổng hợp và viết lại bởi Xuân Min, thành viên của web taiphanmemnhanh.com – Tiếp theo, chúng tôi sẽ đề cập về chủ đề chính của EVKey trong bài viết lần này. Đồng thời chia sẻ tới bạn đọc nhũng thông tin chính của bộ gõ EVKey trên máy tính Windows, các chức năng, những thay đổi của tiện ích này so với bộ Unikey. Bên cạnh đó mình còn chỉ dẫn các bạn cách lấy link tải tiện ích ở cuối bài viết, hướng dẫn các bạn cách tải cài đặt phần mềm này về máy tính Windows để sử dụng. Xin mời bạn đọc dành vài phút để tham khảo bài viết chi tiết hơn ở bên dưới đây.

GIỚI THIỆU ĐÔI NÉT VỀ EVKEY

EVKey là gì ?

EVKey là bộ gõ tiếng Việt ra đời từ chính những “bức xúc” của tác giả Lâm Quang Minh.

Những bức xúc đó bao gồm việc làm, khi đang code thì cái việc chuyển qua lại giữa tiếng Việt và tiếng Anh khiến tác giả khó chịu , hay một số lỗi khác như không gõ được chữ, bị mất dấu, bị duplicate chữ, bị nuốt chữ …

Tải EVKey - Phần mềm gõ tiếng Việt thay thế Unikey trên Windows 10 + Hình 2

Vì vậy, Lâm Quang Minh đã quyết định xào nấu phần mềm Unikey với cái tên gọi mới là EVEKEY. Giờ đây, với sự có mặt của EVKey, các bạn có thể xem nó như là bản nâng cấp của ứng dụng mã nguồn mở Unikey nha.

Phần mềm gõ tiếng Việt EVKey có rất nhiều chức năng mới được bổ sung vào phiên bản mới, tính năng được nhiều người quan tâm nhất là “LOẠI TRỪ BỚT ỨNG DỤNG”, có nghĩa là người dùng có thể loại trừ một số ứng dụng ko cần nhập Tiếng Việt như Visual Studio, Sublime Text, Git, Notepad++, SVN, hoặc thậm chí là game hay những chương trình đồ hoạ như Photoshop (nhưng có một số phím tắt của PS sẽ bị dính dấu với Telex)… nên các bạn cần để ý.

Tải EVKey - Phần mềm gõ tiếng Việt thay thế Unikey trên Windows 10 + Hình 3

Dưới đây là trích lời chia sẻ từ anh anh Lâm Quang Minh, tác giả của bộ gõ tiếng Việt EVKey:

“Ứng dụng của mình lấy source từ mã nguôn mở Unikey, sửa lại giao diện, sửa lại phần gửi phím từ Unikey tới ứng dụng, và thêm chức năng loại trừ ứng dụng ko muốn nhập Tiếng Việt, và sữa lỗi tiếng Việt trên mấy thanh địa chỉ của trình duyệt web và gợi ý trong Excel”.

“Và sự có mặt của EVKey chỉ vì một lí do lớn nhất là hỗ trợ công việc hiện tại của mình, và việc chia sẻ bộ gõ EVKey này cho cộng đồng nhằm hai mục đích: một là cho những ai cần, hai là mọi người sẽ hỗ trợ sửa lỗi và góp ý. Còn không có bất cứ một lí do hay mục đích xấu nào gây ảnh hưởng tới những người khác hay cộng đồng.”

Tải EVKey - Phần mềm gõ tiếng Việt thay thế Unikey trên Windows 10 + Hình 4

Một lưu ý quan trọng mà cá nhân mình muốn nhắc nhở các bạn đó chính là: Tác giả đã gửi ứng dụng EVKey cho Kaspersky và Kaspersky đã xác nhận đây ứng dụng an toàn, hoàn toàn không có virus hay mã độc nào đó. Trường hợp các bạn tải xuống phải phiên bản EVKEY có virus, có mã độc bám vào phần mềm thì đó là do bạn đã tải nhầm bản lậu, tải từ nguồn không chính thống từ địa chỉ mà tác giả đã cung cấp.

