Giới thiệu bộ gõ tiếng Việt – EVKey cho máy tính Mac OS X và WindowsBên cạnh các phần mềm gõ tiếng Việt truyền thống như Unikey, Vietkey, Go Tieng Viet, Black CI, …, chúng ta còn có thêm một bộ phần mềm gõ tiếng Việt mới hoàn hảo hơn cả bộ gõ Unikey đó chính là ‘EVKEY’. Ngoài những chức năng cơ bản và thêm một số chức năng đặc biệt, thì EVKey là một bộ gõ tiếng Việt hoàn toàn đầy đủ những chức năng cần thiết như những phần mềm gõ Tiếng Việt khác trên thị trường.

Giới thiệu bộ gõ tiếng Việt - EVKey cho máy tính Mac OS X và Windows + Hình 1

Trong bài viết này Tải Phần Mềm Nhanh sẽ đề cập đến phần mềm EVKey cho Windows và Mac cũng như chỉ dẫn các bạn cách lấy link tải phần mềm ở cuối bài viết. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu rõ hơn về bộ gõ tiếng Việt mới này thì có thể dành vài phút để tham khảo bài viết ở bên dưới đây nhé.

Giới thiệu và Tải cài đặt bộ gõ EVKey cho máy tính Windows/Mac

CHÚ Ý: Bài viết này được tổng hợp và viết lại bởi Xuân Min, thành viên của web TaiPhanMemNhanh.Com – Tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thông tin chính về bộ gõ tiếng việt EVKey, những điểm nổi bật, những thay đổi của bộ gõ này trên thị trường, đồng thời chỉ dẫn các bạn cách lấy link tải phần mềm chính thức từ nhà phát triển. Xin mời bạn đọc theo dõi thêm thông tin chi tiết hơn ở các mục tiếp theo.

Giới thiệu vài nét về bộ gõ EVKey

Khái niệm: EVKey là một bộ phần mềm gõ tiếng Việt được xây dưng dựa trên mã nguồn mở của bộ gõ Unikey. Và đây là sản phầm của một lập trình viên Việt Nam có tên là Lâm Quang Minh (lamquangminh10@gmail.com).

Giới thiệu bộ gõ tiếng Việt - EVKey cho máy tính Mac OS X và Windows + Hình 2

Phần mềm EVKey là một trong những phần mềm tự do mã nguồn mở dùng để gõ tiếng Việt (go tieng Viet – Vietnamese) được phát hành và sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Tiện ích này sở hữu giao diện tối giản và tích hợp thêm một số chức năng hữu ích khác, đặc biệt là khắc phục hoàn toàn lỗi dấu của gợi ý, loại trừ ứng dụng không cần nhập Tiếng Việt, mở với quyền Admin, v.v…

Giới thiệu bộ gõ tiếng Việt - EVKey cho máy tính Mac OS X và Windows + Hình 3

EVKey cũng tương tự như những công cụ gõ tiếng Việt khác nhưng đã được thêm rất nhiều tính năng mới. Trong đó có tính năng đáng chú ý là loại trừ những ứng dụng không muốn nhập tiếng Việt, sửa lỗi không gõ được tiếng Việt trên Chrome và những trình duyệt khác, sửa lỗi gợi ý trong Excel. Ngoài ra còn một số tính năng như chạy với quyền Admin, hiển thị hộp thoại khi khởi động, sử dụng Clipboard để gửi phím, …

Bộ gõ tiếng Việt EVKey phiên bản mới nhất hiện có thể cài đặt trên các dòng máy tính hệ điều hành Windows ( Win 10, Window 8, Win 7, Win XP…) và Hệ điều hành Mac OS X, sản phẩm này sẽ luôn được tác giả cập nhật liên tục khi có phản hồi của người dùng.

Một vài hình ảnh của bộ gõ tiếng Việt EVKey trên Laptop bạn có thể tham khảo qua nè:

+ Giao diện phần mềm đơn giản nhưng dễ sử dụng, giúp sửa lỗi dấu của Gợi ý (Browsers, Excel, v.v.)

