USB bị lỗi Write Protected – Cách Format lại USB để tiếp tục sử dụngBạn đang cố gắng lưu dữ liệu vào USB nhưng lại gặp phải sự cố lỗi “Write Protected”, lỗi này thường xảy ra khi bạn gặp phải thông báo drive bị “write protected”. Vậy các bạn có thắc mắc “write protected” là gì không ? Và cách khắc phục lỗi này như thế nào ?

USB bị lỗi Write Protected - Cách Format lại USB để tiếp tục sử dụng + Hình 1

Đừng lo, tất cả sẽ được mình bật mí ở bên dưới đây, xin mời các bạn dành vài phút để tham khảo bài viết của mình bên dưới đây để format lại USB.

Giới thiệu và Hướng dẫn bạn cách format USB

Lưu ý: Bài viết này được thực hiện bởi Xuân Min, thành viên của website TaiPhanMemNhanh.Com – Tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc khái niệm về lỗi “write protected”, đồng thời chỉ dẫn các bạn thực hiện từng bước thao tác đơn giản nhất để khắc phục lỗi này và tiếp tục sử dụng USB.

Lỗi “Write Protected” là gì?

“The disk is write protected. Remove the write protection or use another disk” hay còn được gọi tắt là “write protected”. Đây là thông báo lỗi phát sinh khi USB đang ở trạng thái bảo toàn dữ liệu và không cho phép dữ liệu bên trong bị thay đổi không mong muốn.

USB bị lỗi Write Protected - Cách Format lại USB để tiếp tục sử dụng + Hình 2

Một khi chiếc drive USB của bạn ở trong tình trạng “write protected” thì các bạn sẽ không thể nào sao chép, copy được dữ liệu qua lại giữa hai thiết bị máy tính & USB đâu nha.

Tuy nhiên, nếu các bạn có gặp phải trường hợp chiếc USB có trang bị sẵn nút lock (khóa) thì bạn chỉ cần việc gạt nó sang unlock (mở khóa) là xong, nhưng một số USB lại không trang bị nút vật lý này thì các bạn có thể áp dụng cách format lại USB để sử dụng nhé. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách thực hiện format:

USB bị lỗi Write Protected - Cách Format lại USB để tiếp tục sử dụng + Hình 3

Ổ USB GHI DỮ LIỆU ĐƯỢC BẢO VỆ HAY BỊ HỎNG?

Trước khi xử lý vấn đề, các bạn hãy dành chút thời gian đảm bảo drive thực sự bị lỗi “write protected”. Lỗi này có thể phát sinh do một vài nguyên nhân dưới đây:

+ Lỗi cổng USB của máy tính. Hãy sửa lại nó.

+ Ổ đĩa flash bị hỏng. Dù bạn đang dùng ổ USB đầy đủ hay adapter card SD USB, bất kỳ lỗi với thiết bị nào cũng có thể xảy. Những bước dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục ổ đĩa flash hỏng.

Sau khi đã xác định chính xác vấn đề do lỗi liệt kê ở trên xong, thì các bạn hãy tiếp tục theo dõi bài viết này.

1. CÁCH LOẠI BỎ LỖI “Write Protected” CHO USB BẰNG CÔNG CỤ DISKPART

Bước 1: Trước khi bắt đầu, mọi người hãy kết nối ổ USB vào cổng USB của máy tính. Rồi tiếp đó, hãy xác định tên ký tự của ổ USB từ mục This PC.

USB bị lỗi Write Protected - Cách Format lại USB để tiếp tục sử dụng + Hình 4

Bước 2: Người dùng hãy nhấn chuột phải vào nút Start rồi tìm vào mục Windows PowerShell (Admin):

USB bị lỗi Write Protected - Cách Format lại USB để tiếp tục sử dụng + Hình 5

Tại bước thao tác này có vài mục nhỏ bạn cần thực hiện:

+ Trên mục Administrator: Windows PowerShell, các bạn hãy nhập lệnh “Diskpart” rồi nhấn phím ENTER:

USB bị lỗi Write Protected - Cách Format lại USB để tiếp tục sử dụng + Hình 6

+ Tiếp theo, bạn hãy nhập tiếp lệnh “list disk” rồi nhấn phím ENTER:

USB bị lỗi Write Protected - Cách Format lại USB để tiếp tục sử dụng + Hình 7

+ Trong pop up Select Administrator: Windows PowerShell, Windows sẽ liệt kê danh sách các ổ đĩa hiện đang được kết nối với máy tính, laptop của bạn. Bảng kết quả sẽ liệt kê các dịch vụ hiện tại. Thế nhưng ổ USB nào là của bạn?

TRONG ĐÓ:

Disk 0 sẽ là drive hệ thống của máy tính. Đây là ổ đĩa cài hệ điều hành Windows. Nếu có nhiều phân vùng, bạn sẽ thấy chúng được đánh số theo thứ tự kèm kích thước tương ứng.

Disk 1 – Với thiết bị USB flash được kết nối từ Disk 1 trở lên, bạn có thể xác định nó bằng cách tìm ổ đĩa có dung lượng tương đối thấp.