Cho nên, để tránh tình trạng download EVKey for Windows nhầm, các bạn hãy truy cập vào địa chỉ trang chủ website chính: https://evkeyvn.com/ do Lâm Quang Minh làm chủ rồi tải về máy tính Windows phiên bản bộ gõ tiếng việt EVKey phù hợp nhất nhé.

Tải EVKey - Phần mềm gõ tiếng Việt thay thế Unikey trên Windows 10 + Hình 5

Về cơ bản thì việc sử dụng EVKey cũng hoàn toàn tương tự như các bộ gõ tiếng Việt khác, và đặc biệt nó có những tính năng cần thiết mà Unikey đang có. Ngoài ra, nó được cải tiến và được tích hợp thêm nhiều tính năng mới hơn. Bạn có thể tham khảo các tính năng mới ở phần tiếp theo.

NHỮNG TÍNH NĂNG NỔI BẬT CỦA BỘ GÕ EVKEY TRÊN MÁY TÍNH WINDOWS

+ Hỗ trợ gõ tiếng Việt trong các ứng dụng Universal trên Windows 10.

+ Tự động đổi theme (Windows 10) cũng như cho phép tùy biến màu sắc của biểu tượng trên thanh taskbar.

+ Loại trừ ứng dụng (bạn có thể lựa chọn các ứng dụng không muốn gõ tiếng Việt, phần mềm sẽ tự động tắt gõ tiếng Việt khi chuyển qua các ứng dụng đó).

+ Sửa lỗi gõ tiếng Việt trên thanh địa chỉ trình duyệt web và trong Excel.

+ Tính năng khắc phục lỗi gõ Tiếng Việt bị lỗi trên Google Chrome của Unikey. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến EVKey được ra đời, bởi sự khó chịu của tác giả khi sử dụng Unikey để gõ Tiếng Việt nhưng bị lỗi.

+ Hạn chế hiện tượng lâu lâu bị đơ chương trình (mấy Windows sau này như 8, 10 thường có hiện tượng làm đơ chương trình do cơ chế hệ thống)

+ Sử dụng Clipboard để gửi phím.

+ Chạy với quyền Admin.

+ Hỗ trợ bỏ dấu tương đối tốt cho mấy Metro Apps của Windows 8.1 và Windows 10, một số ứng dụng được hỗ trợ có thể kể đến: Facebook, Messenger, Skype, Mail, Edge v.v

+ Hỗ trợ Game DOTA 2, LOL, Audition, CF Đột kích, … các bạn vừa có thể chat tiếng Việt và vừa chiến đấu mà ko bị dính phím tiếng Việt.

Và nhiều tính năng mới nổi bật, hữu ích khác nữa. Các bạn hãy tự mình tải tiện ích về máy tính Windows để trải nghiệm thêm nhé!

HƯỚNG DẪN TẢI PHẦN MỀM EVKEY CHO MÁY TÍNH WINDOWS

Hiện tại thì EVKey do tác Lâm Quang Minh phát triển, trước hết là để sử dụng cá nhân. Sau đó là chia sẻ cho cộng vì thế nên nếu có những ai tin tưởng và thấy phần mềm này hữu ích thì hãy tải nó về máy để sử dụng nha.

Hiện đang có hai trang chủ chính thíc để tải phần mềm, các bạn có thể vào trang chủ: https://evkey.org hoặc https://evkeyvn.com/ để tải EVKey về máy tính Windows nhé. Dưới đây là link tải chính thức đến từ nhà phát triển phần mềm mà mình muốn chia sẻ lại cho các bạn:

? Download Link tải Bản cài đặt ổn định. (Chạy trên mọi phiên bản Windows)

? Download Link tải Bản chạy trực tiếp 32bit. (Bản portable, chạy trên Windows 32 bit)

? Download Link tải Bản chạy trực tiếp 64bit. (Bản portable, chạy trên Windows 64 bit)

? Download Link tải Bản chạy trực tiếp cho MacOS X. (Đây là Bản dành cho các dòng máy tính chạy hệ điều hành Mac OS X)