Giới thiệu bộ gõ tiếng Việt - EVKey cho máy tính Mac OS X và Windows + Hình 4

+ EVKey cho phép người dùng tạo danh sách từ viết tắt, khởi động cùng Windows với quyền Admin:

Giới thiệu bộ gõ tiếng Việt - EVKey cho máy tính Mac OS X và Windows + Hình 5

+ Loại trừ ứng dụng không sử dụng bộ gõ Tiếng Việt​:

Giới thiệu bộ gõ tiếng Việt - EVKey cho máy tính Mac OS X và Windows + Hình 6

Tính năng của bộ gõ tiếng Việt EVKey – EVKey 2019

Ngoài những chức năng cơ bản và thêm một số chức năng đặc biệt, thì EVKey là một bộ gõ tiếng Việt hoàn toàn đầy đủ những chức năng cần thiết như những phần mềm gõ Tiếng Việt khác trên thị trường. Những chức năng vượt trội của EVKey:

+ Đặt dấu tự do: Tính năng này cho phép người dùng đặt dấu oà, uý thay vì òa, úy,…

+ Tối ưu nhanh nhẹ, ít tốn tài nguyên

+ Tính năng tự động kiểm tra chính tả, tự động khôi phục phím với từ sai

+ Không bị lỗi tiếng Việt khi gõ trên thanh địa chỉ trình duyệt Web hoặc trong Excel

+ Tắt chức năng nhập tiếng Việt cho ứng dụng mà người dùng không muốn

+ Hỗ trợ gõ tiếng Việt trên các Metro Apps của Windows 8.1Windows 10 (Mail, Edge, Skype, Facebook, Messenger, v.v…)

Giới thiệu bộ gõ tiếng Việt - EVKey cho máy tính Mac OS X và Windows + Hình 7

+ Hỗ trợ game Audition, Đột kích, Liên Minh Huyền Thoại – LOL, DOTA 2, …

+ Giảm hiện tượng treo bộ gõ

+ Có phiên bản EvKey dành cho MacOS X

+ EVKey còn chõ phép người dùng gõ tắt (Bảng gõ tắt …)

+ Chức năng cho phép sử dụng Clipboard để gửi phím v.v.

Và nhiều chức năng hữu ích khác nữa, các bạn hãy tự mình tải cài đặt EVKey cho Mac & Windows để sử dụng, trải nghiệm thêm những chức năng khác nha.

HƯỚNG DẪN TẢI PHẦN MỀM EVKEY CHO MAC, WINDOWS

EVKey là sản phẩm do tác giả Lâm Quang Minh phát triển, trước hết là để sử dụng cá nhân. Sau đó là chia sẻ cho cộng vì thế nên nếu có những ai tin tưởng và thấy phần mềm này hữu ích thì hãy tải nó về máy để sử dụng nha.

Giới thiệu bộ gõ tiếng Việt - EVKey cho máy tính Mac OS X và Windows + Hình 8

Hiện đang có hai trang chủ chính thức để tải phần mềm, các bạn có thể vào trang: https://evkey.org hoặc https://evkeyvn.com/ để tải EVKey về máy tính macOS và Windows nhé. Dưới đây là link tải chính thức đến từ nhà phát triển phần mềm mà mình muốn chia sẻ lại cho các bạn:

Giới thiệu bộ gõ tiếng Việt - EVKey cho máy tính Mac OS X và Windows + Hình 9

Phần mềm EVKey có nhiều phiên bản khác nhau, tất cả đều ổn định và chỉ có kích thước nhỏ (chỉ vài trăm KB), và không yêu cầu thêm bất cứ thư viện nào khác nên bạn có thể tải EVKey hoặc download EVKey và cài đặt EVKey một cách dễ dàng.

