Hướng dẫn cài và sử dụng EVKey – Bộ gõ tiếng Việt tốt nhất trên MacNếu nói về phần mềm gõ tiếng Việt thì mặc định người dùng máy tính sẽ nghĩ ngay đến bộ gõ tiếng Việt – Unikey do tác giả Phạm Kim Long phát triển, tuy nhiên nếu bạn là người hiểu biết hơn thì bạn còn có thể biết đến một số phần mềm khác như Black CI, Vietkey, Gõ Tiếng Việt, … Mới đây, vừa có thêm một phần mềm gõ tiếng Việt mới được bổ sung thêm đó chính là EVKey.

Hướng dẫn cài và sử dụng EVKey – Bộ gõ tiếng Việt tốt nhất trên Mac + Hình 1

Vậy EVKey là gì? Phần mềm này có hữu ích như Unikey không? Và nó được sử dụng miễn phí chứ? Tất cả những câu hỏi này đều sẽ có câu trả lời giải đáp bạn đọc ở bài viết này. Trong khuôn khổ bài viết này, Tải Phần Mềm Nhanh sẽ đề cập đến những vấn đề liên quan đến bộ gõ EVKey và hướng dẫn các bạn cách tải cài đặt tiện ích này cho máy tính chạy hệ điều hành MAC, còn đối với hệ điều hành Windows bạn có thể tìm hiểu ở bài viết khác có liên quan nha.

Giới thiệu và Hướng dẫn sử dụng bộ gõ EVKey trên MAC

CHÚ Ý: Bài này được thực hiện bởi Xuân Min, thành viên của web TaiPhanMemNhanh.Com – Tiếp theo, mình sẽ chia sẻ tới mọi người những thông tin chính về bộ gõ tiếng Việt – EVKey, đồng thời chỉ dẫn các bạn cách lấy link tải phần mềm này cho máy tính macOS ở cuối bài viết. Xin mời bạn đọc dành vài phút để đọc hết bài viết của mình ở phần tiếp theo.

SỰ RA ĐỜI CỦA EVKEY

EVKey là gì ?

EVKey là một bộ gõ tiếng Việt trên máy tính được phát triển bởi tác giả Lâm Quang Minh, dựa trên mã nguồn mở của bộ gõ tiếng Việt nổi tiếng UniKey.

Phần mềm này được xây dựng từ đầu năm 2018 cho các dòng máy tính Windows. EVKey được sinh ra với mục đích khắc phục các vấn đề mà Unikey đang gặp phải. Tác giả luôn lắng nghe ý kiến phản hồi của người dùng để cải tiến EVKey ngày càng tốt hơn.

Hướng dẫn cài và sử dụng EVKey – Bộ gõ tiếng Việt tốt nhất trên Mac + Hình 2

Cho nên, sau rất nhiều phiên bản được phát hành, đến nay bộ gõ tiếng Việt EVKey đã hoàn thiện và ổn định, có rất nhiều tính năng ưu việt làm hài lòng người dùng.

Tháng 8/2019, tác giả Lâm Quang Minh tiếp tục ra mắt phiên bản EVKey cho macOS, với những tính năng được định hướng tương tự như phiên bản trên Windows. Mặc dù đang trong giai đoạn beta, nhưng nếu so sánh với bộ gõ mặc định trên macOS hay bộ gõ GoTiengViet thì EVKey đang tỏ ra vượt trội hơn hẳn.

Hiện tại, phần mềm EVKey được phát hành hoàn toàn miễn phí. Các bạn truy cập vào trang chủ duy nhất của phần mềm do tác giả cung cấp tại địa chỉ: https://evkeyvn.com để tải về máy tính Windows hoặc Mac để sử dụng nhé.

▶️ Giao diện EVKey trên Windows:

Hướng dẫn cài và sử dụng EVKey – Bộ gõ tiếng Việt tốt nhất trên Mac + Hình 3

▶️ Giao diện EVKey trên macOS:

Hướng dẫn cài và sử dụng EVKey – Bộ gõ tiếng Việt tốt nhất trên Mac + Hình 4

Những chức năng chính của bộ gõ EVKey trên máy tính Mac

Ngoài những chức năng cơ bản và thêm một số chức năng đặc biệt, thì EVKey là một bộ gõ tiếng Việt hoàn toàn đầy đủ những chức năng cần thiết như những phần mềm gõ Tiếng Việt khác trên thị trường. Một số chức năng vượt trội của EVKey bạn có thể tham khảo qua:

+ Bộ gõ EVKEY cho Mac không bị lỗi tiếng Việt khi gõ trên thanh địa chỉ trình duyệt Web hoặc trong Excel

+ Tính năng Tối ưu nhanh nhẹ, ít tốn tài nguyên

+ Tắt chức năng nhập tiếng Việt cho ứng dụng mà người dùng không muốn

+ Hỗ trợ gõ tiếng Việt những ứng dụng Metro

+ EVkey còn có khả năng giảm hiện tượng treo bộ gõ

+ Phần mềm EVKey phiên bản mới nhất có hỗ trợ game LOL, DOTA 2, Audition, Đột kích, v.v.

