Ngày 14/01/2020: Microsoft chính thức khai tử Windows 7Bắt đầu từ hôm nay, những máy tính cá nhân (PC) chạy Windows 7 vẫn hoạt động nhưng Microsoft sẽ không còn hỗ trợ kỹ thuật, cập nhật phần mềm hoặc cập nhật bảo mật. Vậy nên, hãng này đã chính thức khai tử Windows 7 vào hôm nay. Giải thích cụ thể hơn thì có nghĩa là những thiết bị sử dụng Windows 7 tới đây, Microsoft sẽ ngừng hỗ trợ cho các máy tính chạy hệ điều hành Windows 7. Microsoft cũng sẽ KHÔNG còn cung cấp các bản cập nhật bảo mật, bản vá lỗi hoặc hỗ trợ kỹ thuật miễn phí từ trung tâm hỗ trợ của Microsoft.

Ngày 14/01/2020: Microsoft chính thức khai tử Windows 7 + Hình 1

Vậy nên, người dùng hãy nâng cấp lên phiên bản Windows 10 mới nhất để tránh tình trạng tiềm ẩn nguy cơ các thiết bị có thể bị tấn công mạng và khai thác các lỗ hổng mới, chưa được vá. Tuy còn nhiều người trung thành với Windows 7, họ muốn sử dụng phiên bản hệ điều hành này lâu hơn. Nhưng khi nghe tin Windows 7 bị khai tử vào năm 2020, có lẽ rất nhiều người dùng tiếc nuối. Bởi cả một thập kỷ họ yêu thích và sử dụng hệ điều hành PC quen thuộc này. Hôm nay, các bạn hãy cùng Tải Phần Mềm Nhanh đi ôn lại những kỉ niệm về Windows 7 nhé!

Giới thiệu & Microsoft chính thức khai tử Windows 7 vào hôm nay

CHÚ Ý: Bài viết này được tổng hợp và thực hiện bởi Xuân Min, thành viên của website TaiPhanMemNhanh.Com – Tiếp theo, mình sẽ chia sẻ tới các bạn đọc những điểm chính về việc Microsoft chính thức khai tử Windows 7 vào ngày 14/01/2020. Chúng ta hãy cùng nhau ôn lại một thập kỷ với nhiều tin tức đáng nhớ nhé. Xin mời bạn đọc theo dõi thông tin cụ thể hơn ở những mục sau đây.

GIỚI THIỆU ĐÔI NÉT VỀ WINDOWS 7

Windows 7 là một hệ điều hành máy tính cá nhân được Microsoft sản xuất như là một phần của gia đình hệ điều hành Windows NT. Nó được phát hành để đưa vào các máy tính sản xuất vào ngày 22/7/2009 và có sẵn để người dùng tải về tự cài đặt vào ngày 22/10/2009, chưa đầy ba năm sau khi phiên bản tiền nhiệm Windows Vista phát hành

Ngày 14/01/2020: Microsoft chính thức khai tử Windows 7 + Hình 2

Có thể nói, Windows 7 là hệ điều hành được yêu thích nhất trong suốt 1 thập kỷ qua. Bởi theo thống kê, trên thế giới có khoảng 1,2 tỷ máy tính. Trong đó có khoảng 200 triệu máy vẫn còn sử dụng hệ điều hành này. Đa số phần còn lại đang sử dụng Win 8. Số những người còn sử dụng Win 7 vì nó đã trở thành thói quen hoặc họ đang chờ đợi Win 10 hoàn thiện hơn trước khi họ chấp nhận sử dụng nó.

VÒNG ĐỜI HỖ TRỢ WINDOWS 7

Microsoft đã cam kết cung cấp 10 năm hỗ trợ sản phẩm cho Windows 7 khi phiên bản này được phát hành vào ngày 22/10/2009.

Khoảng thời gian 10 năm này đến hôm nay kết thúc và Microsoft sẽ ngừng hỗ trợ Windows 7 để có thể tập trung đầu tư vào việc hỗ trợ các công nghệ mới hơn và những trải nghiệm mới tuyệt vời. Hãng sẽ không cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và các bản cập nhật phần mềm từ Windows Update giúp bảo vệ PC cho sản phẩm này nữa. Microsoft khuyên bạn nên chuyển sang Windows 10 để tránh trường hợp bạn cần dịch vụ hoặc hỗ trợ không còn khả dụng nữa.

Ngày 14/01/2020: Microsoft chính thức khai tử Windows 7 + Hình 3

Ngoài ra, bạn có thể nâng cấp các PC chạy Windows 7 tương thích bằng cách mua và cài đặt phiên bản đầy đủ của phần mềm.

HẬU QUẢ NÀO SẼ ĐẾN VỚI BẠN KHI KHÔNG NÂNG CẤP LÊN WINDOWS 10 ?

Như mình đã nói ở trên, khi các bạn không nâng cấp, hoặc làm mới Windows, rủi ro và hậu quả mà bạn nhận lại được sẽ rất nguy hiểm. Cụ thể hơn, vì Microsoft đã ngừng cung cấp các bản cập nhật bảo mật, cho nên đây sẽ là nguy cơ lớn đối các tổ chức, doanh nghiệp vẫn đang sử dụng hệ điều cũ, vốn đang đứng trước những nguy cơ lớn về bảo mật.

Ngày 14/01/2020: Microsoft chính thức khai tử Windows 7 + Hình 4

Trường hợp nếu người dùng tiếp tục chạy bất kỳ hệ thống nào trên Windows 7 cũng sẽ khiến các hệ thống gặp rủi ro đáng kể từ các cuộc tấn công mạng và khai thác các lỗ hổng mới, chưa được vá.