▶️ Bạn đọc tham khảo thêm bài viết này: “Hướng dẫn cài và sử dụng EVKey – Bộ gõ tiếng Việt miễn phí tốt nhất trên Mac”

▶️ Note: Trên đây mình đã chia sẻ tới các bạn link tải uy tín nhất rồi đó. Mình cũng khuyên các bạn nên chọn những nguồn download uy tín nhất, vì rất có thể sẽ có nhiều kẻ gian lợi dụng EVKey để chèn mã độc và virus để đánh cắp thông tin người dùng. Trường hợp bạn tải ở chỗ khác nếu có nhiễm virus hay mã độc thì cá nhân mình viết bài hướng dẫn này sẽ không chịu trác nhiệm đâu.

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT EVKEY CHO WINDOWS

BƯỚC 1: Giải nén file.

Hoàn tất việc tải file evkey mà mình đã chia sẻ ở trên về tính Windows , các bạn hãy giải nén file EVkey ra. Hãy chọn một file tương ứng với hệ điều hành máy đang sử dụng để cài đặt.

BƯỚC 2: Sau khi cài đặt, sẽ có một biểu tượng chữ V tương tự như Unikey ở taskbar:

Tải EVKey - Phần mềm gõ tiếng Việt thay thế Unikey trên Windows 10 + Hình 6

BƯỚC 3: Để cài đặt, các bạn chuột phải vào biểu tượng, chọn Cài đặt:

Tải EVKey - Phần mềm gõ tiếng Việt thay thế Unikey trên Windows 10 + Hình 7

BƯỚC 4: Thiết lập mục Cài đặt EVKey.

• Phần Cơ bản: Các bạn nên chọn như trong ảnh, còn nếu có nhu cầu cao hơn, thì có thể chọn tùy chọn mong muốn của các bạn:

Tải EVKey - Phần mềm gõ tiếng Việt thay thế Unikey trên Windows 10 + Hình 8

• Phần Phím tắt: Có thể để nguyên.

• Phần Hệ thống: Các bạn hãy chọn “Khởi động cùng Windows”, và tắt đi tùy chọn “Hiện hộp thoại này khi khởi động”, bởi nó chỉ vướng hơn khi vào Desktop thôi.

Tải EVKey - Phần mềm gõ tiếng Việt thay thế Unikey trên Windows 10 + Hình 9

• Sau đó, các bạn hãy lưu lại.

BƯỚC CUỐI CÙNG: Mọi người hãy cùng nhau thử trải nghiệm bộ gõ tiếng Việt EVkey này trên máy tính Windows nhé! Và hãy để lại cảm nhận của bạn sau khi sử dụng bộ gõ này ở phần bình luận của bài viết !

Ý KIẾN CÁ NHÂN

Theo nhận xét cá nhân của mình thì EVKey là một phần mềm rất đáng để trải nghiệm, bởi nó là một phần mềm miễn phí mà. Chúng ta chả tội gì không trải nghiệm cả, khi mà Unikey chưa được hoàn hảo và vẫn tồn đọng những lỗi khó chịu thì việc tìm kiếm một phiên bản cải tiến hơn là hoàn toàn hợp lý và cần thiết.

Thực sự là mình không thể hiểu được tại sao tác giả Phạm Kim Long lại không sửa lỗi, khắc phục một số lỗi nhỏ vẫn đang tồn tại trên Unikey nhỉ ? Tác giả đã cho ra một bộ gõ Tiếng Việt tuyệt vời như vậy rồi, chỉ còn tồn đọng một số lỗi nhỏ thôi mà lại không chịu Fix…

LỜI KẾT

Trên đây là tất cả những thông tin về Bộ gõ EVKey mà mình đã chia sẻ tới các bạn, cũng như chỉ dẫn bạn cách lấy link tải chính thức từ tác giả Lâm Quang Minh, bên cạnh đó mình cũng chỉ dẫn mọi người cách cài đặt EVKey cho Windows rồi đó! Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để tham khảo bài viết trên đây của mình. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Bạn đọc nếu thấy bài viết hay thì đừng quên ấn nút LIKE & SHARE để nhiều người khác cùng biết đến. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Tai Phan Mem Nhanh – Chúc các bạn thành công !