Và nhiều chức năng hữu ích khác nữa.

Hướng dẫn tải cài đặt và sử dụng EVKey trên máy macOS

Sử dụng máy tính Mac, bạn cũng biết rằng bộ gõ mặc định trên dòng máy này rất chi là ‘củ chuối’, thường mắc rất nhiều lỗi khiến người dùng ngán ngẩm, bực mình khi luôn phải sửa lỗi lại chính tả, câu từ sau mỗi lần gõ chữ. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được khắc phục nếu bạn đang có ý định Download EVKey for Mac!

Sau đây là các bước hướng dẫn tải cài đặt EVKey cho Mac:

BƯỚC 1: Tải EVKey cho hệ điều hành Mac OS X.

Muốn tải được EVkey phiên bản mới nhất cho các dòng máy tính chạy hệ điều hành macOS các bạn hãy vào trực tiếp trang chủ chính của nhà phát triển phần mềm tại địa chỉ https://evkeyvn.com/ hoặc bạn có thể TẢI NHANH EVKEY tại đường link chia sẻ sau đây:

? DOWNLOAD EVKEY FOR MAC NOW. (Lưu ý: Phiên bản mình chia sẻ tải về ở đây là bản EVKey v3.2.2 nha các bạn)

Hướng dẫn cài và sử dụng EVKey – Bộ gõ tiếng Việt tốt nhất trên Mac + Hình 5

BƯỚC 2: Giải nén File vừa tải về máy.

Sau khi hoàn tất tải evkey về máy macOS, chúng ta cần phải giải nén tệp tin vừa download, ở đây sẽ có 2 file cần nén đó là “File EVKey” & “File EVKeyNSB”, như hình minh họa này:

Hướng dẫn cài và sử dụng EVKey – Bộ gõ tiếng Việt tốt nhất trên Mac + Hình 6

Trong đó, File EVKey dành cho phiên bản macOS 10.14 trở lên. Còn file EVKeyNSB dành cho các phiên bản macOS thấp hơn.

Tại đây, mọi người tự mình lựa chọn file cần giải nén phù hợp với phiên bản hệ điều hành đang sử dụng trên máy tính Macbook nha.

Để chạy file cần giải nén, mọi người hãy vào thư mục Application rồi khởi động chạy file.

BƯỚC 3: Tắt Gatekeeper trên Mac.

EVkey là ứng dụng tải từ bên ngoài, nó không phải là app được tải từ kho App Store của hãng APPLE nên chúng ta vẫn phải tắt Gatekeeper theo hướng dẫn ở mục dưới đây trước mới chạy được file, nếu không sẽ báo lỗi Move to trash, hoặc “App can’t be opened because it is from an unidentified developer”

HƯỚNG DẪN TẮT GATEKEEPER TRÊN MAC OS X:

(1) Ở lần chạy đầu tiên, màn hình thông báo đòi cấp quyền để EVkey hoạt động (tương tự Gotiengviet) các bạn nhấn chọn Truy cập Accesibility:

Hướng dẫn cài và sử dụng EVKey – Bộ gõ tiếng Việt tốt nhất trên Mac + Hình 7

(2) Tiếp đó, các bạn click vào ổ khoá (mục chỗ mình khoanh màu ô đỏ) và giao diện nhỏ hiện ra tại đó các bạn hãy nhập mật khẩu đăng nhập máy :

Hướng dẫn cài và sử dụng EVKey – Bộ gõ tiếng Việt tốt nhất trên Mac + Hình 8

(3) Nhấn chọn vào phiên bản EVkeyNSB tương thích với máy MAC để cấp quyền cho ứng dụng:

Hướng dẫn cài và sử dụng EVKey – Bộ gõ tiếng Việt tốt nhất trên Mac + Hình 9

(4) Cuối cùng, đóng cửa sổ Security & Privacy trên lại và nhấn Thử lại:

Hướng dẫn cài và sử dụng EVKey – Bộ gõ tiếng Việt tốt nhất trên Mac + Hình 10

BƯỚC CUỐI CÙNG: Sau khi đã thực hiện xong các thao tác tắt Gatekeeper cho máy Mac, đến bước này là các bạn đã có thể sử dụng EVkey rồi.