Ngày 14/01/2020: Microsoft chính thức khai tử Windows 7 + Hình 5

Không chỉ ngừng hỗ trợ bản vá lỗi trên Window 7 , Microsoft còn không hỗ trợ Office 365 ProPlus trên hệ điều hành cũ này, cùng với đó nhiều nhà cung cấp phần mềm độc lập (ISV) sẽ không hỗ trợ các phiên bản ứng dụng mới trên Windows 7.

Như hãng Microsoft đã ra thông cáo báo chí trước đó, Xuân Min khuyên những bạn nào đang sử dụng Windows 7 hãy thực hiện một trong hai phương án được nêu ở dưới đây để bảo vệ PC của mình:

+ PHƯƠNG ÁN 1:Trả tiền nâng cấp lên Windows 10, với giá bắt đầu từ 139 USD (3,1 triệu đồng) cho mỗi máy tính PC.

+ PHƯƠNG ÁN 2: Mua máy tính mới chạy Windows 10 trong trường hợp chiếc máy tính đang dùng đã quá cũ.

Ngày 14/01/2020: Microsoft chính thức khai tử Windows 7 + Hình 6

Chỉ cần mọi người lựa chọn 1 trong hai phương án được chia sẻ ở trên, máy tính PC của bạn sẽ được bảo vệ, và dữ liệu trên máy sẽ được bảo mật an toàn. Thế nên, các tổ chức và cá nhân, doanh nghiệp cần nghiêm túc nhìn lại, xem xét việc nâng cấp máy tính của mình lên những phiên bản hệ điều hành an toàn hơn và được hỗ trợ bảo mật như Windows 8 hay Windows 10 chẳng hạn.

LIỆU KỶ NGUYÊN PC ĐANG ĐI VỀ HỒI KẾT TRONG TƯƠNG LAI GẦN ?

Có thể nói, nếu như nhìn lại quãng thời gian thành công của Windows 7 thì cũng chính là thời kỳ đỉnh cao của máy tính cá nhân. Nhiều chuyên gia nhận định, việc Win 7 bị khai tử từ ngày hôm nay là sự khởi đầu cho việc chấm dứt kỷ nguyên máy tính cá nhân. Khi mà ngày nay người dùng không sử dụng PC nhiều ngoài giờ làm việc vì đã có các công cụ khác nhỏ gọn, tiện dụng hơn như Laptop, Smartphone, Tablet, …

Một số khác lại cho rằng Microsoft đang thể hiện tham vọng khiến người dùng chuyển sang dùng Win 10. Vì hệ điều hành cũng sẽ được áp dụng cho các phiên bản mobile. Và đây là cách họ ép tăng trưởng thị phần cho tương lai.

Ngày 14/01/2020: Microsoft chính thức khai tử Windows 7 + Hình 7

Chắc hẳn nhiều người dùng Windows 7 biết rằng, thời kỳ công nghệ chưa phát triển, và Win 7 mới được ra mắt, lúc đó, smartphone iPhone, tablet iPad còn chưa xuất hiện trên thị trường, cửa hàng App Store vẫn chưa được nhiều người biết đến. Ở thời điểm đó, người dùng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc dùng máy tính để bàn PC để sử dụng trong công việc.

Ngày 14/01/2020: Microsoft chính thức khai tử Windows 7 + Hình 8

Ấy thế mà sau 10 năm, thị trường công nghệ ngày càng hiện đại hóa hơn, thiết bị công nghệ, thiết bị điện tử thông minh ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Từ đó kéo theo tình trạng người dùng “đổ xô” chạy theo xu hướng mới và giờ đây họ có quá nhiều lựa chọn để thay thế PC bằng Smartphone, Máy tính bảng, Điện thoại di động thông minh, …

Ngày 14/01/2020: Microsoft chính thức khai tử Windows 7 + Hình 9

Nếu xét theo thực tế, thì ngày này chúng ta hiếm khi gặp, nhìn thấy ai sử dụng Windows 7 để làm việc cả (nếu thấy thì chủ yếu là dân văn phòng). Ngay cả trong lúc làm việc, hoặc ngoài giờ làm việc, mình dễ dàng nhận thấy người dùng gần như không dùng đến PC Win 7 ngoài, trong giờ làm việc, bởi họ có máy tính cá nhân, máy tính bảng dễ dàng sử dụng, dễ dàng đem theo bên mình ở mọi lúc mọi nơi hơn.

Ngày 14/01/2020: Microsoft chính thức khai tử Windows 7 + Hình 10

Tuy nhiên, đối với các đối tượng người dùng là doanh nghiệp, game thủ, designer, … thì dù có là Windows mấy đi chăng nữa thì PC vẫn không thể nào bị thay thế. Ít nhất là trong vòng 10 năm tới.

Mặc dù không thể phủ nhận sự trưởng thành vượt bậc của các sản phẩm mobile, tablet, laptop trong những năm gần đây nhưng đối với các tác vụ văn phòng, làm việc, chơi game, đồ hoạ chuyên nghiệp thì chúng vẫn chưa thể so kè với PC được về cả năng suất lẫn giá thành.

Ngày 14/01/2020: Microsoft chính thức khai tử Windows 7 + Hình 11

Thế nên, chưa có gì khiến những người trung thành với máy tính để bàn Windows – PC phải lo lắng cả đúng không nào!

LỜI KẾT

Vậy là mình đã chia sẻ tới bạn đọc những tin tức chính về việc Microsoft chính thức khai tử Windows 7 vào ngày 14/01/2020.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để tham khảo hết nội dung của bài viết này. Hy vọng với một chút thông tin được chia sẻ ở trên sẽ có ích đối với các bạn.

Bạn đọc đừng quên ấn nút LIKE & SHARE bài này để nhiều người khac cùng biết đến nhé!

Tải Phần mềm Nhanh – Chúc các bạn thành công!