Disk 2drive USB flash. Bạn có thể kiểm tra dung lượng trên chính thiết bị đó vì thông tin này thường được in trên vỏ đĩa. Nếu không, bạn sẽ có thể xác thực nó trong Windows Explorer.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm thấy được ổ USB của mình trong danh sách. Và ở đây, ổ USB bạn đã tìm thấy là “Disk 2” nha:

USB bị lỗi Write Protected - Cách Format lại USB để tiếp tục sử dụng + Hình 8

Bước 3: Sau khi bạn đã xác định được tên ổ đĩa USB của mình trong danh sách, các bạn hãy sử dụng lệnh “select disk [tên số thứ tự của ổ đĩa]”. Như trong bài này là “2” thì câu lệnh hoàn chỉnh sẽ là “select disk 2”:

USB bị lỗi Write Protected - Cách Format lại USB để tiếp tục sử dụng + Hình 9

Sau đó, bạn hãy nhập lệnh “attributes disk clear readonly” vào và nhấn phím ENTER để thực thi:

USB bị lỗi Write Protected - Cách Format lại USB để tiếp tục sử dụng + Hình 10

Nếu bạn nhìn thấy thông báo “Disk attributes cleared successfully” xuất hiện tức là bạn đã thành công:

USB bị lỗi Write Protected - Cách Format lại USB để tiếp tục sử dụng + Hình 11

Bước cuối cùng: Giờ đây, các bạn có thể mở File Explorer => This PC, nhấn phải chuột vào ổ USB và chọn Format là xong rồi đó nha.

USB bị lỗi Write Protected - Cách Format lại USB để tiếp tục sử dụng + Hình 12

2. SỬ DỤNG CÁC TIỆN ÍCH, PHẦN MỀM FORMAT USB BÊN THỨ BA

Nếu cách hướng dẫn trên không hiệu quả, hay là bạn ngại sử dụng các câu lệnh trong Windows PowerShell thì mọi người hoàn toàn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các phần mềm bên thứ ba.

Bạn có thể thử các tiện ích format ổ USB miễn phí là SD Formatter ; Kingston Format Utility or HP USB Disk Storage Format Tool để giải quyết lỗi “write protected”. Chúng có thẻ là giải pháp thay thế Diskpart lý tưởng, hữu ích khi bạn ngại và không muốn dùng dòng lệnh.

+ SD Formatter:

SD Formatter xứng đáng đứng vị trí số 1 trong danh sách này. Công cụ này do SD Association nghiên cứu và phát triển. Mặc dù, phần mềm này được thiết kế dành cho thẻ nhớ SD, nhưng công cụ này vẫn tương thích với cả ổ USB flash. Xét cho cùng, USB flash về cơ bản là một thẻ SD có interface của USB.

Tất cả những gì chúng ta cần thực hiện đó chính là cần cắm/kết nối thiết bị usb và laptop, máy tính, khởi chạy SD Formatter rồi chọn đúng ổ driver usb cần làm việc và một tùy chọn định dạng, rồi click Format.

USB bị lỗi Write Protected - Cách Format lại USB để tiếp tục sử dụng + Hình 13

+ HP USB Disk Storage Format Tool : Được thiết kế dành riêng cho các dòng USB của hãng HP nhưng các bạn cẫn có thể sử dụng trên các dòng USB của hãng khác với kết quả tương tự.

USB bị lỗi Write Protected - Cách Format lại USB để tiếp tục sử dụng + Hình 14

+ Kingston Format Utility : Được thiết kế dành cho hệ thống Windows đời cũ (Windows XP tới Windows 7), Kingston Format Utility là lựa chọn lý tưởng cho các thiết bị flash USB của Kingston.

Lưu ý: Công cụ này có phương pháp cài đặt hơi cổ điển. Sau khi download, hãy chạy file EXE và nhấn Browse để chọn vị trí (ví dụ: Desktop hoặc Documents). Click Unzip, sau đó duyệt vị trí mới, click đúp vào Kingston Format Utility.exe.

Thao tác này sẽ khởi chạy Kingston Format Utility. Toàn bộ việc bạn phải làm là chọn DeviceFile hệ thống từ menu thả xuống. Click Format khi sẵn sàng, rồi đợi một lúc.

3. TRƯỜNG HỢP KHÔNG THỂ FORMAT LẠI Ổ USB

Nếu bạn đọc đã thực hiện hết các cách kể trên nhưng vẫn không mang lại hiệu quả, thì các bạn hãy kiểm tra các trang, diễn đàn hỗ trợ trên web nhà sản xuất drive để tìm liên kết tới các công cụ đã được xác nhận tương thích với thiết bị này.

Nhưng các bạn cần chú ý rằng, hầu hết nhà sản xuất ổ đĩa flash đều cung cấp bảo hành dài hạn cho thiết bị của họ. Nếu còn hạn bảo hành, hãy đem USB flash đi sửa chữa hoặc đổi mới nhé.

LỜI KẾT

Vậy là trên đây chúng tôi đã chia sẻ và hướng dẫn bạn đọc thực hiện các cách hữu ích nhất để format lại Drive USB và tiếp tục sử dụng nó. Cá nhân mình hi vọng những cách kể trên sẽ giúp bạn khắc phục lỗi “write protected” ở thiết bị USB flash. Ngoài ra, nếu bạn đọc còn có cách nào hay hơn, thì đừng ngại chia sẻ với chúng tôi để mọi người cùng tham khảo nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Chúc các bạn thành công!