Sử dụng bộ gõ Evkey, mọi nguời có thể gõ gần như tất cả các bảng mã thông dụng từ Unicode, Unicode tổ hợp, VNI, TCVN3, VIQR, Vietnam Locale CP 1258, … , cùng các kiểu gõ Telex, VNI, Telex đơn giản, VIQR, kết hợp cả Telex + VNI bên cạnh đó còn cho phép gõ tắt, sửa các lỗi gợi ý của trình duyệt, … (Gotiengviet bản Miễn phí chỉ gõ được bảng mã Unicode)

Hướng dẫn cài và sử dụng EVKey – Bộ gõ tiếng Việt tốt nhất trên Mac + Hình 11

Ngoài ra, mục “Loại trừ ứng dụng” là một tính năng rất hữu ích, với tính năng này khi các bạn làm nhiều việc cùng một lúc trên máy Mac như: vừa chat Facebook vừa gõ văn bản lại vừa code, … Khi ấy, bạn muốn gõ tiếng Việt khi gõ văn bản, chat web, … đồng thời lại không muốn gõ tiếng Việt khi làm Code, cộng thêm việc chuyển qua lại chức năng E – V của bộ gõ làm bạn mất nhiều thời gian hơn, bất tiện hơn, nhiều khi bạn quên mất,…

Vậy thì lúc này, tính năng LOẠI TRỪ ỨNG DỤNG sinh ra dành cho bạn, nó sẽ tự động tắt tính năng gõ tiếng Việt khi bạn mở trình soạn thảo Code, khi bạn mở sang gõ văn bản hoặc Chat Facebook nó tự động cho phép bạn gõ tiếng Việt như cũ.

Hướng dẫn cài và sử dụng EVKey – Bộ gõ tiếng Việt tốt nhất trên Mac + Hình 12

Để thiết lập loại trừ ứng dụng người dùng chỉ việc mở lại bảng điều khiển EVkey bằng cách nhấn vào chữ V trên Menubar => Cài đặt => Hệ thống. Sau đó ở mục Loại trừ ứng dụng, bạn nhấn vào dấu ba chấm nằm ngang (…):

Hướng dẫn cài và sử dụng EVKey – Bộ gõ tiếng Việt tốt nhất trên Mac + Hình 13

Ở ví dụ như hình minh họa trên mình hay dùng Sublime để gõ Code nên mình sẽ nhấn vào dấu “…” , tìm tới Sublime (trong thư mục Application) rồi nhấn Open, nhấn Thêm, như vậy là ở tất cả các chỗ khác bạn sẽ gõ tiếng việt bình thường, nhưng khi mở Sublime lên, bạn gõ trong Sublime thì tiếng Việt sẽ bị tắt.

TÓM LẠI: Các bạn nhớ tắt bộ gõ mặc định trước, không nên sử dụng chung cả EVkey và bộ gõ mặc định, tránh xung đột nha.

UPDATE: Lỗi “ăn” CPU, lỗi chập chờn khi sử dụng phím tắt đã được fix ở bản mới nhất. Mọi người lên trang chủ, tải lại bản mới và chép vào thư mục Application (chọn Replace nếu trước đó đã cài) để cập nhật bản mới. Bên cạnh đó, hiện tại vẫn còn một số lỗi với những bạn đang sử dụng trình duyệt Chrome trên Mac (mà theo như mọi người nói thì chỉ riêng trình duyệt Chrome bị thôi). Vậy mong các bạn chờ tác giả sửa lỗi tiếp nha. Còn cá nhân mình chỉ dùng Firefox với Safari nên đang rất hài lòng về bộ gõ tiếng Việt EVKey này này!!! 😀

? NOTE: Bạn đọc tham khảo thêm bài viết này: “Tải EVKey – Phần mềm gõ tiếng Việt thay thế hoàn hảo Unikey trên Windows 10”

LỜI KẾT

Bài viết trên đây mình đã chia sẻ tới bạn đọc những thông tin chính liên quan đến bộ gõ tiếng Việt EVKey cũng như chỉ dẫn các bạn cách tải cài đặt phần mềm này cho máy tính Mac để sử dụng. Cảm ơn mọi người đã dành thời gian để tham khảo bài viết này. Mình hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho tất cả mọi người. Bạn đọc nếu thấy bài viết này hay thì đừng quên ấn nút LIKE & SHARE để nhiều người khác cùng biết đến.

Liên kết tải EVKey nhanh về máy:

Link tải dưới đây được TaiPhanMemNhanh.Com lấy từ máy chủ của nhóm phát triển phần mềm. Bạn chỉ cần nhấn chuột vào liên kết dưới đây là có thể tiến hành Tải Nhanh EVKey về máy tính của bạn.

tải phần mềm

Tải EVKey

TaiPhanMemNhanh.Com – Chúc bạn tải và cài đặt EVKey thành công! Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều bài viết về EVKey khác ở phần bài viết liên quan.