Tải phần mềm EVKey cho máy tính Windows, Mac do chính tác giả Lâm Quang Minh phát triển theo địa chỉ sau đây:

Giới thiệu bộ gõ tiếng Việt - EVKey cho máy tính Mac OS X và Windows + Hình 10

? Download Link tải Bản chạy trực tiếp cho MacOS X. (Đây là Bản dành cho các dòng máy tính chạy hệ điều hành Mac OS X)

? Download Link tải Bản cài đặt ổn định. (Chạy trên mọi phiên bản Windows)

? Download Link tải Bản chạy trực tiếp 32bit. (Bản portable, chạy trên Windows 32 bit)

? Download Link tải Bản chạy trực tiếp 64bit. (Bản portable, chạy trên Windows 64 bit)

LƯU Ý:

(1) Ứng dụng EVKey được phát hành theo giấy phép GNU General Public License version 2.0 (GPLv2). Điều đó có nghĩa là phần mềm EVKey được phân phối miễn phí, tự do. Vậy là bây giờ mọi người có thể tải miễn phí EVKey về máy tính Windows hoặc macOS và cài đặt để đánh tiếng Việt dễ dàng rồi nhé.

(2) Trường hợp nếu ứng dụng báo nhiễm virus có thể do xác định nhầm hoặc bạn tải từ nguồn không chính thống. Các bạn hãy tải phần mềm EVKey theo thư mục chính của tác giả ngay ở đường link mà mình chia sẻ ở mục trên đây.

(3) Trường hợp bạn tải phải bản lậu, không chính gốc từ nhà phát triển, hay bạn tải ở nơi khác chứ không phải tải tại địa chỉ mình chỉ sẻ trong bài viết này thì cá nhân mình viết bài này sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đâu ạ!

? Tham khảo thêm :

• Hướng dẫn cài và sử dụng EVKey – Bộ gõ tiếng Việt miễn phí tốt nhất trên Mac

• Tải EVKey – Phần mềm gõ tiếng Việt thay thế hoàn hảo Unikey trên Windows 10

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BỘ GÕ TIẾNG VIỆT: EVKEY

Sau khi đã tải cài đặt hoàn tất bộ gõ tiếng việt này cho phiên bản hệ điều hành máy tính mà bạn đang sử dụng. Để đánh tiếng Việt có dấu bạn phải gõ chữ cái chính trước, sau đó gõ các dấu thanh, dấu mũ, dấu móc. Các kiểu gõ tiếng Việt có dấu khác nhau sẽ quy định các phím bấm khác nhau cho các dấu thanh, dấu mũ và dấu móc.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể gõ phím dấu ngay sau các chữ cái gốc, nhưng điều này dễ dẫn đến việc bỏ dấu không nhất quán.

Ví dụ: Chữ “toán” có thể được viết thành “tóan”. Với phần mềm EVKey, bạn nên gõ dấu ở cuối từ và EVKey sẽ luôn tự động đặt dấu đúng vào chữ cái cần thiết.

Khi gõ tiếng Việt, trạng thái chữ hoa, chữ thường phụ thuộc vào trạng thái của các phím SHIFTCAPS LOCK. Với các bảng mã 1 byte (TCVN 3, BK HCM1, VISCII, VPS), bạn phải dùng font chữ hoa mới có được chữ hoa có dấu. Với font chữ thường, bạn chỉ có thể gõ được các chữ hoa không đấu: Â, Ă, Ê, Ô, Ơ, Ư, Đ.

Khi đánh tiếng Việt hay gõ tiếng Việt, bạn có thể dùng bảng điều khiển của chương trình EVKey để tắt chức năng bỏ dấu ở cuối từ.

LỜI KẾT

Trên đây mình đã chia sẻ tới bạn đọc những thông tin hữu ích về bộ phần mềm gõ tiếng Việt EVKey của tác giả Lâm Quang Minh cũng như chỉ dẫn các bạn cách lấy link tải tiện ích chính thức do tác giả phát triển và cách sử dụng nó trên Windows, Mac. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để tham khảo bài viết trên đây của mình. Mình hy vọng bài viết này sẽ hữu ích dành cho tất cả những ai đang tìm hiểu về EVKey.

Bạn đọc nếu thấy bài viết hay thì đừng quên ấn nút LIKE & SHARE để nhiều người khác cùng biết đến nhé!

Tải Phần Mềm Nhanh – Chúc các bạn thành công!